วันศุกร์ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อร่อยจริงต้องสด! เจาะสูตร ขนมไหว้พระจันทร์ทุเรียนสด ชุ่มฉ่ำไม่ซำ้ใคร! (คลิป)

เทศกาลไหว้พระจันทร์กำลังใกล้เข้ามาแล้ว ส่วนใหญ่พี่น้องไทยเชื้อสายจีนมักจะเตรียมหาซื้อ หรือจองขนมไหว้พระจันทร์เจ้าอร่อยกันตั้งแต่เนิ่นๆ ถ้าเตรียมช้าขนมอาจจะหมด แต่ปีนี้คุณไม่ต้องกลัวว่าจะหาซื้อไม่ทัน เพราะเรามีสูตรอร่อยเด็ดมาให้ลองทำเอง

ไทยรัฐออนไลน์ ชวนมาดูสูตรลับ ขนมไหว้พระจันทร์แป้งสดไส้สด จากโรงแรมเซี่ยงไฮ้แมนชั่น เยาวราช ไม่ต้องอบให้เสียเวลา ทำเสร็จปุ๊บทานได้เลย

ส่วนจะต้องทำยังไงบ้าง มาดูกัน

เตรียมส่วนผสมแป้งสด (จำนวน 10–15 ชิ้น)
1. แป้งข้าวเหนียว 25 กรัม
2. แป้งข้าวเจ้า 25 กรัม
3. แป้งสาลีตราว่าว 20 กรัม
4. น้ำตาลทราย 35 กรัม
5. นมสด 100 กรัม
6. น้ำมันพืช 20 กรัม
7. สีผสมอาหารจากธรรมชาติ 1 กรัม (ใช้ 2 สี แป้งส่วนแรกใส่สีส้มอ่อน แป้งส่วนที่สองใส่สีเหลือง)

เตรียมส่วนผสมไส้คัสตาร์ด (จำนวน 10–15 ชิ้น)
1. ไข่ไก่ 3 ฟอง
2. แป้งข้าวโพด 15 กรัม
3. แป้งหมี่ 15 กรัม
4. นมผง 15 กรัม
5. น้ำตาล 35 กรัม
6. แป้งคัสตาร์ด 30 กรัม
7. นมสด 55 กรัม
8. ไข่เค็มนึ่ง 3 ฟอง
9. เนยเค็ม 75 กรัม
10. เนยจืด 45 กรัม

ส่วนผสมไส้ทุเรียนสด (จำนวน 10–15 ชิ้น)
1. ทุเรียนหมอนทองสุกค่อนข้างงอม ประมาณ 4-5 พู

วิธีทำแป้งสด
1. นำแป้งทั้ง 3 ชนิดมาผสมรวมกัน
2. ใส่น้ำมัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ทยอยใส่นมทีละนิด ค่อยๆ คนให้เข้ากัน ไม่จับตัวเป็นก้อนจนเป็นเนื้อเดียวกัน แบ่งแป้งเป็น 2 ก้อน แล้วใส่สีผสมอาหาร
4. นำไปนึ่ง ไฟแรง 15 นาที จากนั้นพักให้เย็น
5. นำออกมานวดจนเนื้อเนียนนุ่ม
6. แบ่งแป้งเป็นก้อนๆ และพักไว้เตรียมห่อไส้

วิธีทำไส้ทุเรียนสด
ใช้ทุเรียนหมอนทองสด ประมาณ 1 พูต่อ 1 ชิ้น เลือกที่สุก เหลือง หอม ไม่เละจนเกินไป แกะเม็ดออก นำมาขยำให้เป็นเนื้อเดียวกัน บีบและปั้นเนื้อทุเรียนเป็นลูกกลมๆ หรือใช้สกู๊ปไอศกรีมตักก็ได้ จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นให้เซตตัว

วิธีทำไส้คัสตาร์ด
1. นำแป้งทั้ง 2 ชนิดมาผสมรวมกัน
2. ทยอยใส่นมทีละนิด ค่อยๆ คนให้เข้ากัน ไม่จับตัวเป็นก้อนจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ใส่น้ำตาล
4. ใส่ไข่ไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. นำไข่เค็มไปนึ่ง และปั่นกับนมสด
6. นำทั้งสองวัตถุดิบมาผสมให้เข้ากัน ใส่เนย แล้วนวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน
7. นำไปนึ่ง ไฟแรง 20 นาที นำออกมาใช้ตะกร้อตีให้เข้ากัน และนำไปนึ่งต่ออีก 10 นาที
8. แบ่งแป้งเป็นก้อนๆ และพักไว้เตรียมห่อไส้

