วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาชีพนี้ไม่มีจน นายกอบต.‘รวยด้วยโลง ไม่โกงไม่กิน’ ทั้งทำขาย-บริจาค

นายก อบต.เจ้าแรกรายเดียวในมุกดาหาร ทำโลงศพขาย มีรายได้เดือนละกว่าครึ่งแสน เจ้าตัวบอกไม่อาย ถือเป็นอาชีพที่สุจริต ที่สำคัญยังได้ทำบุญกับคนจน คนผู้ยากไร้ ใครที่ไม่มีเงินซื้อโลง จะบริจาคให้ทุกราย...

ภายหลังผู้สื่อข่าวทราบจากนายพรชัย พุดซ้อน นายอำเภอคำชะอี จ.มุกดาหาร ว่ามีนายก อบต.หนองเอี่ยน อ.คำชะอี  มีอาชีพเสริมด้วยการทำโลงศพขาย มีบ้านพักอยู่ติดถนนสายมุกดาหาร-กุฉินารายณ์ ที่บ้านหนองบง หมู่ 9 ต.หนองเอี่ยน อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร

พบที่บ้านเลขที่ 10 หมู่ 9 บ้านหนองบง ต.หนองเอี่ยน อ.คำชะอี มีหนุ่มใหญ่รูปร่างล่ำสันแข็งแรง กำลังกำลังก้มหน้าก้มตาตัดและซอยไม้อัดเพื่อทำโลงศพอยู่อย่างขะมักเขม้น สอบถามทราบว่าชื่อนายสุรนาวา ลุนเวลา เป็นนายกอบต.หนองเอี่ยน เมื่อถามว่าไม่อายหรือ ที่เป็นถึงนายก อบต.แล้วต้องมาทำโลงศพขาย นายสุรนาวา ตอบทันทีว่าไม่อายเลย เพราะอาชีพทำโลงศพขายถือว่าเป็นอาชีพที่สุจริต ตนทำมาได้ 2-3 ปี  แรกๆ แม่บ้านคือนางวัลลิภา ลุนเวลา อายุ 47 ปี ก็ไม่เห็นด้วยเพราะมีหน้าที่การงานเป็นถึงนายก อบต.แต่มาทำโลงศพขาย ตนจึงอธิบายให้แม่บ้านทราบว่าการทำโลงศพขายถือว่าเป็นอาชีพที่สุจริต และหากมีชาวบ้านที่ยากจน ไม่มีเงินซื้อโลง ก็ยังสามารถบริจาคโลงศพ เป็นการทำบุญอีกทางหนึ่งด้วย ภรรยาก็เข้าใจ

"ปกติจะลุกขึ้นมาทำงาน ทำโลงศพขายในตั้งแต่เวลา 05.00 น. ของทุกวัน วันเสาร์ อาทิตย์จะทำทั้งวัน มีทั้งขายส่งและขายปลีกโดยตั้งแต่ราคาขายตั้งแต่ราคา 900 บาท ไปจนถึงราคา 7,000 บาท รายได้ในแต่ละเดือนหักกลบลบหนี้ค่าใช้จ่ายทุกอย่างแล้ว จะมีเงินรายได้สุทธิต่อเดือน เดือนละ 50,000-60,000 บาท” นายสุรนาวา กล่าว

ทางด้านนายเวช ศรีสุภา นายก อบต.น้ำเที่ยง อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร ได้กล่าวถึงนายสุรนาวา ว่า อาชีพนี้ทำโลงศพขาย ไม่ค่อยมีใครทำ บางคนนั้นก็กลัวผี กลัวคนตาย หรืออื่นๆ จึงต้องขอแสดงความยินดีกับนายสุรนาวา นายก อบต.หนองเอี่ยน อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร ท่านนี้ด้วย ทราบว่ายังได้บริจาคโลงศพให้กับผู้ยากไร้ในต่างอำเภอ ต่างจังหวัด ถือว่าได้ทำบุญอีกทางหนึ่ง

ขณะที่นายจิรศักดิ์ คนกล้า นายก อบต.บ้านค้อ อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร กล่าวว่านายสุรนาวา เป็นนายก อบต.คนแรกของ จ.มุกดาหาร ที่ทำโลงศพขาย ถือได้ว่าเป็นในอาชีพเสริม และเป็นงานที่สุจริต อยากให้นายก อบต.คนอื่นๆ นำไปเป็นเยี่ยงอย่าง.

นายก อบต.เจ้าแรกรายเดียวในมุกดาหาร ทำโลงศพขาย มีรายได้เดือนละกว่าครึ่งแสน เจ้าตัวบอกไม่อาย ถือเป็นอาชีพที่สุจริต ที่สำคัญยังได้ทำบุญกับคนจน คนผู้ยากไร้ ใครที่ไม่มีเงินซื้อโลง จะบริจาคให้ทุกราย... 22 ส.ค. 2560 14:43 22 ส.ค. 2560 15:12 ไทยรัฐ