วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล้มไม่ลุก !! แพทย์ชี้สาเหตุหลักและแนวทางรักษา

หนึ่งในปัญหาสุขภาพที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตครอบครัว และเป็นปัญหาที่บั่นทอนจิตใจ ตลอดจนความสุขสุดยอดในชีวิตของคุณผู้ชายทั่วทั้งโลก คือ ภาวะสมรรถภาพทางเพศเสื่อม ทำให้เกิดการหย่อนสมรรถภาพทางเพศของชาย แม้ไม่มีแนวทางการรักษาปัญหานี้ได้อย่างยั่งยืนเต็มร้อย แต่ปัจจุบันได้มีการพัฒนาทางเลือกใหม่ๆ เพื่อช่วยให้คุณ

ผู้ชายได้กลับมาฟิตปั๋งดังเดิมอีกครั้ง เพื่อเป็นการให้ความรู้และเตรียมตัวป้องกันไม่ให้เกิดการหย่อน สมรรถภาพทางเพศชายก่อนวัยที่เหมาะสม นพ.กวิรัช ตันติวงษ์ ศัลยแพทย์ ระบบทางเดินปัสสาวะ หน่วยศัลยกรรมระบบปัสสาวะ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้ความรู้ โดยเกริ่นว่า ชายไทย อายุ 40-70 ปีในปัจจุบัน มีปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศ อยู่ประมาณ 42% เป็นตัวเลขจากงานวิจัยที่ทำประมาณ 10 ปีที่แล้ว ซึ่งคาดว่าคงเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงกันในปัจจุบัน

คุณหมอกวิรัชอธิบายต่อว่า สมรรถภาพทางเพศเสื่อมคือ เมื่อมีความต้องการทางเพศซึ่งอยู่ในกาละและเทศะที่เหมาะสม แล้วการแข็งตัวของอวัยวะเพศ มันไม่เกิดขึ้น หรืออยู่ได้ไม่ดีเหมือนแต่ก่อน เราเรียกว่า หย่อนสมรรถภาพทางเพศชาย สาเหตุหลักของการหย่อนสมรรถภาพทางเพศเกิดจากมีการเปลี่ยนแปลงของหลอดเลือดและเส้นประสาท ที่ทำงานได้ไม่เต็มที่เหมือนแต่ก่อน ซึ่งได้แก่เส้นเลือดที่อวัยวะเพศ, เส้นเลือดและเส้นประสาทที่ไขสันหลัง, เส้นประสาทที่สมอง นอกจากนี้ยังมีโรคทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง คือ โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในหลอดเลือดสูง เหล่านี้ทำให้เกิดภาวะบกพร่องทางฮอร์โมนเพศชาย รวมไปถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิต อาทิ นอนดึก ทำงานหนัก ความเครียด ปล่อยตัวให้อ้วนเกินไป ดื่มสุราเป็นประจำ จนกระทั่งสุขภาพเสีย หรือว่าสูบบุหรี่ระยะเวลานานเกิน 15 ปี ก็มีผลทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวไม่เต็มที่ แนวทางหลักของการแก้ไขคือ 1.การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและออกกำลังกาย 2. แบบไม่เจ็บตัวคือ การรับประทานยา เพื่อทำให้สมรรถภาพทางเพศดีขึ้น โดยยาจะไปทำให้เส้นเลือดแดงที่เลี้ยงอวัยวะเพศ ไปเลี้ยงอวัยวะเพศชายขยายตัวได้ดีขึ้น เลือดจะเข้ามาได้มากขึ้น แต่ข้อควรระวังในการใช้ยากลุ่มนี้คือ ยานี้เป็นยาที่ใช้ในการขยายหลอดเลือด ถ้าคนไข้ใช้ยาขยายหลอดเลือดกลุ่มอื่นอยู่ ห้ามใช้ร่วมกันกับยาตัวนี้ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นเส้นเลือดหัวใจตีบ มีกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด อันนี้ต้องระวัง ควรต้องปรึกษาแพทย์ ในส่วนนี้ถ้ามีคนใช้ยากินไม่ได้ ก็มีวิธีอื่น ได้แก่ ยาฉีดที่อวัยวะเพศ หรือใช้กระบอกสุญญากาศ หรือ ทำการผ่าตัดใส่แกนอวัยวะเพศเทียม

ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะกล่าวต่อว่า ในปัจจุบันมีทางเลือกอื่นๆ ที่กำลังพัฒนา เช่น การใช้คลื่นกระแทกไปที่ลำอวัยวะเพศ เพื่อให้เกิดการสร้างเส้น เลือดใหม่เกิดขึ้น ทำให้เลือดมาเลี้ยงในอวัยวะเพศได้มากขึ้น หรือการใช้สารในกลุ่มสเต็มเซลล์ ซึ่งตรงนี้ยังอยู่ในการศึกษาวิจัยพัฒนา ข้อมูลยังไม่ชัดเจนที่จะนำออกมาใช้ในการแพทย์เต็มที่อย่างแพร่หลาย แต่อย่างไร ก่อนได้รับการรักษา ควรพูดคุยกับคุณหมอให้เรียบร้อยเสียก่อน สำหรับการรักษาด้วยคลื่นกระแทกนั้น เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 5 ปีที่ผ่านมา เริ่มจากหมอศัลยกรรมในทางเดินปัสสาวะ ที่ใช้ “ช็อต เวฟ” กระแทกนิ่วให้แตก จึงมีการนำเอามาใช้งาน เพราะเรามีความเชื่อในสมมติฐานที่ว่า ในหลอดเลือดแดงอาจจะมีตะกอน ทำให้มีการอุดดันของหลอดเลือด การกระแทกจะทำให้จุดตีบจุดตันลดลง เป็นการกระตุ้นให้เกิดเส้นเลือดใหม่ๆ เกิดขึ้น เลยเอาเทคโนโลยีนี้มาพัฒนาใช้ ซึ่งมีกลุ่มที่ใช้แล้วได้ผล กับคนที่มีการหย่อนสมรรถภาพทางเพศที่ไม่มาก พูดง่ายคือ ในกลุ่มที่ปลุกแล้วขึ้น แต่ขึ้นแล้วอยู่ได้ไม่นาน พวกนี้มักจะใช้แล้วตอบสนองได้ผลดี แต่ว่ากระบวนการรักษา ยังไม่มีสูตรตายตัวว่าจะกระแทกกี่ครั้ง ทุกกี่วัน อะไรทำนองนี้ ยังเป็นการทดลองอยู่ ทางเลือกนี้มีการทดลองใช้ทั้งในต่างประเทศทั่วโลกและในสถานพยาบาลเอกชนในไทยบางแห่ง.

หนึ่งในปัญหาสุขภาพที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตครอบครัว และเป็นปัญหาที่บั่นทอนจิตใจ ตลอดจนความสุขสุดยอดในชีวิตของคุณผู้ชายทั่วทั้งโลก คือ ภาวะสมรรถภาพทางเพศเสื่อม ทำให้เกิดการหย่อนสมรรถภาพทางเพศของชาย 22 ส.ค. 2560 13:59 22 ส.ค. 2560 13:59 ไทยรัฐ