วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จะรู้สึกเร็วขนาดไหน! จีนเจ๋ง จ่อเปิดบริการรถไฟความเร็วสูงสุดในโลก (คลิป)

จีนลุย เตรียมเปิดให้บริการรถไฟความเร็วสูงสุดในโลก วิ่งระหว่าง กรุงปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ ปลายเดือนกันยายนนี้ ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เมื่อ 22 ส.ค. 60 สื่อต่างประเทศรายงานว่า รถไฟโดยสารความเร็วสูงสุดในโลกของรัฐบาลจีน เส้นทางระหว่าง กรุงปักกิ่ง เมืองหลวง กับนครเซี่ยงไฮ้ เมืองเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ของจีน จะเริ่มเปิดให้บริการแก่ประชาชนแล้วในปลายเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ หลังจากประสบความสำเร็จในการทดสอบการวิ่งหลายครั้งที่ผ่านมา โดยรถไฟความเร็วสูงสุดในโลกของจีน สามารถลดระยะเวลาในการเดินทางลงไปถึงหนึ่งชั่วโมง จากการวิ่งในระยะทาง 1,318 กิโลเมตร จากเดิมที่ต้องใช้เวลา 6 ชม. เหลือราว 4.5 ชม.

ข่าวแจ้งว่า รถไฟความเร็วสูงสุดในโลกของจีนนี้ มีชื่อว่า ‘ฝูซิ่ง’ (Fuxing) จะให้บริการแก่ประชาชนไป-กลับ จำนวน 14 เที่ยวต่อวัน โดยรถไฟความเร็วสูงขบวนนี้จะใช้ความเร็วโดยเฉลี่ย 350 กม.ต่อชั่วโมง และวิ่งด้วยความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 400 กม. ต่อชั่วโมง ซึ่งถือว่ามีความเร็วสูงกว่ารถไฟความเร็วสูงก่อนหน้านี้  50 กม./ชม.

ด้านสำนักงานการรถไฟแห่งประเทศจีน เปิดเผยว่า เส้นทางรถไฟความเร็วสูงนี้เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2554 เป็นเส้นทางที่ผู้โดยสารใช้บริการมากที่สุด ปีละประมาณหลายล้านคน โดยก่อนหน้านี้ รถไฟความเร็วสูงสามารถวิ่งด้วยความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 350 กม./ชม. ทว่าเคยเกิดเหตุระบบสัญญาณเตือนผิดพลาด ทำให้มีรถไฟความเร็วสูงขบวนหนึ่งตกรางที่เมืองเหวินโจว มณฑลซีเจียง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 43 ราย ทำให้จีนลดความเร็วของรถไฟความเร็วสูงลง

อย่างไรก็ตาม ด้วยความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมการค้าทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ ทำให้รัฐบาลจีนภายใต้การนำของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ส่งเสริมระบบการเดินรถไฟ จนทำให้จีนเป็นประเทศที่มีเส้นทางรถไฟยาวที่สุดในโลก หรือคิดเป็น 60% ของระยะทางเส้นทางรถไฟทั่วโลกรวมกัน.

จีนลุย เตรียมเปิดให้บริการรถไฟความเร็วสูงสุดในโลก วิ่งระหว่าง กรุงปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ ปลายเดือนกันยายนนี้ ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 22 ส.ค. 2560 13:03 22 ส.ค. 2560 13:25 ไทยรัฐ