วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่เหมือนที่คุยไว้! ทรัมป์ประกาศส่งทหารไปอัฟกันเพิ่ม ลั่นจะสู้จนชนะ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ประกาศแผนส่งทหารเข้าสู่อัฟกานิสถานเพิ่มเติม และจะสู้จนได้รับชัยชนะเหนือผู้ก่อการร้าย ตรงข้ามกับคำพูดของเขาตอนหาเสียงที่บอกว่า จะพาทหารอเมริกันกลับบ้านโดยเร็ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 21 ส.ค. ตามเวลาสหรัฐฯ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศแผนยุทธศาสตร์ใหม่ของสหรัฐฯ สำหรับสงครามในอัฟกานิสถานที่ดำเนินมานานกว่า 16 ปี ต่อหน้าเหล่าทหารที่ฐานทัพ ฟอร์ต ไมเยอร์ ในรัฐเวอร์จิเนีย โดยประกาศจะส่งทหารเข้าไปในประเทศซึ่งบอบช้ำจากการต่อสู้แห่งนี้เพิ่มเติม และจะต่อสู้จนกว่าจะได้รับชัยชนะ แต่ย้ำด้วยว่า การสนับสนุนของสหรัฐฯ ไม่ใช่เช็คเปล่าที่อัฟกานิสถานจะนำไปใช้ได้ตามใจชอบ

นายทรัมป์ เคยประกาศเอาไว้ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้งว่า เขาจะรีบถอนทหารออกจากอัฟกานิสถานอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม เขายอมรับในวันจันทร์ว่า เขากำลังทำสิ่งที่ขัดกับสัญชาตญาณของเขา ในการอนุมัติแผนยุทธศาสตร์ใหม่ตามที่ที่ปรึกษาฝ่ายกองทัพของเขาเรียกร้อง “ผลที่ตามมาจากการถอนตัวอย่างรวดเร็วนั้นทั้งคาดการณ์ได้ และเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้” ทรัมป์กล่าว “การถอนตัวอย่างรีบร้อนจะสร้างสุญญากาศที่ผู้ก่อการร้ายรวมทั้งกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) และอัลเคดา เข้ามาฉกฉวยได้ทันที”

นายทรัมป์แสดงความชัดเจนว่า เขาต้องการชัยชนะในศึกครั้งนี้ ต่างจากรัฐบาลของบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ คนก่อน ที่มุ่งเน้นในเรื่องการนำทหารสหรัฐฯ กลับบ้าน “กองทัพของเราจะสู้เพื่อชนะ เราจะสู้เพื่อชนะ” นายทรัมป์กล่าว “จากนี้ไป ชัยชนะจะมีนิยามที่ชัดเจน คือการโจมตีศัตรูของเรา, กำจัดไอซิส, ขยี้อัลเคดา, ขัดขวางตาลีบันจากการยึดครองอัฟกานิสถาน และหยุดการก่อการร้ายครั้งใหญ่ต่ออเมริกาก่อนที่มันจะเกิดขึ้น”

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศด้วยว่า เขาได้มอบอำนาจให้กระทรวงกลาโหมส่งทหารเข้าไปในอัฟกานิสถานเพิ่มเติมอีกหลายพันนาย จากปัจจุบันที่มีอยู่แล้วราว 8,400 นาย แต่สหรัฐฯ จะไม่เปิดเผยจำนวนของกองทัพสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถานอีกต่อไป และจะใช้สถานการณ์ในสนามรบเป็นตัวกำหนดทิศทางของกลยุทธ์ เพื่อไม่ให้ศัตรูของอเมริการู้ถึงแผนการของพวกเขา

