วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมต.เลบานอนอ้าง คนร้ายซุกระเบิดใน ‘บาร์บี้’ หวังบึมบินเอติฮัด

รัฐมนตรีเลบานอนเผย 4 พี่น้องชาวออสเตรเลียเชื้อสายเลบานอน วางแผนซุกซ่อนระเบิดในตุ๊กตาบาร์บี้ เพื่อนำขึ้นเครื่องบินของสายการบินเอติฮัด เมื่อเดือนก่อน แต่แผนการล่มเพราะกระเป๋าใส่ระเบิดมีนำ้หนักเกินกำหนด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายนูห์อาด มัคนุค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของประเทศเลบานอน กล่าวอ้างว่า กลุ่มก่อการร้ายกลุ่มหนึ่ง พยายามจะระเบิดเครื่องบินโดยสารของสายการบิน เอติฮัด เที่ยวบินจากนครซิดนีย์ ของออสเตรเลียไปอาบูดาบี ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ พร้อมกับผู้โดยสารกว่า 400 คน เมื่อ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยซุกซ่อนระเบิดแสวงเครื่องไว้ในตุ๊กตาบาร์บี้ และเครื่องบดเนื้อ

นายมัคนุคให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ของซาอุดีอาระเบีย ว่า ผู้อยู่เบื้องหลังแผนการนี้คือ 4 พี่น้องตระกูลคายัต ชาวออสเตรเลียเชื้อสายเลบานอน โดยหนึ่งในพี่น้องคือนายอาเมอร์ คายัต วางแผนจะจุดระเบิดหลังจากเครื่องบินเดินทางได้ราว 20 นาที แต่เขาจำต้องยกเลิกแผนการและเดินทางไปโดยไม่มีระเบิด เนื่องจากกระเป๋าถูกห้ามนำขึ้นเครื่องเพราะมีน้ำหนักมากเกินกำหนด ก่อนที่อาเมอร์ จะถูกจับกุมตัวได้ในเลบานอน

ทั้งนี้ เมื่อเดือนกรกฎาคม เจ้าหน้าที่ตำรวจต่อต้านการก่อการร้ายของออสเตรเลียจับกุมตัวผู้ต้องสงสัย 4 คน โดย 2 คนในจำนวนนี้ได้รับการปล่อยตัว แต่อีก 2 คนถูกระบุชื่อว่าคือ นายคาลีด คายัต อายุ 49 ปี และ มาห์มูด คายัต อายุ 32 ปี ถูกตั้งข้อหาเตรียมการ หรือวางแผนเพื่อการโจมตีก่อการร้าย ที่นายไมเคิล ฟีแลน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติออสเตรเลียระบุว่า เป็นหนึ่งในแผนการที่ร้ายแรงที่สุดที่มีการวางแผนในดินแดนออสเตรเลีย

ส่วนพี่น้องตระกูลคายัตคนที่ 4 คือนายตาเรค คายัต นายมัคนุคอ้างว่าเขาเป็นสมาชิกระดับสูงของกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) และกำลังอาศัยอยู่ในเมืองรักกา เมืองหลวงของกลุ่มไอซิสในซีเรีย ซึ่งการเข้าร่วมกลุ่มไอซิสของนายตาเรค ทำให้รัฐบาลเลบานอนหันมาให้ความสนใจ 4 พี่น้องคายัต

รัฐมนตรีเลบานอนเผย 4 พี่น้องชาวออสเตรเลียเชื้อสายเลบานอน วางแผนซุกซ่อนระเบิดในตุ๊กตาบาร์บี้ เพื่อนำขึ้นเครื่องบินของสายการบินเอติฮัด เมื่อเดือนก่อน แต่แผนการล่มเพราะกระเป๋าใส่ระเบิดมีนำ้หนักเกินกำหนด... 22 ส.ค. 2560 12:48 22 ส.ค. 2560 14:07 ไทยรัฐ