วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิ้ล ไอริณ น้ำตาคลอ เจอล่วงละเมิดทางเพศตอนเด็ก

ถ้าพูดถึงสาวเซ็กซี่ตัวแม่ในวงการบันเทิง หลายคนก็ต้องนึกถึงสาว เปิ้ล ไอริณ ศรีแกล้ว มาเป็นอันดับต้นๆ เพราะเธอมีชื่อเสียงมานาน และความเซ็กซี่ก็ไม่เคยลดละ แต่เมื่ออยู่บ้าน หรือออกไปข้างนอก เธอจะเป็นอีกคน การแต่งกายจะไม่เซ็กซี่เลย เปิ้ลเคยบอกว่า ที่ทำให้ดูเซ็กซี่นั้น จะเป็นเฉพาะเวลาทำงาน หรือไปเที่ยวพักผ่อน แต่ชีวิตจริงเธอเป็นคนธรรมะธัมโมมาก แต่งตัวเรียบร้อย ปกปิดทุกส่วน เมื่อเธอได้มีโอกาสไปพบจิตแพทย์ จึงทำให้รู้ว่า เธอเป็นไบโพล่าร์

ล่าสุดเธอมาเปิดใจในรายการ คุยเช้า Show ทางช่อง one 31 ได้อธิบายถึงโรคนี้ให้ฟัง พร้อมกับเล่าปมชีวิตที่ไม่เคยมีใครรับรู้ว่า เคยโดนล่วงละเมิดทางเพศมาถึง 2 ครั้ง 

ที่บอกว่าเป็นไบโพล่าร์จริงเหรอ? “เปิ้ลจะบอกว่าจริงๆ แล้วไม่ต้องตื่นเต้นเลย เพราะคุณหมอบอกเปิ้ลว่า คุณรู้มั้ย 95% ของนักแสดงเป็นไบโพล่าร์ แต่ไบโพล่าร์มีหลากชนิดเหลือเกิน แต่เปิ้ลเป็นไบโพล่าร์แบบที่ดีที่สุด ถ้าเรามาศึกษาลักษณะไบโพล่าร์นะคะ ก็จะมีบางมุมที่เป็นลบแล้วอาจจะเป็นคนที่มีอารมณ์สวิง เปลี่ยนแปลงได้ง่าย

แต่ก็จะมีผลบวกในเรื่องของการมีเซลฟ์คอนฟิเดนต์สูงมาก อยากจะกระโดดให้ตัวเองอยู่ในที่สูง ให้คนรู้ว่าเรามีความสามารถ อยากให้คนรู้จักอยู่ตลอดเวลา หมอถึงบอกว่า ทุกคนที่เป็นนักแสดง เป็นไบโพล่าร์เกือบหมด โดยที่เขาก็ไม่รู้มาก่อน”

อะไรที่อยู่ดีๆ ทำให้เปิ้ลไปหาหมอพบจิตแพทย์? “คือจริงๆ เปิ้ลเป็นคนที่ชอบรู้ชอบลอง เพื่อนแนะนำหมอคนนี้ เปิ้ลก็ไปนั่งคุยกับหมอครึ่งวัน เขาบอกชีวิตเปิ้ลน่าสนใจมาก หมอบอกว่าเปิ้ลน่าสนใจ มี 3 บุคลิก ก็คือ ที่เป็น ณ ตอนนี้ ตั้งแต่เด็กเราโตมาแล้วเจออะไรบ้าง เปิ้ลโตมากับบุคคล 3 บุคลิกด้วยกัน

คือ หนึ่งเลย โตมากับคุณป้าที่เป็นครู เลี้ยงดูจนเปิ้ลโต พอประมาณ ม.3 ม.4 คุณป้าก็เส้นเลือดในสมองแตกตาย คุณป้าเป็นคนที่เข้มงวดมาก เลยทำให้เราเป็นคนรักเรียน จากนั้นพอคุณป้าเสีย เราก็มาอยู่กับคุณยาย ซึ่งเขาจะเป็นคนที่ธรรมะธัมโมมาก คุณยายจะเข้าวัดทุกวัน ปฏิบัติธรรมทุกวัน แล้วคุณแม่จะเป็นคนที่เซ็กซี่มาก เป็นผู้หญิงที่ไม่เคยใส่เสื้อผ้าซ้ำกัน”