วิธีใส่ไส้และห่อแป้งสด
1. นำแป้งที่แบ่งเป็นก้อนออกมากดให้แบน
2. โรยแป้งโก๋ให้ทั่ว และวางแป้งลงบนแผ่นรอง
3. ใช้ไม้คลึงจากขอบแป้งรอบๆ เว้นช่วงกึ่งกลางไว้
4. นำแป้งใส่ฝ่ามือ และเอาไส้วางกึ่งกลาง (ทำเหมือนกันทั้ง 2 ไส้) จากนั้นใช้มือห่อให้ได้รูปทรง
5. โรยแป้งโก๋ ลงบนพิมพ์ขนมไหว้พระจันทร์ที่แกะสลักจากไม้ (ถ้าทำเองที่บ้านก็ปรับเปลี่ยนไปใช้พิมพ์ขนมทั้วไป แต่ต้องเป็นพิมพ์แข็ง จะได้เคาะเอาขนมออกมาได้ง่าย)
6. นำขนมไหว้พระจันทร์ที่ห่อไส้แล้ว กดลงในพิมพ์ แล้วเคาะออกจากพิมพ์
7. เสร็จเรียบร้อยจัดใส่จานพร้อมทาน หรือถ้าจะให้อร่อยมากขึ้นก็นำเข้าแช่ช่องฟรีซให้เย็นจัดสัก 15-30 นาที ก่อนยกเสิร์ฟ

*หมายเหตุ*
ขนมแป้งสดไส้สดแบบนี้ จะเก็บได้แค่เวลาสั้นๆ ไม่กี่วัน แนะนำว่าให้เก็บในช่องฟรีซได้แค่ประมาณ 5-7 วัน ไม่เหมือนขนมไหว้พระจันทร์แบบอบ แบบนั้นจะเก็บได้เกือบเดือน แต่รับรองว่าแบบสดจะรสชาติดีกว่าแน่นอน


*ล้อมกรอบ*
ถ้าเห็นขั้นตอนยุ่งยากแบบนี้แล้วไม่อยากทำเอง ก็สามารถสั่งซื้อได้ที่โรงแรมเซี่ยงไฮ้แมนชั่น เยาวราช เพราะเขาคัดสรรทุเรียนหมอนทองจากสวนปลอดสารพิษ ที่ดูแลด้วยวิถีภูมิปัญญาท้องถิ่นกว่า 1,000 ต้น บนพื้นที่ 40 ไร่ ในอำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร

ส่งตรงถึงห้องอาหารจีนสไตล์โมเดิร์นไชนีสใจกลางเยาวราช เพื่อนำมารังสรรค์เป็น “ขนมไหว้พระจันทร์แป้งสด ไส้ทุเรียนสด” ต้นตำรับเพียงหนึ่งเดียว สั่งซื้อได้ตั้งแต่วันนี้-4 ตุลาคม 2560

- ไส้คัสตาร์ดไข่แดง ราคาเริ่มต้นที่ชิ้นละ 100 บาท กล่องละ 680 บาท (จำนวน 8 ชิ้น)
- ไส้ทุเรียนสด ราคาเริ่มต้นที่ชิ้นละ 130 บาท กล่องละ 880 บาท (จำนวน 8 ชิ้น)
- โปรโมชั่นพิเศษ สั่งก่อน 15 กันยายน 2560 ลด 15% สำหรับ 1 กล่องขึ้นไป และลดราคาถึง 20% เมื่อสั่งจำนวน 10 กล่องขึ้นไป สอบถามได้ที่เบอร์ 0-2221-2121

นอกจากนี้ ยังหาซื้อได้ที่ ฟู้ดฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ในวันที่ 15 กันยายน – 4 ตุลาคม 2560 และที่ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ ในวันที่ 26 กันยายน – 4 ตุลาคม 2560