นอกจากนี้ ทรัมป์ยังผ่อนคลายข้อจำกัดของกองทัพสหรัฐฯ ในการโจมตีกลุ่มตาลีบัน หรือกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆ ในอัฟกานิสถานด้วย โดยในสมัยรัฐบาลโอบามา ปฏิบัติการโจมตีของกองทัพสหรัฐฯ ถูกจำกัดหลังจากกองทัพอัฟกันรับช่วงต่อหน้าที่ในการเป็นผู้นำสู้กับกลุ่มตาลีบัน แต่ตอนนี้นายทรัมป์ระบุว่า การทำเช่นนั้นไม่อาจทำให้ชนะการต่อสู้ เขาจะให้อำนาจแก่ผู้บัญชาการกองทัพในการเคลื่อนไหวตามสถานการณ์จริง และขยายอำนาจของกองทัพสหรัฐฯ ในการโจมตีผู้ก่อการร้าย และเครือข่ายอาชญากรรมในอัฟกานิสถานด้วย

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ กล่าวหาปากีสถานว่าให้สถานที่พักพิงแก่ผู้ก่อการร้ายทั้งกลุ่มตาลีบัน และเครือข่ายฮักกานี ซึ่งเป็นหนามยอกอกของกองทัพสหรัฐฯ มานาน ทรัมป์ยังขู่จะตัดความช่วยเหลือของสหรัฐฯ ต่อปากีสถาน เพื่อโน้มน้าวให้ฝ่ายหลังยอมช่วยต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายในอัฟกานิสถานด้วย “เราจ่ายให้ปากีสถานไปหลายพันล้านดอลลาร์ ในเวลาเดียวกัน พวกเขาก็ให้ที่อยู่ของกลุ่มก่อการร้ายที่พวกเรากำลังต่อสู้อยู่” ทรัมป์กล่าว “แต่เรื่องนี้จะต้องเปลี่ยนไป และมันจะต้องเปลี่ยนในทันที”

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะมีการเพิ่มกำลังทหารและอำนาจของกองทัพ นายทรัมป์ระบุว่า เป้าหมายของยุทธศาสตร์อัฟกานิสถานของเขาคือการนำกลุ่มตาลีบันมานั่งโต๊ะเจรจา เพื่อหาวิธียุติสงครามอัฟกานิสถานด้วยวิธีทางการเมือง เช่นเดียวกับเป้าหมายของรัฐบาลโอบามา ต่างกันเพียง แผนของทรัมป์ไม่มีการกำหนดเส้นตายในการถอนทหารออกจากอัฟกานิสถาน “สักวันหนึ่ง หลังจากความพยายามที่มีประสิทธิภาพของกองทัพ บางทีอาจจะเป็นไปได้ที่จะมีการไกล่เกลี่ยทางการเมือง ซึ่งรวมถึงกลุ่มตาลีบันในอัฟกานิสถาน แต่ไม่มีใครรู้ว่ามันจะเกิดขึ้นหรือไม่และเมื่อไร” นายทรัมป์กล่าว

แต่มีสิ่งหนึ่งที่นายทรัมป์ประกาศจะละทิ้งนั่นคือ การสร้างชาติ “เราต้องการให้พวกเขาเจริญรุ่งเรือง แต่เราจะไม่ใช้กองทัพอเมริกันในการสร้างประชาธิปไตยขึ้นในดินแดนไกลโพ้น หรือพยายามจะสร้างประเทศอื่นๆ ให้เป็นไปตามที่พวกเราต้องการอีกต่อไปแล้ว วันเหล่านั้นมันจบลงแล้ว” นายทรัมป์กล่าวและย้ำว่า “สหรัฐฯ จะไม่สร้างชาติอีก เราจะฆ่าผู้ก่อการร้าย”

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ประกาศแผนส่งทหารเข้าสู่อัฟกานิสถานเพิ่มเติม และจะสู้จนได้รับชัยชนะเหนือผู้ก่อการร้าย ตรงข้ามกับคำพูดของเขาตอนหาเสียงที่บอกว่า จะพาทหารอเมริกันกลับบ้านโดยเร็ว... 22 ส.ค. 2560 15:23 22 ส.ค. 2560 15:42 ไทยรัฐ