วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ' จี้รัฐงัด ม.44 ทวงคืนปืนหาย จากเหตุชุมนุม นปช. ปี 53

"วัชระ" ร้อง มทภ.1 เร่งติดตามปืนหายจากเหตุชุมนุม นปช.ปี 53 แนะรัฐบาลใช้อำนาจ ม.44 ยึดกลับคืน จี้ "บิ๊กแดง" นำเรื่องหาบเร่แผงลอยทั่วกรุง เข้าถก คสช.หามาตรการช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 22 ส.ค.60 ที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ให้ตรวจสอบและติดตามอาวุธปืนที่สูญหายจากเหตุการณ์การชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เมื่อปี 2553 โดยแบ่งออกเป็นปืนลูกซอง 36 กระบอก ปืนทาร์โว่ 25 กระบอก ปืนเอ็ม 16 จำนวน 4 กระบอก และอาวุธอื่นๆ รวมถึงปืนที่หายไปจากค่ายตำรวจตระเวนชายแดน(ตชด.) จ.เลย จ.หนองคาย และ จ.อุดรฯ และจากคลังอาวุธของอาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) จ.นครราชสีมา กว่า 100 กระบอก รวมทั้งสิ้นจำนวน 1,053 กระบอก

นายวัชระ กล่าวต่อว่า ตนมายื่นหนังสือถึงแม่ทัพภาคที่ 1 เพื่อให้ติดตามเรื่องดังกล่าว เพราะที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ได้ติดตามยึดอาวุธปืน เอ็ม 16 กลับคืนมาได้เพียงกระบอกเดียว หากเจ้าหน้าที่ไม่สามารถติดตามยึดอาวุธปืนดังกล่าวคืนมาได้ จะทำให้ประชาชนไม่ปลอดภัย เพราะหากอาวุธดังกล่าวตกอยู่กับบุคคลที่ไม่หวังดีต่อประเทศชาติ อาจเกิดความไม่สงบในอนาคต

"ในยุคที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.มีอำนาจมาตรา 44 ต้องยึดอาวุธปืนเหล่านี้กลับคืนมาให้ได้ หากยุคนี้ไม่สามารถยึดอาวุธปืนกลับมาได้ ก็อย่าหวังว่าจะประสบความสำเร็จ" นายวัชระ กล่าว

นายวัชระ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ตนได้ทำหนังสือขอให้ช่วยเร่งรัดพิจารณา การจัดพื้นที่ค้าขายของกลุ่มผู้ค้าหาบเร่แผงลอยทั้ง 50 เขตทั่วกรุงเทพมหานคร เนื่องจากถูก กทม.อ้างคำสั่ง คสช.ให้กวาดล้างกลุ่มผู้ค้าหาบเร่แผงลอยทั่วกรุงเทพมหานคร ทำให้ คสช.ได้รับความเสียหาย ตนอยากให้ พล.ท.อภิรัชต์ ได้นำเรื่องนี้เข้าที่ประชุม คสช.เพื่อพิจารณามาตรการรองรับและช่วยเหลือกลุ่มผู้ค้าหาบเร่แผงลอย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวัชระ เดินทางเพื่อเข้ายื่นหนังสือถึง พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 แต่เจ้าหน้าที่นายทหารเวรไม่อนุญาตให้เข้าไปภายในกองทัพภาคที่ 1 เนื่องจากไม่ได้ติดต่อเข้าพบ นายทหารเวรจึงรับเรื่องดังกล่าว พร้อมขอร้องห้ามสื่อเข้าบันทึกภาพในพื้นที่ดังกล่าว

"วัชระ" ร้อง มทภ.1 เร่งติดตามปืนหายจากเหตุชุมนุม นปช.ปี 53 แนะรัฐบาลใช้อำนาจ ม.44 ยึดกลับคืน จี้ "บิ๊กแดง" นำเรื่องหาบเร่แผงลอยทั่วกรุง เข้าถก คสช.หามาตรการช่วยเหลือ 22 ส.ค. 2560 14:37 22 ส.ค. 2560 15:32 ไทยรัฐ