วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านโวย ดอกบัวสระกะพังสุรินทร์ ยืนต้นตายกว่า 100 ไร่ ไม่ทราบสาเหตุ

ชาวบ้านตื่นดอกบัวในสระกะพังสุรินทร์ ยืนต้นตายกว่า 100 ไร่ ไม่ทราบสาเหตุ เทศบาลนครตรังแจ้ง เป็นวัฏจักร ธรรมชาติ เร่งดูแล คาด 1-2 สัปดาห์สวยเหมือนเดิม

วันที่ 22 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บริเวณสวนสาธารณะสระกะพังสุรินทร์ ในเขตเทศบาลนครตรัง ซึ่งเป็นสวนสาธารณะที่เก่าแก่ที่สุดของจังหวัด หลังรับแจ้งว่า ดอกบัวที่เคยบานสะพรั่งสีขาวอมเหลืองเต็มพื้นที่ประมาณ 100 ไร่ ตอนนี้กลายเป็นสีดำคล้ำแห้งเฉาอย่างน่าเสียดายอย่างมาก ทำให้นักท่องเที่ยวที่เคยแห่กันมาถ่ายภาพ หรือชาวบ้านที่เคยนำครอบครัวมารับประทานอาหารก็ลดลงไป จนชาวบ้านและนักท่องเที่ยวผิดหวัง และสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกับดอกบัวในสระดังกล่าว

จากการสอบถาม นายประหยัด คงเอียด หัวหน้าสวนสาธารณะฯ เทศบาลนครตรัง กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติตามวงจรชีวิตของดอกบัวพันธุ์บัวหลวง ที่มีการเติบโต ออกดอกและมีความสวยงามได้เป็นช่วงอายุสั้นๆ แค่ 2-3 เดือนเท่านั้น หลังจากนั้นก็จะหมดอายุ ต้นแก่ แห้งเหยี่ยว แล้วจะตายไปเองในที่สุด และอาจจะมีหนอนผีเสื้อมาเกาะกินบ้าง ตามวัฏจักรวงโซ่อาหาร พอถัดมาสัก 1-2 สัปดาห์ก็จะมีการแตกใบและออกดอกใหม่ วนเวียนอยู่แบบนี้ไม่มีอะไรผิดปกติ และน้ำก็ไม่เน่าเสียแต่อย่างใด 

อย่างไรก็ตาม ทางเทศบาลนครตรัง ได้เปิดเครื่องตีน้ำเพื่อสร้างออกซิเจนให้แก่สัตว์น้ำต่างๆ ที่อาศัยอยู่ภายในสระกะพังสุรินทร์อีกด้วย

ชาวบ้านตื่นดอกบัวในสระกะพังสุรินทร์ ยืนต้นตายกว่า 100 ไร่ ไม่ทราบสาเหตุ เทศบาลนครตรังแจ้ง เป็นวัฏจักร ธรรมชาติ เร่งดูแล คาด 1-2 สัปดาห์สวยเหมือนเดิม 22 ส.ค. 2560 15:15 22 ส.ค. 2560 18:38 ไทยรัฐ