วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น.1 เชื่อ ตร.-อาสา ไม่เกี่ยวเหตุอุ้มเรียกเงินซีเรีย สั่ง ผบก.น.5 สอบ

'ศานิตย์' เชื่อ ตร.-อาสา ไม่เกี่ยวข้อง หลังถูกร้องเรียนจับลูกชาวซีเรีย รีด 5.5 แสน แลกปล่อยตัวหลังโดนจับอยู่ไทยเกินกำหนด จ่ายให้แล้วกลับโดนเบี้ยว สั่ง ผบก.น.5 สอบหาข้อเท็จจริง ...

จากกรณี นายอัลฮลาบิ โมฮัมหมัด ยาเซอร์ อายุ 47 ชาวซีเรีย หอบหลักฐานหนังสือผู้ลี้ภัยจาก UNHCR เข้าร้องทุกข์ นายดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ว่าตำรวจจับ นายอัลฮลาบิ โมฮัมหมัด วาเอล อายุ 23 ปี ลูกชาย ในซอยนานา ข้อหาอยู่ในไทยเกินกำหนด ทั้งที่ถือหนังสือผู้ลี้ภัย ถูกเรียกเงิน 5.5 แสนบาท แลกกับการปล่อยตัว สุดท้ายสูญเงิน เนื่องจากพอเจ้าตัวไปทวงที่ สน.ลุมพินี กลับโดนจับต้องจ่ายใต้โต๊ะอีก 1.5 แสนบาท แลกกับการปล่อยตัว และว่าหลังจับกุมตำรวจส่งลูกชายไปกักที่สถานกักตัวคนต่างด้าว ถูกทำร้ายเลือดทะลักปาก และจมูก เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 22 ส.ค. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กล่าวว่า ตนได้สอบถามไปยัง พ.ต.อ.ธวัชเกียรติ จินดาควรสนอง ผกก.สน.ลุมพินี พบว่าเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ซึ่งขณะนั้นมี ผกก.คนเก่าอยู่ ก่อนที่ตนจะมาเป็น ผกก.คนต่อไป แต่มีรายงานว่า มีการจับกุมลูกชายของผู้ร้องเรียน ในข้อหาอยู่ในประเทศไทยเกินระยะเวลาที่กำหนด และได้ทำการส่งฟ้องศาลมีคำพิพากษา จำคุก 2 ปี ปรับ 3,000 บาท โทษจำนั้นให้รอลงอาญา 1 ปี เมื่อชำระค่าปรับแล้ว ตามระเบียบทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลุมพินี ก็นำตัวไปส่งยัง สตม. เพื่อดำเนินการต่อไปตามขั้นตอนกฎหมาย

จากการตรวจสอบไม่พบว่า เหตุดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลุมพินี เกี่ยวข้องหรือไปเรียกรับเงินแต่อย่างใด ส่วนทางอาสาสมัครตำรวจที่ สน.นั้น มีทั้งหมด 6 คน แบ่งเป็น ชาย 4 คน หญิง 2 คน โดยอาสาสมัครตำรวจนั้นมีหน้าที่ในการเป็นล่ามแปลภาษา อีกทั้งพื้นที่ของ สน. มีสถานเอกอัครราชทูตประเทศต่างๆ อยู่เป็นจำนวนมาก เชื่อได้ว่า อาสาสมัครตำรวจไม่น่าจะก่อเหตุดังกล่าว และไม่พบว่ามีพฤติการณ์เรียกรับเงินแต่อย่างใด

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวต่อว่า เบื้องต้นตนได้สั่งการให้ทาง พล.ต.ต.มงคล วรุณโร ผบก.น.5 ไปตรวจสอบหาข้อเท็จจริงดังกล่าวแล้ว และให้มีคำสั่งไปยัง ผกก.สน.ลุมพินี ร่วมตรวจสอบเหตุดังกล่าวแล้วรายงานให้ตนทราบต่อไป.

'ศานิตย์' เชื่อ ตร.-อาสา ไม่เกี่ยวข้อง หลังถูกร้องเรียนจับลูกชาวซีเรีย รีด 5.5 แสน แลกปล่อยตัวหลังโดนจับอยู่ไทยเกินกำหนด จ่ายให้แล้วกลับโดนเบี้ยว สั่ง ผบก.น.5 สอบหาข้อเท็จจริง ... 22 ส.ค. 2560 13:25 22 ส.ค. 2560 14:08 ไทยรัฐ