ก็คือได้เซ็กซี่จากแม่ ได้ธรรมะธัมโมจากยาย และใฝ่รู้ใฝ่เรียนจากป้า? “ใช่ค่ะ” แต่เวลาเอามาผสมในคนคนเดียว คนก็มองว่าเราบ้ารึเปล่า? “ใช่ค่ะ เปิ้ลเองก็ยังงงนะ พอไปหาคุณหมอก็เหมือนเราค้นพบตัวเองในหลายๆ เรื่อง มันมีที่มานะ ว่าทำไมเราถึงมีหลากบุคลิกอย่างนี้” ยังต้องเข้าพบจิตแพทย์อยู่ไหม? “คุณหมอบอกเลยว่า ไม่เป็นห่วงเลย เป็นไบโพล่าร์แบบดีมาก ไม่มีด้านลบเลยค่ะ”

เรื่องความรัก เห็นว่ามีแฟนใหม่แล้ว? “เป็นชาวต่างชาติค่ะ เป็นชาวสกอตแลนด์ค่ะ เป็นเพื่อนของเพื่อนค่ะ ตอนแรกไม่ชอบ เพราะเราไม่ชอบผู้ชายแนวแบดบอย และไม่ชอบคนแทททู แต่เกิดมาไม่เคยเจอคนตื๊อแบบนี้เลยค่ะ เราไปเดตครั้งแรกแล้วเราไม่ชอบเลย เพราะเขาขี้แต๊ะอั๋ง จับโน่นจับนี่ เขาชื่อเฟรเซอร์ค่ะ คบกันมา 8 เดือนแล้ว”

เห็นว่าขอแต่งงานตลอดเวลา? “ใช่ค่ะ เขาจะส่งข้อความมาขอแต่งงานตลอด เพราะตัวเขาก็ 30 กว่าแล้ว เขาอยู่แอฟริกา เขาเป็นวิศวกรน้ำมันค่ะ เขาทำงานเดือนนึง เบรกเดือนนึงค่ะ”

ทำไมเราถึงไม่เลือกที่จะแต่งงานกับใครสักที? “ก็เพราะว่าเรามีแพชชั่นในการทำงานของเรา เปิ้ลมีโลโก้เป็นเซ็กซี่สตาร์ ถ้าเราแต่งงาน ความเป็นไปได้และโอกาสต่างๆ เปิ้ลพูดได้เลยว่า มันหมดแน่นอน”

ถ้าถูกขอทุกวันจากคนนี้ จะแต่งไหม? “เอาเป็นว่าตอนนี้ไม่ถือเป็นแฟน 100% เรายังดูใจกันอยู่ เพราะเราไม่ได้เจอกันทุกวัน เรายังไม่รู้ว่าเขาแสดงตัวตน 100% รึเปล่า เราอยากศึกษาและมีเวลาอยู่ด้วยกันมากกว่านี้ ถ้าเกิดว่าใช่ก็โอเคค่ะ แล้วแต่ชะตาชีวิตลิขิต”

เคยถูกล่วงละเมิดทางเพศจากคนในครอบครัว? “อันนี้ต้องขอบอกก่อนนะคะว่า ไม่มีใครหรอก ที่อยากจะมานั่งเล่าเรื่องพวกนี้ให้ฟัง แต่ว่าหลักๆ เนี่ยมันทำให้รู้สึกว่าตอนแรกที่เราไปหาจิตแพทย์มันทำให้เปิ้ลรู้ว่า ทำไมเราถึงเป็นผู้หญิงเซ็กซี่ พอเปิ้ลได้นั่งเล่าเหตุการณ์ที่เราเคยถูกล่วงละเมิดทางเพศมา มันทำให้รู้ว่า ผู้หญิงที่เซ็กซี่ส่วนใหญ่เคยโดนล่วงละเมิดทางเพศตอนเด็ก แล้วพอเขาโตขึ้นมา เขาก็เลยอยากจะใช้เรื่องของเซ็กซ์ชวลคอนโทรลผู้ชาย เหมือนกับการต้องการเอาคืน”

เกิดอะไรขึ้น? “คือตอนเด็กๆ เปิ้ลเคยโดนล่วงละเมิดทางเพศ ไม่ได้แค่ 2 ครั้ง จริงๆแล้วหลายครั้งพอควร เชื่อมั้ยว่าพอเราได้อ่านข่าวเด็กที่โดนแบบนี้ ใจเราวื้ดขึ้นมา ตอนนั้นอายุ 15 เวลาตี 2 น้าเขยก็เข้ามาเคาะประตูห้อง เราก็คิดว่าเป็นคุณยายก็เลยเปิดประตู เขาก็เมาแล้วโถมเข้ามาหาเราเลย เราตกใจมาก แล้วผลักเขาออกและปิดประตูห้อง

พอตอนเช้าเราไปบอกน้าสาว และบอกยาย ปรากฏว่า คำตอบที่ได้มาคือ ไปอ่อยเขารึเปล่า เชื่อมั้ยว่าเวลาที่เปิ้ลอ่านข่าวนี้ แล้วในใจเราอยากจะออกมาบอกว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีปัญหาในเรื่องของกฎหมาย มันอ่อนมาก ก็เลยทำให้ได้ช่องที่จะล่วงละเมิดทางเพศกับเด็ก เพราะผู้ชายไทยโดนเมียกดขี่ สั่งให้ทำนั่นนี่

