วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทวงแบบนี้ได้เหรอ! ทนาย ไขข้อข้องใจ นิติบุคคลพ่นสีหน้าบ้าน ‘ไม่จ่ายค่าส่วนกลาง’ ผิดไหม?

จากกรณีที่มีการแชร์ภาพการใช้สเปรย์ฉีดพ่นหน้าบ้านแห่งหนึ่ง โดยมีข้อความระบุว่า 'บ้านหลังนี้ไม่จ่ายเงินค่าส่วนกลาง' จนเป็นกระแสดราม่าว่า นิติบุคคลหมู่บ้านทำเกินกว่าเหตุ ไม่มีการแจ้งเจ้าบ้าน และเป็นการทำผิดหรือไม่?

ทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต ไขข้อข้องใจในเรื่องดังกล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า การทวงหนี้ตามพ.ร.บ.การทวงถามหนี้ พ.ศ.2558 นั้น มีข้อปฏิบัติประการสำคัญก็คือ 1. ผู้ทวงถามหนี้ห้ามทวงหนี้ในลักษณะประจานลูกหนี้ ห้ามใช้วาจาหรือภาษาที่เป็นการดูหมิ่นลูกหนี้หรือผู้อื่น

2. ผู้ทวงถามหนี้ต้องทวงถามในเวลา 08.00 น.-18.00 น. (ในวันจันทร์ถึงวันศุกร์) และ 08.00 น.-18.00 น.(ในวันหยุดราชการ) 3. ผู้ทวงถามหนี้ จะต้องทวงถามจากตัวลูกหนี้เท่านั้น มิใช่ไปทวงถามจากคนอื่น และ 4. การข่มขู่ การใช้ความรุนแรง หรือการกระทําอื่นใดที่ทําให้เกิดความเสียหายแก่ร่างกาย ชื่อเสียง หรือทรัพย์สินของลูกหนี้หรือผู้อื่น

“การพ่นสีในลักษณะแบบนี้ อาจเป็นการประจาน และทำให้เจ้าของบ้านท่านนั้นๆ อับอาย เสื่อมเสียชื่อเสียง ซึ่งเข้าข่ายข้อห้ามการทวงถามหนี้ตาม พ.ร.บ.การทวงถามหนี้ พ.ศ.2558 และในกรณีนี้ อาจมีความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วย เพราะคนพ่นสีย้อมเล็งเห็นผลได้ว่า ผู้ที่สัญจรผ่านไปมาบ้านหลังดังกล่าว จะเห็นข้อความที่ถูกพ่นสีเอาไว้หน้าบ้าน” ทนายนิติธร กล่าว

“ในประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์นั้น มีการระบุไว้อย่างชัดเจนเลยว่า หากลูกหนี้ไม่ชำระหนี้ เจ้าหนี้ก็ตั้งทนายฟ้องเอาเท่านั้นเอง เจ้าหน้าที่ไม่มีสิทธิ์ไปประจานลูกหนี้ นินทาว่าร้าย หรือเอาเรื่องของเขาไปเล่าให้คนอื่นฟัง เพราะมันจะไปผิดกฎหมายในส่วนอื่นๆ อีก ส่วนการอ้างว่า เป็นมติของคณะกรรมการนิติบุคคล หากเป็นมติที่มีความผิดตามกฎหมาย ผู้ที่ออกมตินี้มาก็ต้องเป็นผู้รับผิดชอบในความผิดนั้นๆ” ทนายนิติธร กล่าว.

จากกรณีที่มีการแชร์ภาพการใช้สเปรย์ฉีดพ่นหน้าบ้านแห่งหนึ่ง โดยมีข้อความระบุว่า 'บ้านหลังนี้ไม่จ่ายเงินค่าส่วนกลาง' จนเป็นกระแสดราม่าว่า นิติบุคคลหมู่บ้านทำเกินกว่าเหตุ ไม่มีการแจ้งเจ้าบ้าน และเป็นการทำผิดหรือไม่? 22 ส.ค. 2560 14:29 22 ส.ค. 2560 16:21 ไทยรัฐ