วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อภินิหารคำชะโนด ไม่ถูกหวยก็รวยได้ ขนมครกวังนาคินทร์ ผัวเมียโกยวันละ3พัน (คลิป)

ขนมครก วังนาคินทร์ บารมีพ่อศรีสุทโธทำให้สองผัวเมียคนขยันจากเดิมไปทำงานต่างจังหวัด เห็นโอกาสค้าขายที่คำชะโนด จากนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลกันมาโดยเฉพาะวันหยุด กลับมาขายขนมครก ตั้งเตาแคะแต่เช้า เที่ยงหมด มีรายได้วันละ 3 พันบาท...   


วันที่ 22 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริวเณวังนาคินทร์คำชะโนด บ้านโนนเมือง หมู่ 11 ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี มีสองผัวสุดขยันชาวอุดรธานี ถือคติไม่มีความยากจนในหมู่คนขยัน เคยไปทำงานที่อื่นหลายปี ต้องทิ้งบ้านทิ้งพ่อแม่ ห่างจากลูกๆ ล่าสุดพบช่องทางในการทำมาหากิน ด้วยการไปขายขนมครก จากเดิมขายอยู่ที่ต่างจังหวัด พอทราบว่าที่เกาะคำชะโนดบ้านโนนเมืองมีนักท่องเที่ยวเดินทางมากราบไหว้ปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีปทุมมาจำนวนมาก โดยเฉพาะวันหยุดยิ่งมีนักท่องเที่ยวมามาก สองผัวเมียจึงตัดสินใจมาขายขนมครกที่นี่ โดยเสียค่าเช่าที่วันละ 100 บาท ขายได้วันละหลายพันบาทมีเงินเลี้ยงลูก และดูแลพ่อแม่ไม่ต้องทิ้งถิ่นฐานไปไกล

นางฟุ้งขจร นามวงค์ ชาวบ้านห้วยปลาโด หมู่ 5 ต.บ้านดุง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี แม่ค้าขนมครก กล่าวว่า ตนกับสามีได้มาขายขนมครกที่คำชะโนดมานานเกือบปีแล้ว ขายดีมาก โดยเฉพาะวันหยุด มีนักท่องเที่ยวมามากต้องเพิ่มปริมาณเป็นวันละ 7 กิโลกรัม จากเดิมวันธรรมดา วันละ 5 กิโลกรัม ส่วนรายได้นั้น หากวันหยุดขายได้วันละ 5 พันกว่าบาท หากเป็นวันธรรมดาวันละประมาณ 2 พันกว่าบาท ขนมครกที่ทำนั้นมีรสหวานหอม มีหน้าหรือท็อปปิ้ง คือ มีหน้าต้นหอม หน้าข้าวโพด และหน้าเผือก ขายในราคา ถาดละ 20 บาท ซึ่งในแต่ละวันขายถึงเที่ยงขนมครกก็หมดแล้ว 

"ส่วนประกอบในการทำขนมครก จะมีอยู่ด้วยกัน 2 ส่วน คือตัวขนมและหน้าขนม ตัวขนมจะประกอบด้วยแป้งข้าวเจ้า หัวกะทิสด หางกะทิสด น้ำปูนใส น้ำตาลทราย ข้าวสวยบด เกลือ ผสมทุกอย่างรวมกัน แล้วพักไว้ เพื่อให้แป้งอยู่ตัว ส่วนหัว มีส่วนผสมคือ หัวกะทิสด เกลือ น้ำตาล แป้งข้าวเจ้าเล็กน้อย ผสมรวมกัน แล้วคนให้เข้ากันดี จากนั้นเตรียมท็อปปิ้งสำหรับแต่งหน้า ด้วยการซอยเผือกเป็นเส้นเล็กๆ ฟักทองซอยเช่นกัน เพื่อให้สุกง่าย และต้นหอมซอย รวมเป็น 3 หน้า นำไปหยอดในพิมพ์ขนมครก เพียงไม่นานก็สุกแคะออกมาขายได้ รับประทานร้อน ๆ จะอร่อยมาก” แม่ค้าขนมครก คำชะโนด กล่าว.

ขนมครก วังนาคินทร์ บารมีพ่อศรีสุทโธทำให้สองผัวเมียคนขยันจากเดิมไปทำงานต่างจังหวัด เห็นโอกาสค้าขายที่คำชะโนด จากนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลกันมาโดยเฉพาะวันหยุด กลับมาขายขนมครก ตั้งเตาแคะแต่เช้า เที่ยงหมด มีรายได้วันละ 3 พันบาท... 22 ส.ค. 2560 13:27 23 ส.ค. 2560 15:52 ไทยรัฐ