วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อลังยากประเมินราคา เปิดกรุของโมเดล 'ผู้กองแฮม' นักสะสมของเล่นตัวจริง

ยังอยู่ในกระแสอย่างต่อเนื่อง สำหรับตำรวจหนุ่มนักเรียนนอก ดีกรีปริญญาโท สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เอกการค้ามนุษย์จาก Coventry University ประเทศอังกฤษ ผู้กองแฮม "ร.ต.อ.อคร กล่อมกูล" นายเวร พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์" หลังจากทาง "ไทยรัฐ ออนไลน์" ได้เปิดตัวเขาไปแล้วเมื่อกลางปีที่ผ่านมา (อ่านข่าวต่อได้ที่: อนาคตของตำรวจ! 'แฮม' นายเวรผู้การ ปคม. ดีกรี ป.โท ค้ามนุษย์ ประเทศอังกฤษ)

ในครั้งนี้จะพาไปล้วงลึกเปิดตู้โชว์ของสะสมที่เจ้าตัวมีความมุ่งมั่น - จริงจัง - ตั้งใจ ทุ่มเทเวลาว่างจากงานรับราชการตำรวจ สร้างห้องนั่งเล่นส่วนตัวเอาไว้เก็บของสะสมสนองความต้องการตัวเอง เรียกได้ว่า ฮือฮา - อลังการงานสร้าง เยอะถึงขั้น ทำเป็นอาชีพหลัก เปิดร้านวางขายกันเป็นเรื่องเป็นราวได้สบายๆ  

สะสมโมเดล กิจกรรมยามว่าง ผู้กองแฮม 

โมเดลเป็นอีกมุมหนึ่งของผมที่นอกเหนือจากการใช้ชีวิตประจำวันเหมือนคนทั่วไป ซึ่งค่อนข้างจะแตกต่างจากตำรวจคนอื่นครับ เพราะผมสามารถใช้เวลาทั้งวันอยู่กับของสะสมที่ผมรัก หลายคนอาจมองว่าการสะสมสิ่งของเหล่านี้ ค่อนข้างสิ้นเปลือง - ไร้สาระ แต่สำหรับผม แต่ละชิ้นนั้นมี story มีประวัติ มีความเป็นมา มีความภาคภูมิใจ บางชิ้นผมได้รับมาจากคนสำคัญ ดังนั้นของสะสมของผมทุกชิ้น มีคุณค่าสำหรับผมมาก ส่วนเรื่องราคา หากตีมูลค่าผมคงตอบไม่ได้ เพราะมันเป็นสิ่งที่มีค่าทางจิตใจมากกว่าตีเป็นตัวเงิน  

แรงบันดาลใจในการสะสมโมเดล 

ผมคิดว่าการสะสมโมเดลมันสนุก ความสนุกกลายเป็นสิ่งเร้าให้ผมเริ่มสะสม คือต้องตามล่าให้ครบคอลเลกชั่นในแต่ละเซตที่มีมา อย่างโมเดลหลักๆ ที่ผมสะสมก็คือ แบรนด์ Pop funko ลักษณะของมันจะมีความโดดเด่นที่ชัดเจนครับ ซึ่งจะทำออกมาตามหนังตามภาพยนตร์ตัวการ์ตูนหรือตัวละครดังจากทั่วโลก โดยการซื้อลิขสิทธิ์ของแต่ละค่ายมาผลิตเป็นรูปแบบตัวการ์ตูนของ pop funko ลักษณะโดดเด่นเป็นเฉพาะมาก เรียกได้ว่าเห็นที่ไหนต้องรู้ทันทีว่าเป็นแบรนด์ของ pop funko ทำออกมาหลายแบบ มีเกือบทุกตัวละครทุกเรื่องทุกค่ายทุกประเทศขนาดทศกัณฐ์ หนุมาน หรือผีเสื้อสมุทรตัวละครในวรรณคดีของไทยยังถูกนำมาทำเป็น pop funko เลยครับ

เริ่มต้นสะสมมาตั้งแต่เมื่อไหร่ 

ผมเริ่มสะสมของสะสมพวกนี้ตั้งแต่ตอนที่ผมไปเรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษครับ สมัยนั้นกระแส pop funko ยังไม่ดังเท่าไรครับแต่ที่ต่างประเทศนั้นฮิตมาก โดยเฉพาะที่เบอร์มิงแฮมเมืองที่ผมอยู่ มีร้านขาย pop funko อยู่ข้างหอพักเลย เดินผ่านไปผ่านมาทุกวันจนเริ่มสนใจแล้วก็เริ่มศึกษาพวกมันจนกลายมาเป็นของสะสม อย่างที่เห็นในปัจจุบันในที่สุดครับ จากหนึ่งชิ้นเป็น 10 ชิ้น จาก 10 ชิ้นเป็น 20 ชิ้น จนปัจจุบันน่าจะมี 1000 กว่าชิ้นได้แล้วครับ (เยอะไปรึเปล่า 555) 