เขาก็เลยไปลงกับเด็กในบ้าน เพื่อจะได้แสดงศักยภาพตัวเอง เขาจะได้รู้สึกว่ามีพาวเวอร์ จะโทษแต่ว่าผู้หญิงแต่งตัวโป๊ ซึ่งประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศที่มีสื่อลามกอนาจารเยอะที่สุดในโลก แต่มีการข่มขืนน้อยที่สุดในโลก”

ไม่ใช่แค่น้าเขย แต่มีพ่อเลี้ยงด้วย? “ครั้งที่ 2 เปิ้ลหลับอยู่ตอนกลางวัน แล้วเขาเข้ามากระชากผ้าห่มออก เราก็ตกใจ เขาพยายามใช้กำลัง แต่เราก็สู้สุดฤทธิ์เลย เชื่อมั้ยว่าคนจะไม่รู้หรอกว่า เรื่องพวกนี้จะเป็นปมของเราไปตลอดชีวิต ทุกวันนี้เปิ้ลไม่สามารถนอนหลับอยู่ แล้วมีคนมานั่งอยู่บนเตียงนิดนึง เปิ้ลจะสะดุ้งขึ้นมานั่งเลย เหมือนเราผวา เชื่อมั้ยว่ามันทำให้ทุกวันนี้เราเป็นคนที่มีแฟนน้อย จะสังเกตได้ว่าเปิ้ลเป็นคนที่มีแฟนหรือมีข่าวเกี่ยวกับผู้ชายน้อยมาก กลายเป็นคนที่ค่อนข้างถือตัวไปเลย”

มีมากกว่านั้นอีก ที่โดนล่วงละเมิด? “มีค่ะ แต่ว่าไม่เคยสำเร็จเลย แล้วมันเป็นปมในใจ ที่เราค้นพบว่า อุ๊ย ทำไมเราถึงกลายเป็นผู้หญิงที่เซ็กซี่ ถ้าเป็นไปได้ ความฝันอันสูงสุดของเปิ้ลก็คือ อยากจะขอเข้าไปอยู่ในองค์กรที่เกี่ยวกับสิทธิเด็กและสตรี ในเรื่องของการล่วงละเมิดทางเพศ

แล้วอยากจะให้มีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายที่มันหนักกว่านี้ คนที่ร่างกฎหมายล้วนแต่เป็นผู้ชายทั้งนั้น เขาไม่รู้หรอกเรื่องพวกนี้มันเป็นปมในใจตลอดชีวิตของคนที่โดน”

“พอเปิ้ลอายุ 16 พอพ่อเลี้ยงเข้ามา แล้วมีปัญหาแบบนี้ แม่ก็เลยเลิก ตอนเด็กๆ เปิ้ลพูดได้เลยว่า พ่อเลี้ยงเป็นคนมีอันจะกิน มีโรงสีข้าว และมีค่ายมวย พอเลิกออกมา แม่เขาไม่เอาอะไรเลย จนไม่มีเหลืออะไรเลย เปิ้ลต้องออกจากโรงเรียนไพศาล ไปเรียนวิจิตรศิลป์ เรียนไปด้วยขายกางเกงยีนส์ไปด้วย

และก็ซื้อบ้านให้แม่ได้ภายใน 1 ปีค่ะ มันไม่โหดร้ายนะ พอมองกลับไป ทำให้เราคิดได้ว่า ถ้าเราเป็นคนสมบูรณ์แบบ มันจะไม่มีช่องว่างให้เราแสวงหา จนทำให้เราประสบความสำเร็จทุกวันนี้ได้”

อะไรที่ทำให้เรามาถึงจุดนี้ได้? “จริงๆ แล้วทุกคนมีความสตรองอยู่ในตัวเอง อยู่ที่ว่าเราจะมองมุมมองของปัญหายังไง ถ้าเรามองว่าปัญหาเข้ามาท้าทาย แล้วเป็นสิ่งที่ผลักดันเราไปในอนาคตให้ไกลขึ้น อันนั้นไม่เรียกปัญหา เรียกว่าความท้าทายค่ะ”.

เปิ้ล ไอริณ เปิดใจเคยโดนล่วงละเมิดทางเพศในตอนเด็กถึง 2 ครั้ง เลยทำให้ทุกวันนี้จำฝังใจ ไม่กล้ามีแฟน... 22 ส.ค. 2560 12:57 22 ส.ค. 2560 17:37 ไทยรัฐ