วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดเจ๋ง สร้างรั้วโรงเรียนด้วยรถจักรยาน แค่ 8.5 พัน ทั้งประหยัด แข็งแรง

ครูที่ยโสธรนำรถจักรยานเก่าทำรั้วโรงเรียน ความยาว 100 เมตร ใช้รถ 100 คัน หมดเงินไปแปดพันห้า ประหยัดงบประมาณไปได้มาก บอกเป็นการร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมบริจาคของคณะครูและชาวบ้าน ทั้งลดรายจ่าย แปลกใหม่สวยงาม...  


วันที่ 22 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่โรงเรียนบ้านนาโพธิ์ ต.กุดกุง อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร มีครูและชาวบ้านร่วมกันบริจาค รถจักรยานเก่า ใช้งานไม่ได้ เพื่อนำมาก่อสร้างเชื่อมต่อเป็นแนวรั้วหน้าโรงเรียนและทาสีอย่างสวยงาม ที่สำคัญประหยัดงบประมาณ ของทางราชการได้เป็นจำนวนมาก เนื่องจากลงทุนก่อสร้างเพียงแค่ 8,500 บาท

นายสถิต ศรีบัวบาล ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านนาโพธิ์ กล่าวว่า ชาวบ้าน และคณะครู ที่โรงเรียนบ้านนาโพธิ์ ต.กุดกุง อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร เป็นโรงเรียนระดับชั้นประถมศึกษา อนุบาล-ป.6 มีเด็กนักเรียน จำนวน 60 คน และครูอีก 6 คน เป็นโรงเรียนแห่งเดียวของ จ.ยโสธร ที่นำเอารถจักรยานเก่าเก็บใช้งานไม่ได้ มาทำการก่อสร้าง และเชื่อมต่อเป็นแนวรั้วหน้าโรงเรียน พร้อมกับทาสีอย่างสวยงาม สะดุดและแปลกตาแก่ผู้พบเห็น เนื่องจากมีแห่งเดียวในจังหวัด ที่นำรถจักรยานมาเชื่อมต่อทำรั้วหน้าโรงเรียน สูงประมาณ 2 เมตร ความยาวกว่า 100 เมตร ใช้รถจักรยานเก่า จำนวน 100 คัน โดยมีชาวบ้านและคณะครูนำรถจักรยานเก่าไม่ใช้งานมาร่วมบริจาค ฟรี และร่วมด้วยช่วยกันก่อสร้าง นำรถจักรยานเก่ามาเชื่อมต่อกัน ทำเป็นรั้วหน้าโรงเรียน แล้วทาสีอย่างสวยงาม

"โครงการนี้สามารถลดรายจ่ายของทางราชการได้เป็นจำนวนมาก เนื่องจากลงทุนไปแค่ 8,500 บาทเท่านั้น ซึ่งเป็นเงินที่ชาวบ้าน และคณะครูร่วมกันบริจาค นำก่อสร้างรั้วโรงเรียนด้วยซากรถจักรยานเก่าเก็บ ใช้งานไม่ได้ นำกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์ให้มากที่สุด"

ครูที่ยโสธรนำรถจักรยานเก่าทำรั้วโรงเรียน ความยาว 100 เมตร ใช้รถ 100 คัน หมดเงินไปแปดพันห้า ประหยัดงบประมาณไปได้มาก บอกเป็นการร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมบริจาคของคณะครูและชาวบ้าน ทั้งลดรายจ่าย แปลกใหม่สวยงาม... 22 ส.ค. 2560 14:23 22 ส.ค. 2560 15:02 ไทยรัฐ