วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพทย์มะกันแสวงหาระบบป้องกันก่อนเกิดการล่วงละเมิดเด็ก

ความไม่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน เป็นปัญหาใหญ่ของหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งเป็นหน้าที่หลักของรัฐบาลที่จะต้องกำจัดภัยอันตรายที่เกิดขึ้นกับประชาชน แต่ก็มีหลายองค์กรที่เคลื่อนไหวช่วยปกป้องเช่นกัน ซึ่งล่าสุด ไดแอนน์ ดาลีย์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านวิสัญญีแพทย์จากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เริ่มโครงการช่วยเหลือชุมชนซึ่งไม่แสวงหากำไรชื่อ Predict-Align-Prevent Inc เพื่อการค้นหาวิธีที่จะป้องกันเหตุก่อนที่จะมีการล่วงละเมิดและทอดทิ้งเด็กเกิดขึ้น

ด้วยแผนการสร้างแผนที่ระบุย่านถนน ทั้งที่เป็นย่านธุรกิจ หรือสถานที่ที่เกิดอาชญากรรมบ่อยๆ ซึ่งทั้งหมดคือจุดเสี่ยงต่อความปลอดภัยของเด็กๆในชุมชน หลังจากใช้แบบจำลองในการวิเคราะห์ปัจจัยเสี่ยงของการเกิดเหตุการณ์ล่วงละเมิดและละเลยทอดทิ้งเด็ก ไดแอนน์เผยว่า ปัจจัยเสี่ยงที่ทำนายไว้ล่วงหน้าพบว่า ส่วนใหญ่แล้วเด็กๆจะเผชิญต่อการถูกทำร้ายในเขตฟอร์ตเวิร์ธ ซึ่งมักจะเกี่ยวข้องกับความรุนแรงในครอบครัว เด็กหนีออกจากบ้าน การถูกข่มขืน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะนำไปสู่ขั้นตอนการกำหนดกลยุทธ์การป้องกันต่อไป

โครงการดังกล่าวจะเริ่มขึ้นช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้ ซึ่งผู้จัดทำโครงการเชื่อว่าระบบการสร้างแบบจำลองนี้จะสามารถช่วยเด็กๆที่มีความเสี่ยงให้หลีกเลี่ยงจากอันตราย ไม่ว่าจะเป็นการถูกประทุษร้าย เสี่ยงต่อเหล้าหรือยาเสพติด และไม่กลายเป็นเด็กที่มีภาวะซึมเศร้าวิตกกังวล มีพฤติกรรมก้าวร้าวหรือกระทำความผิดในอนาคต.

ความไม่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน เป็นปัญหาใหญ่ของหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งเป็นหน้าที่หลักของรัฐบาลที่จะต้องกำจัดภัยอันตรายที่เกิดขึ้นกับประชาชน แต่ก็มีหลายองค์กรที่เคลื่อนไหวช่วยปกป้องเช่นกัน 22 ส.ค. 2560 14:11 22 ส.ค. 2560 14:11 ไทยรัฐ