วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กก.1.บก.ป. รวบโบรกเกอร์บริษัทดัง ตุ๋นเหยื่อโรงสีโคราช จ่ายเช็คเด้ง20ล.

กก.1.บก.ป. จับหนุ่ม ป.โท โบรกเกอร์ อาศัยความน่าเชื่อถือ เป็นนายหน้าค้าข้าว-อาหารสัตว์ ระยะเวลา 6 เดือน บริษัทยินยอมมอบข้าวให้กว่า 2 พันตัน นำขายใช้เงินเที่ยวเตร่ พร้อมจ่ายเช็คเด้ง 20 ล.

ตามนโยบาย พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง รรท.ผบก.ป. สั่งการให้ กองบังคับการปราบปรามมุ่งเน้นสืบสวนปราบปรามการกระทำความผิดที่มีพฤติการณ์ต้มตุ๋นหลอกลวง ก่อเหตุ “สารพัดโกง” ผู้เสียหายในรูปแบบต่างๆ ส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน จึงได้สั่งการให้ดำเนินการสืบสวนปราบปรามจับกุมผู้กระทำความผิดอย่างเคร่งครัด

ต่อมา พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ  ผกก.1 บก.ป., พ.ต.ต.ณัฐพล รัตนมงคลศักดิ์ สว.ฯ, ร.ต.อ.ยุทธพงษ์ มอไธสง, ร.ต.อ.เอกกร วรรณทอง, ร.ต.อ.มณฑล จันทร์พรม รอง สว.ฯ พร้อมชุดปฏิบัติการ 1-1 กก.1 บก.ป. ร่วมกันทำการจับตัว นายเดช บังทัด ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสีคิ้วที่ จ.146/2560 ลงวันที่ 14 กรกฎาคม 2560 โดยกล่าวหาว่า “ออกเช็คเพื่อชำระหนี้ที่มีอยู่จริงและบังคับได้ตามกฎหมาย โดยเจตนาที่จะไม่ให้มีการใช้เงินตามเช็ค, ในขณะที่ออกเช็คนั้น ไม่มีเงินอยู่ในบัญชีอันจะพึงให้ใช้เงินได้”

พ.ต.ต.ณัฐพล รัตนมงคลศักดิ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 21 เม.ย. 60 พนักงานสอบสวน สภ.สีคิ้ว ได้รับแจ้งจากผู้เสียหายว่า ผู้ต้องหาซึ่งเป็นโบรกเกอร์บริษัทหลักทรัพย์ชื่อดัง ได้เข้าไปทำทีเป็นนายหน้าค้าข้าวส่งอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ สามารถติดต่อซื้อขายข้าวกับบริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ได้ จนทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ มอบข้าวให้นำไปจำหน่ายกับกลุ่มลูกค้าในอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ โดยผู้ต้องหาได้บ่ายเบี่ยงในการนำเงินมาชำระคืนผู้เสียหาย

"เมื่อถูกทวงถาม นายเดช ผู้ต้องหาได้ออกอุบายขอชำระเงินด้วยเช็คเพื่อชำระหนี้ แต่เมื่อถึงกำหนดเวลาชำระ ปรากฏว่าไม่มีเงินอยู่ในบัญชีจริงตามที่ผู้ต้องหาแอบอ้าง จนทำให้ผู้เสียหายได้รับความเสียหายทางคดีและสูญเสียทรัพย์สิน จึงได้แจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา จนกระทั่งเมื่อวันที่ 21 ก.ค. 60 เวลาประมาณ 13.30 น. เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ 1-1 กก.1 บก.ป. สืบทราบว่า นายเดช บังทัต อายุ 35 ปี ผู้ต้องหาในคดี ซึ่งถูกพนักงานสอบสวนออกหมายจับไว้ ได้หลบหนีมาอยู่ที่บริเวณ ถ.คลองลำเจียก แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ จึงได้ส่งกำลังลงพื้นที่ติดตามจับกุม

ด้านผู้ต้องหาสารภาพเป็นบุคคลตามหมายจับดังกล่าวจริง พร้อมให้ข้อมูลว่า ตนเองจบการศึกษาปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยรัฐชื่อดัง ประกอบอาชีพเป็นโบรกเกอร์ในบริษัทหลักทรัพย์ชื่อดังหลายแห่ง จึงได้อาศัยความรู้ด้านธุรกิจทำอาชีพเสริมเป็นนายหน้าค้าข้าวส่งอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ ที่ผ่านมาเคยติดต่อค้าข้าวให้กับบริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ จึงได้อาศัยความน่าเชื่อถือเข้าไปทำทีตีสนิท และติดต่อให้ผู้เสียหายยินยอมให้ตนเป็นนายหน้าค้าข้าวให้ จนผู้เสียหายหลงเชื่อ มอบข้าวให้นำไปขายประมาณ 2,000 ตัน ภายในระยะเวลา 6 เดือน ซึ่งได้นำข้าวไปขายตามสถานที่ต่างๆ เมื่อได้เงินมาก็นำเงินที่ได้มาใช้จ่ายส่วนตัว และเที่ยวเตร่จนหมด 

สำหรับพฤติการณ์ของผู้ต้องหารายนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ตรวจสอบพบว่า นายเดช ยังเคยตกเป็นผู้ต้องหาถูกจับกุมในคดี “ยักยอกทรัพย์” ของ สภ.คลองหลวง เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 54 เนื่องจาก นายเดช เป็นพนักงานเบิกถอนเงินสดของธนาคารกสิกรไทย สาขานวนคร ได้วางแผนยักยอกเงินจากธนาคารไปเป็นจำนวน 4.5 ล้านบาท อีกด้วย

กก.1.บก.ป. จับหนุ่ม ป.โท โบรกเกอร์ อาศัยความน่าเชื่อถือ เป็นนายหน้าค้าข้าว-อาหารสัตว์ ระยะเวลา 6 เดือน บริษัทยินยอมมอบข้าวให้กว่า 2 พันตัน นำขายใช้เงินเที่ยวเตร่ พร้อมจ่ายเช็คเด้ง 20 ล. 22 ส.ค. 2560 11:56 22 ส.ค. 2560 13:41 ไทยรัฐ