วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


“ชวดล จรเจวุฒิ” นักธุรกิจหนุ่มที่ทำฝันให้เป็นจริง ชีวิตประสบความสำเร็จอยู่ที่การวางแผนที่ดี

ชีวิตลงตัวเมื่อมีการวางแผนที่ดี เหมือนอย่าง “ชวดล จรเจวุฒิ” ผู้บริหารหนุ่มที่ได้ทำความฝันในการเป็นเจ้าของธุรกิจให้เป็นความจริง โดยก้าวไปตามแผนชีวิตที่ตนเองตั้งใจไว้ด้วยความมุ่งมั่น

ชวดล หรือ “ดล” ทายาท พล.ต.ต.ฤชากร จรเจวุฒิ เล่าถึงเส้นทางชีวิตตัวเองว่า มีความตั้งใจอยากทำธุรกิจมาตั้งแต่เด็ก พอจบ ร.ร.สาธิตแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ไปเรียนต่อปริญญาตรี ด้าน Business Chinese ที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ จบแล้วมาได้งานที่ บมจ.ปูนซิเมนต์ไทย (SCG) โดยเริ่มทำงานด้านการตลาด ได้ดูแลการตลาดและวางกลยุทธ์ ตำแหน่งสุดท้ายได้เป็นผู้จัดการประจำที่ประเทศอินโดนีเซีย ทำงานที่ SCG อยู่ 6 ปี จึงลาออก ไปเรียนปริญญาโทต่อ ด้าน International Management ที่ SOAS University of London ประเทศอังกฤษ ตอนที่เรียนก็วางแผนไว้แล้วว่า อยากทำธุรกิจของตัวเอง ก่อนกลับเมืองไทยเลยไปเรียนคอร์สต่างๆ เพื่อหาความรู้เพิ่มเติม พอกลับมา จังหวะพอดีกับได้ทำเลทำร้านอาหาร เลยได้ทำร้านขนมและจิบชา ในชื่อ Bonnie Dolly’s ที่สุขุมวิท 26 ซึ่งเปิดมาครบปีพอดี ตอนนี้เลยวางแผนที่จะขยายสาขา 2 เป็นร้านที่ใหญ่ขึ้น

“หลักคิดในการทำธุรกิจของผม คือ วางแผนว่า จะเริ่มจากปัจจัย 4 อาหาร ที่อยู่ พอดีได้จังหวะร้านอาหารมาก่อน เลยทำร้านอาหารก่อน ผมเริ่มธุรกิจแรกตอนปลายปี 2558 ไม่กล้าที่จะทำใหญ่มาก เลยเริ่มทดลองทำเป็น pilot project โดยเอาเงินเล่นหุ้น ตั้งแต่ทำงานปีแรก ซึ่งตั้งใจเก็บไว้มาเป็นเงินลงทุน การทำธุรกิจเป็นงานที่ท้าทาย แต่ผมก็โชคดีที่ได้ทำงานที่ SCG เป็นองค์กรที่สอนผมเยอะ ทั้งเรื่องธุรกิจและการจัดการ การได้เป็นลูกจ้างมาก่อน พอมาเป็นเจ้าของธุรกิจเอง ทำให้เราวางระบบการจัดการที่เป็นประโยชน์อย่างที่เราคิดตอนที่เป็นลูกจ้าง เช่น การบริหารงานที่มีความก้าวหน้า, การแบ่งงานให้ทำ, การให้ความสำคัญ, ให้ลูกน้องได้แสดงความสามารถ และรับผิดชอบ เป็นการเอาความรู้สึกของมนุษย์เงินเดือนมาใช้ให้เป็นประโยชน์” ผู้บริหารหนุ่มไฟแรง อธิบายให้เห็นภาพ

นอกจากนี้ ชวดล ได้เล่าถึงความท้าทายในการทำงานของตนอีกว่า ในการทำร้านขนมสไตล์ after noon tea หลายคนอาจจะรู้สึกว่า หรูจัง ทั้งที่เป็นเรื่องปกติของคนอังกฤษ ตนจึงเอาความเป็นวัฒนธรรมมาให้คนไทยได้สัมผัส โดยขนมของเราทำเอง ไม่ได้ซื้อ ดังนั้นการทำงานเรื่องยาก จึงเป็นเรื่องคน ซึ่งหลักการของตนคือ รับคนที่มีนิสัยเข้ากันได้เป็นอันดับ 1 ฝีมือมาทีหลัง พัฒนากันได้ และด้วยความที่เป็นคนชอบวางแผน วางเป้าหมาย ถ้าไม่ได้เป็นไปตามเป้า ก็จะมีแผนสำรองต่างๆมาแก้ได้ ซึ่งการวางแผนที่ดีก็ช่วยลดความยุ่งยากไปได้

“สำหรับคนรุ่นใหม่ที่อยากทำธุรกิจ ผมแนะว่า ควรคิดเยอะๆ วางแผนเยอะๆ คิดให้รอบคอบ สร้างสถานการณ์ วางแผนการแก้ไข A B C แล้วการทำธุรกิจ ต้อง win-win ไปด้วยกันถึงจะยั่งยืนครับ”....นี่คือ สูตรความสำเร็จของหนุ่มไฟแรงรายนี้.

ชีวิตลงตัวเมื่อมีการวางแผนที่ดี เหมือนอย่าง “ชวดล จรเจวุฒิ” ผู้บริหารหนุ่มที่ได้ทำความฝันในการเป็นเจ้าของธุรกิจให้เป็นความจริง โดยก้าวไปตามแผนชีวิตที่ตนเองตั้งใจไว้ด้วยความมุ่งมั่น 22 ส.ค. 2560 13:47 22 ส.ค. 2560 13:47 ไทยรัฐ