อันไหนเป็นโมเดลชิ้นโปรด 

ถ้าถามถึงเซตที่ผมชื่นชอบมากที่สุดต้องบอกว่า เป็นลิขสิทธิ์ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ครับ ซึ่งสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมเริ่มสะสมโมเดล pop funko ก็มาจากภาพยนตร์เรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์นั่นแหละ เพราะแบรนด์ pop funko ได้ซื้อลิขสิทธิ์เรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์มาผลิตเป็นโมเดล ดังนั้นเซตแฮร์รี่ พอตเตอร์จึงถือเป็นเซตแรกๆ ที่ผมเริ่ม pop funko เลยครับเพราะโดยส่วนตัวเป็นคนชอบดูและอ่านนิยายแฮร์รี่มาตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว เลยติดตามทุกตัวละครและเรื่องราวของโลกเวทมนตร์อย่างงอมแงม

ต้องบอกเลยว่านิยายเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์นี้ ถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการก้าวกระโดดเรื่องการฝึกภาษาอังกฤษของผม เพราะผมใช้การอ่านนิยายแฮร์รี่เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษเป็นส่วนช่วยในการฝึกภาษาอังกฤษ ก่อนที่จะมาเรียนปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษครับ เพราะคำศัพท์ค่อนข้างง่ายไม่ยากจนเกินไปและสนุกไม่น่าเบื่อ สำหรับผมถือเป็นเทคนิคชั้นดี สำหรับน้องๆ ที่ต้องการจะฝึกภาษาอังกฤษ เพราะการเรียนภาษาอังกฤษนั้นต้องเรียนให้สนุก และอย่าให้รู้สึกว่าเรากำลังเรียนแต่อยากให้รู้สึกว่าเรากำลังสนุกไปกับมัน

ดังนั้นของสะสมที่ผมชื่นชอบมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นพวกโมเดลของแฮร์รี่ ซึ่งนอกจากโมเดลแล้วผมยังสะสมของที่ระลึกจากเรื่องแฮร์รี่อีกเป็นจำนวนมาก ทั้งไม้กายสิทธิ์ของตัวละครต่างๆ วัตถุเวทมนตร์ต่างๆ จากเรื่องแฮร์รี่ รวมถึงหนังสือต่างๆ ที่เกี่ยวข้องด้วยครับ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ผมถือเป็นรางวัลในชีวิตและช่วยเป็นเครื่องเตือนใจถึงประสบการณ์

สะสมโมเดลมันดูฟรุ้งฟริ้ง ขัดกับบุคลิกนายตำรวจมาดเท่รึเปล่า?


ถ้าถามว่าการสะสมโมเดลขัดกับบุคลิกตำรวจไหมสำหรับผม ผมคิดว่าไม่นะครับ สะสมโมเดลถือเป็นงานอดิเรกอย่างหนึ่งซึ่งทุกคนคงมีงานอื่นหรือของสะสมที่แตกต่างกันไป แต่สำหรับผม ผมเลือกที่จะสะสมโมเดลครับ เพราะมันเป็นส่วนช่วยเสริมสร้างสมาธิและสติได้เป็นอย่างดี โมเดลบางชิ้นต้องใช้เวลาและสมาธิในการประกอบและการติดตั้งเป็นอย่างมาก บางชิ้นใช้เวลาเป็นชั่วโมงหรือบางชิ้นใช้เวลาทั้งวัน ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นการฝึกสติและสมาธิได้เป็นอย่างดี เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานในหน้าที่ตำรวจต่อไป

และที่สำคัญผมใช้สิ่งเหล่านี้เป็นมุมผ่อนคลายและพักผ่อนได้เป็นอย่างดีหลังจากเลิกการทำงาน อย่างนั้นถ้าคุณมองว่าตำรวจต้องสะสมของเกี่ยวกับปืน หรือพระเครื่องเพียงอย่างเดียวนั่นก็แปลว่าคุณยังเห็นตำรวจเพียงด้านเดียวอยู่เท่านั้น ซึ่งตำรวจในยุคปัจจุบันนั้นมีความหลากหลายต้องเก่งหลายด้าน มีความรู้หลายด้าน เพื่อรับบทบาทและรับมือกับอาชญากรที่มีรูปแบบที่หลากหลายในปัจจุบัน จึงต้องมีตำรวจหลายประเภทเหมือนที่จะพบเห็นได้ในปัจจุบันครับ เพื่อให้ทำงานในสังคมยุคปัจจุบันได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ 

ครั้งนี้จะพาไปล้วงลึกเปิดตู้โชว์ของสะสมที่เจ้าตัวมีความมุ่งมั่น - จริงจัง - ตั้งใจ ทุ่มเทเวลาว่างจากงานรับราชการตำรวจ สร้างห้องนั่งเล่นส่วนตัวเอาไว้เก็บของสะสมสนองความต้องการตัวเอง เรียกได้ว่า 22 ส.ค. 2560 14:31 29 ส.ค. 2560 11:01 ไทยรัฐ