วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร่องรอยหลักฐานทางพิธีกรรม ของมนุษย์ยุคแรก

นับตั้งแต่มีการค้นพบซากกระดูกหลายชิ้นเมื่อปี 2523 ภายในถ้ำกัฟ ที่หุบเขาเชดดาร์ จอร์จ ซึ่งเป็นหุบเขาที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอังกฤษ ตั้งอยู่ในแคว้นซัมเมอร์เซต นักโบราณคดีก็ได้นำไปวิเคราะห์และมีความเป็นไปได้ว่าบรรดากระดูกเหล่านั้น น่าจะมีส่วนเชื่อมโยงกับพิธีกรรมการกินมนุษย์ด้วยกันเองที่อาศัยอยู่ในดินแดนอังกฤษ เมื่อ 15,000 ปีก่อน

การวิเคราะห์ใหม่ล่าสุดเกี่ยวกับร่องรอยบนกระดูก นักโบราณคดีชี้ว่าอาจจะเป็นการแสดงความหมายเชิงสัญลักษณ์บางอย่าง เนื่องจากพบว่ามีการใช้เทคนิคการตัดชิ้นเนื้อที่ซับซ้อน และตกแต่งเป็นรอยแทะของกลุ่มมนุษย์ในยุคโบราณครั้งนั้น โดยทำการสืบค้นจากซากกระดูกของเด็กวัย 3 ขวบ รวมทั้งวัยรุ่น 2 คน และผู้ใหญ่อย่างน้อย 2 คน ที่มีความเป็นไปได้ที่จะถูกกินโดยมนุษย์ด้วยกัน ซึ่งแม้จะยังไม่ชัดเจนว่าพวกเขากินกันเองเพื่ออะไร แต่ผู้เชี่ยวชาญบางคนก็ให้ตั้งข้อสันนิษฐานว่า เริ่มแรกมนุษย์โบราณพวกนี้อาจจะไม่ได้กินเพื่อประทังชีวิต แต่อาจเป็นการแสดงความเคารพต่อวิญญาณของคนตาย จนลุกลามกลายเป็นกินกันเองในภาวะหิวโหยและสิ้นหวังเมื่อช่วงฤดูหนาวที่รุนแรงมาเยือน

นักวิจัยจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติในกรุงลอนดอน เผยว่า มนุษย์โบราณเหล่านี้มีกรรมวิธีในการทำความสะอาดเนื้อ และบางคนจะขูดเอาไขกระดูกออกไป จากนั้นก็แกะสลักอย่างระมัดระวัง เมื่อใช้กล้องจุลทรรศน์ส่องวิเคราะห์เปรียบเทียบกับร่องรอยอื่นๆ ก็พบว่ามันถูกตกแต่งรูปแบบอย่างหมดจด และไม่ได้ถูกนำมาใช้เพื่อเป็นอาวุธในการฆ่าสัตว์ อีกทั้งเครื่องหมายบนกระดูกน่าจะถูกสลักไว้โดยเจตนา นักวิจัยเสนอว่าอาจเป็นส่วนหนึ่งของพิธีกรรมที่ละเอียดอ่อนซึ่งเกิดขึ้นหลังจากการเสียชีวิต.

นับตั้งแต่มีการค้นพบซากกระดูกหลายชิ้นเมื่อปี 2523 ภายในถ้ำกัฟ ที่หุบเขาเชดดาร์ จอร์จ ซึ่งเป็นหุบเขาที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอังกฤษ ตั้งอยู่ในแคว้นซัมเมอร์เซต 22 ส.ค. 2560 14:13 22 ส.ค. 2560 14:13 ไทยรัฐ