วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภักดีจนวันตาย! ทหารมะกันคนสุดท้ายผู้แปรพักตร์ซบเกาหลีเหนือ สิ้นชีพแล้ว

เจมส์ เดรสน็อค ทหารอเมริกันคนสุดท้ายที่แปรพักตร์เข้าเป็นพวกเกาหลีเหนือ เสียชีวิตแล้ว หลังจากใช้ชีวิตใต้ร่มเงารัฐบาลคิมมานานกว่า 50 ปี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเจมส์ โจเซฟ เดรสน็อค ทหารอเมริกันคนสุดท้ายที่แปรพักตร์เข้าไปอาศัยอยู่ในเกาหลีเหนือ เสียชีวิตแล้วด้วยอาการเส้นเลือดในสมองแตกเมื่อปีพ.ศ. 2559 ขณะมีอายุได้ 74 ปี ตามการเปิดเผยของลูกชายของเขาเอง ผ่านคลิปวิดีโอที่ได้รับการเผยแพร่บนเว็บไซต์ ‘อูริมินซอคคิริ’ ของหน่วยข่าวกรองเกาหลีเหนือเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

นายเดรสน็อค เป็นเจ้าหน้าที่เฝ้าชายแดนของเขตปลอดทหาร (DMZ) ซึ่งกั้นระหว่างเกาหลีเหนือและใต้เอาไว้ ก่อนที่เขาจะแปรพักตร์หนีเข้าสู่เกาหลีเหนือเมื่อปี 15 สิงหาคม พ.ศ. 2505 ด้วยการขับรถยนต์ฝ่ากับระเบิดในเขตปลอดทหารอย่างอุกอาจตอนกลางวัน โดยเขาเคยเปิดใจกับทีมงานผู้สร้างภาพยนตร์ชาวสหราชอาณาจักรถึงเหตุผลที่เขาแปรพักตร์ว่า เขาเบื่อและผิดหวังกับชีวิตการเป็นทหาร, การแต่งงาน, ลูกๆ และทุกสิ่งทุกอย่าง

ในเกาหลีเหนือ นายเดรสน็อคแต่งงานกับหญิงชาวโรมาเนียคนหนึ่ง ซึ่งอ้างว่าตัวเองถูกหลอกให้เดินทางเข้าสู่กรุงเปียงยาง แล้วไม่ได้รับอนุญาตให้กลับออกไป เขายังมีบทบาทในการเป็นสัญลักษณ์เพื่อการโฆษณาชวนเชื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือ, เป็นครูสอนภาษาอังกฤษ, แปลภาษาเกาหลีเป็นอังกฤษ และเคยแสดงในบทบาททหารอเมริกันตัวร้ายในภาพยนตร์ของเกาหลีเหนือหลายต่อหลายครั้งด้วย

ทั้งนี้ ในคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ ‘อูริมินซอคคิริ’ แสดงให้เห็นภาพของนายเทด และ เจมส์ จูเนียร์ ลูกชายของนายเดรสน็อค แต่งกายในชุดทหารเกาหลีเหนือและพูดเป็นภาษาเกาหลียืนยันการเสียชีวิตของบิดาของพวกเขา โดยเจมส์จูเนียร์ระบุว่า “ครอบครัวของเรารู้สึกช็อกเพราะพ่อของผมเสียชีวิตจากคาดไม่ถึง แต่เขาจบชีวิตโดยปราศจากความเสียใจ”

ขณะที่เทด ซึ่งเป็นลูกชายคนโตกล่าวว่า บิดาของเขาได้รับแต่ความรักและการดูแลจากพรรคแรงงานซึ่งเป็นรัฐบาลเกาหลีเหนือ จนกระทั่งเขาเสียชีวิต “สิ่งเดียวที่พ่อของเราขอให้เราทำคือการเป็นแรงงานที่ซื่อสัตว์ และอุทิศตนรับใช้ผู้นำคิม จอง-อึน อันเป็นที่รัก และเลี้ยงลูกของเราให้พวกเขาเจริญรอยตามเส้นทางที่สดใสเส้นนั้น”

เจมส์ เดรสน็อค ทหารอเมริกันคนสุดท้ายที่แปรพักตร์เข้าเป็นพวกเกาหลีเหนือ เสียชีวิตแล้ว หลังจากใช้ชีวิตใต้ร่มเงารัฐบาลคิมมานานกว่า 50 ปี... 22 ส.ค. 2560 12:08 22 ส.ค. 2560 12:38 ไทยรัฐ