วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.เข้าค่ายทหาร ตรวจเรือนนอน-สอบเพื่อนพลฯทาโร่ พบเป็นการ ‘ซ่อมหมู่’

รอง ผบก.สุราษฎร์ฯ นำตำรวจเข้าค่ายทหาร มทบ.45 กองประจำการของ พลฯทาโร่ ที่แม่ร้อง สงสัยว่าลูกชายถูก ‘ซ่อม’ จนช้ำในตาย ตรวจเรือนนอน สอบเพื่อนทหาร พร้อมรอผลยืนยันการตรวจชิ้นเนื้อ หลังนิติเวชฯ ไม่ระบุสาเหตุของอาการหัวใจล้มเหลว...  

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 22 ส.ค. ที่กองบัญชาการควบคุมมณฑลทหารบกที่ 45 พ.ต.อ.วิชอบ เกิดเกลี้ยง รอง ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี ฐานะผู้ควบคุมการสอบสวนคดี พร้อมพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี เดินทางเข้าพบ พล.ต.วิชัย ทัศนมณเฑียร ผู้บังคับการมณฑลทหารบกที่ 45 เพื่อแจ้งความประสงค์เข้าสอบสวนเพื่อทำสำนวน หาสาเหตุการตายของ พลทหารนพดล วรกิจพันธ์ หรือน้องทาโร่ พร้อมตรวจสอบพื้นที่กองร้อย มณฑลทหารบกที่ 45 ซึ่งเป็นกองประจำการของพลทหารนพดล และจุดประจำคลังอาวุธ จุดสุดท้ายที่กล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพไว้ได้ ก่อนที่พลทหารนพดล ผู้ตาย จะเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ไปพร้อม 2 รุ่นพี่ทหาร และได้เสียชีวิตที่บ้าน พร้อมกับสอบสวนพลทหารที่เกี่ยวข้องกว่า 60 ปาก ที่ร่วมอยู่ในที่เกิดเหตุการณ์ถูกลงโทษ หรือถูก ‘ซ่อม’ ในคืนเกิดเหตุ ก่อนพลทหารทาโร่จะเสียชีวิต

พ.ต.อ.วิชอบ เกิดเกลี้ยง กล่าวว่า การตรวจสอบในเรือนนอนกองร้อย มณฑลทหารบก 45 ซึ่งเป็นสถานที่ที่พลทหารนพดลต้องประจำการในช่วงเวลา 19.40-20.40 น. ซึ่งทางญาติยังติดค้างคาใจ พบว่าในตัวเรือนนอนมีการจัดระเบียบเรือนนอนทั่วไป และมีกล้องบันทึกภาพภายใน ซึ่งจะได้นำไปตรวจสอบว่าเชื่อมโยงกับภาพกล้องวงจรปิดตามเส้นทางการเดินรถจากค่ายดอนนกไปยังบ้านที่เกิดเหตุ เพื่อหาเหตุการณ์ในห้วงเวลาที่ พลทหารนพดลยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งขณะนี้ได้สอบพยานทั้งพลทหารและญาติของผู้เสียชีวิตที่อยู่ในเหตุการณ์รวมแล้วกว่า 10 ปาก และจะได้สอบสวนพลทหารที่อยู่ในเหตุการณ์คืนเกิดเหตุทั้งหมดอย่างละเอียด พร้อมรอผลการตรวจชิ้นเนื้อและอวัยวะภายในของผู้ตาย ที่ส่งไปตรวจพิสูจน์ในห้องแล็ป ใช้เวลาประมาณ 2 อาทิตย์ ซึ่งผลการชันสูตรเบื้องต้น พบว่า สาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากระบบเลือดและหัวใจล้มเหลว แต่ยังไม่ทราบสาเหตุการล้มเหลว

ด้าน นางมาลัยภรณ์ วรกิจพันธ์ แม่บุญธรรมของพลทหารทาโร่ กล่าวว่า แม้ว่าผลนิติเวชเบื้องต้นพบว่า สาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากระบบเลือดและหัวใจล้มเหลว แต่ตนยังคงติดใจช่วงเวลาที่บุตรชายได้หายไป หลังจากโดนซ่อมหมู่ และออกจากค่ายกลับไปเสียชีวิตที่บ้าน ซึ่งขณะนี้ยังรอผลการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ รวมถึงผลตรวจชิ้นเนื้ออีก 2 สัปดาห์ ส่วนการกำหนดวันบำเพ็ญกุศลศพและวันฌาปนกิจ จะมีการปรึกษากับญาติๆ และผู้เกี่ยวข้องในวันนี้.

รอง ผบก.สุราษฎร์ฯ นำตำรวจเข้าค่ายทหาร มทบ.45 กองประจำการของ พลฯทาโร่ ที่แม่ร้อง สงสัยว่าลูกชายถูก ‘ซ่อม’ จนช้ำในตาย ตรวจเรือนนอน สอบเพื่อนทหาร พร้อมรอผลยืนยันการตรวจชิ้นเนื้อ หลังนิติเวชฯ ไม่ระบุสาเหตุของอาการหัวใจล้มเหลว... 22 ส.ค. 2560 11:53 22 ส.ค. 2560 15:39 ไทยรัฐ