วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวยขนาดนี้! ชวน นทท.ขึ้นดอยผาตั้งชม นิวซีแลนด์เมืองไทยที่ อ.เวียงแก่น

บรรยากาศสวยงามของท้องฟ้าด้านบนจุดชมวิวที่ดอยผาตั้ง ภูชี้เดือน ภูชี้ดาว พื้นที่ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ด้วยอุณหภูมิต่ำกว่า 20 องศาฯ ทำให้วันหยุด นทท.นิยมเดินทางไปพักผ่อน และช่วงนี้สามารถแวะชิม ซื้อหาส้มโอในสวนได้อีกด้วย...

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 60 นายมนตรี ศิริพงษกุล ผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่พัก และร้านบ้านกาแฟดอยผาตั้ง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ที่ดอยผาตั้ง ภูชี้เดือน ภูชี้ดาว และภูชี้ฟ้า แหล่งท่องเที่ยวชมวิวยอดนิยมของจังหวัดเชียงราย หลังฝนหยุดตกจะเกิดปรากฏการณ์ฟ้าหลังฝน มีท้องฟ้าสีครามตัดกับก้อนเมฆสีขาว และผืนป่าธรรมชาติที่เขียวขจี เป็นภาพที่สวยงามที่จะเกิดขึ้นในทุกๆ ครั้งเมื่อผ่านช่วงเวลาฝนหยุดตก หลายคนรวมทั้งนักท่องเที่ยวอดที่จะบันทึกภาพแชร์อวดกันในโลกออนไลน์ เป็นสีสันของความสุขสดชื่น โดยเฉพาะช่วงเวลาเช้าอุณหภูมิลดต่ำกว่า 20 องศาฯ ส่งผลให้เกิดหมอกลงหนาและเกิดทะเลหมอกบนจุดชมวิวเหมือนในช่วงฤดูหนาว

เจ้าของร้านบ้านกาแฟดอยผาตั้ง กล่าวว่า ตนปลูกและผลิตกาแฟขายมากว่า 20 ปี โดยกรรมวิธีการผลิตตั้งแต่ปลูก เก็บผลผลิต และคัดเลือก นำมาคั่วและบดขาย และมีเมนูที่ลูกค้านิยมสั่งดื่มคือ กาแฟขี้ชะมด หลายคนตั้งใจเดินทางมาดื่มกาแฟโดยเฉพาะก็มี ซึ่งคุณภาพของกาแฟที่นี่มีรสชาติดี เพราะพื้นที่ปลูกอยู่สูงถึง 1,650 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีอุณหภูมิที่เหมาะสมที่ทำให้กาแฟที่นี่มีความแตกต่าง ปัจจุบันกาแฟผาตั้งได้จดแบรนด์เป็นของชุมชนเอง คือ ”กาแฟผาตั้ง” ทุกช่วงวันหยุดพักผ่อนมักจะมี นทท.เดินทางมาท่องเที่ยวสัมผัสบรรยากาศที่สดชื่นเย็นสบาย ชมวิวสวยๆ เที่ยวชมสวนเกษตร ชิมอาหารสไตล์จีนยูนนานได้

นายมนตรี กล่าวอีกว่า ขอเชิญชวน นทท.เดินทางไปสัมผัสกันในช่วงวันหยุด หากต้องการพักผ่อนสูดอากาศบริสุทธิ์ ในบรรยายกาศสดชื่นเย็นสบายสไตล์ ”เวียงแก่น นิวซีแลนด์เมืองไทย” ต้องแวะไปเที่ยวดอยในพื้นที่เวียงแก่น จังหวัดเชียงราย เดินทางไป-กลับจากตัวเมืองเพียง 150 กม. หรือจะพักค้างคืนดื่มด่ำบรรยากาศที่นี่ก็มีที่พักทั้งกางเต็นท์ พักโรงแรมหรือรีสอร์ต ที่นี่มีให้พร้อม แถมผ่านสวนส้มโอของดีคุณภาพส่งออกของที่นี่ ก็สามารถแวะชมช็อปได้ภายในสวนได้เลย เพราะช่วงนี้ส้มโอผลแก่น่ารับประทานสุดๆ

ด้าน นายสุทัศน์ มณีแสงดาว ผู้ดูแลภูชี้ดาว อันเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกยอดนิยม ที่บ้านร่มโพธิ์เงิน อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย กล่าวว่า ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวที่จะเลือกเที่ยวชมและสัมผัสธรรมชาติบริสุทธิ์ ชมทะเลหมอกช่วงฤดูฝนที่สวยงามไม่น้อยไปกว่าในช่วงฤดูหนาว นทท.ทราบดีว่าบรรยากาศช่วงฤดูฝน อากาศแถบนี้เย็นสบาย วิวท้องฟ้าสวยงาม มีทะเลหมอกบนยอดดอยให้ชม และจะสวยงามกว่าฤดูหนาวเพราะท้องฟ้าเปิดมองได้กว้างไกลกว่า รวมทั้งที่ภูชี้เดือน ภูชี้ฟ้า และดอยผาตั้งที่อยู่ใกล้กัน แถมเดินทางสะดวกสบาย แต่การขึ้นชมแต่ละสถานที่ ทั้ง 3 ภู ต้องได้รับอนุญาตจากผู้ดูแลเสียก่อน เพื่อความปลอดภัยเพราะบางจุดเป็นทางลื่น.

บรรยากาศสวยงามของท้องฟ้าด้านบนจุดชมวิวที่ดอยผาตั้ง ภูชี้เดือน ภูชี้ดาว พื้นที่ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ด้วยอุณหภูมิต่ำกว่า 20 องศาฯ ทำให้วันหยุด นทท.นิยมเดินทางไปพักผ่อน และช่วงนี้สามารถแวะชิม ซื้อหาส้มโอในสวนได้อีกด้วย... 22 ส.ค. 2560 14:21 22 ส.ค. 2560 16:17 ไทยรัฐ