วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ นำถก ครม.สัญจร ครั้งที่ 34 โคราชเล็งของบกว่าหมื่นล้าน

นายกฯ ประชุม ครม.สัญจร ครั้งที่ 34 แฟนคลับโผล่ให้กำลังใจ บอกวันนี้มาทำงานให้สาธารณะ ขณะที่โคราชเล็งของบกว่าหมื่นล้าน พัฒนาจังหวัด ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยเข้มของทหาร-ตำรวจเมื่อวันที่ 22 ส.ค.60 ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดินทางไปเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ (ครม.สัญจร) ครั้งที่ 34 ซึ่งเป็นการประชุม ครม.นอกสถานที่ครั้งที่ 3 ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ โดยมีคณะรัฐมนตรี หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมกันอย่างพร้อมเพรียง


ทั้งนี้ก่อนที่ นายกรัฐมนตรีมาถึง ร.ต.ต.ทรงศักดิ์ ภูศิลาแทน อดีตข้าราชการตำรวจ เดินทางมาจาก จ.กาฬสินธุ์ เพื่อยื่นหนังสือผ่านเจ้าหน้าที่ ให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีในการบริหารประเทศ เนื่องจากเห็นว่าเป็นคนเก่ง สามารถบริหารประเทศให้มีความสงบเรียบร้อย และมีมาตรการป้องกันการทุจริตคอร์รัปชันอย่างดี จึงอยากมาให้กำลังใจ ทั้งนี้เมื่อนายกรัฐมนตรีเดินทางมาถึง ได้เปิดกระจกรถโบกมือทักทายสื่อมวลชนอย่างอารมณ์ดี และทำสัญลักษณ์มือ "ไอเลิฟยู" และกล่าวทักทาย "เลิฟยูนะ สวัสดีตอนเช้า สวัสดีนะจ๊ะ"

โดยก่อนการประชุมนายกรัฐมนตรีได้เยี่ยมชมงานวิจัยเด่นของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และสินค้าโอทอปพรีเมียมเมืองโคราช โดยมี นายวิจิตร ศรีสอ้าน นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เป็นผู้บรรยาย โดยหลังจากนั้นนายกรัฐมนตรีได้หันมาพูดกับสื่อมวลชนสั้นๆ ว่า "วันนี้มาทำประโยชน์ให้สาธารณะ"


สำหรับวาระการประชุมทาง จ.นครราชสีมา เตรียมเสนอการจัดทำบัญชีโครงการที่จะขอรับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 42 โครงการ รวมงบประมาณ 1 หมื่นกว่าล้านบาท ซึ่งก็คาดว่าจะนำงบประมาณดังกล่าวไปพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานในจังหวัด ทั้งการก่อสร้างถนน การพัฒนาแหล่งน้ำในพื้นที่ พร้อมทั้งจะมีการขอแก้ไขแบบก่อสร้างรถไฟทางคู่ เพื่อยกระดับเหนือพื้นดินช่วงผ่านตัวเมืองนครราชสีมา ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร คาดว่าใช้งบประมาณจำนวน 2.6 พันล้านบาท เพื่อลดผลกระทบด้านการจราจรในตัวเมืองนครราชสีมา และเตรียมเห็นชอบร่างสัญญาการออกแบบรายละเอียดโครงการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูง เพื่อเชื่อมโยงภูมิภาคช่วงกรุงเทพมหานคร-หนองคาย (ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพมหานคร-นครราชสีมา) 

ขณะเดียวกัน จะขอรับการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2560 งบกลางรายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น จำนวน 2,101 ล้านบาท เพื่อฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัยในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ ของกระทรวงคมนาคม รวมถึงรายงานผลการประชุมคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ และข้อเสนอแผนงานโครงการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

อย่างไรก็ตามมาตรการรักษาความปลอดภัยในวันนี้เป็นไปอย่างเข้มงวด โดยมีการสนธิกำลังระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำยังจุดต่างๆ ในบริเวณโดยรอบ ขณะที่ผู้ที่จะเข้ามาในบริเวณงานจะต้องผ่านการตรวจกระเป๋า วัดไข้ และเดินผ่านเครื่องสแกนวัตถุโลหะ จึงจะสามารถเข้ามาบริเวณงานได้.

นายกฯ ประชุม ครม.สัญจร ครั้งที่ 34 แฟนคลับโผล่ให้กำลังใจ บอกวันนี้มาทำงานให้สาธารณะ ขณะที่โคราชเล็งของบกว่าหมื่นล้าน พัฒนาจังหวัด ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยเข้มของทหาร-ตำรวจ 22 ส.ค. 2560 11:45 22 ส.ค. 2560 15:34 ไทยรัฐ