วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุวิทย์' เผยดึง 'ป.ย.ป.-ปฏิรูป' นั่งทีมยุทธศาสตร์ฯ ยันคัดคนคุณภาพ

"สุวิทย์" เผยดึงคน "ป.ย.ป.-ปฏิรูป" นั่งทีมยุทธศาสตร์ชาติ ส่งรายชื่อให้นายกฯ เคาะก่อนคลอดสิ้นเดือนส.ค.60 ยัน กก.ปฏิรูปมีคนมีคุณภาพเยอะ

วันที่ 22 ส.ค.60 นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) กล่าวถึงความคืบหน้าการแต่งตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ตามพ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติว่า ปลายเดือนส.ค.นี้ต้องได้รายชื่อแล้ว

โดยกรรมการ 17 คนที่ต้องแต่งตั้งเพิ่มเติม จากที่เป็นกรรมการยุทธศาสตร์โดยตำแหน่ง ส่วนหนึ่งจะหยิบรายชื่อมาจากคณะกรรมการปฏิรูปประเทศบางส่วน เพราะการปฏิรูปต้องเชื่อมโยงกับยุทธศาสตร์ชาติ และส่งรายชื่อให้นายกรัฐมนตรีพิจารณา โดยมี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยังคงเป็นผู้รวบรวมรายชื่อเหมือนเดิม ซึ่งจะมีความหลากหลาย

นายสุวิทย์ กล่าวต่อว่า สำหรับตนในฐานะเลขานุการ ป.ย.ป.ช่วยรวบรวมในระดับหนึ่ง โดยมาจากคณะกรรมการ ป.ย.ป.หลายคน รวมถึงคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิใน ป.ย.ป.และสัปดาห์นี้จะมีการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ระยะ 20 ปี ที่มี พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เพื่อรวบรวมเรื่องของยุทธศาสตร์ชาติทั้งหมดมาคุยกันเพื่อส่งมอบงานในส่วนที่รัฐบาลได้ดำเนินการ

เมื่อถามว่า มีการวิพากษ์วิจารณ์คณะกรรมการปฏิรูประเทศทั้ง 11 ด้าน ไม่มีความหลากหลาย เป็นเหล้าเก่าในขวดใหม่และไม่มีตัวแทนพรรคการเมือง นายสุวิทย์ กล่าวว่า ยังสามารถแต่งตั้งเพิ่มเติมได้อีก เป็นการแต่งตั้งตามเดดไลน์ไปก่อน ยังมีคนมีคุณภาพอีกเยอะ และอย่าลืมว่า "นายกรัฐมนตรีต้องการให้การปฏิรูปขับเคลื่อนให้เป็นรูปธรรมโดยเร็ว นำไปสู่การปฏิบัติให้ได้ รวมถึงการปฏิรูปอาจจะมีการขยายไปด้านอื่นๆได้อีก อย่างเรื่องของการปฏิรูปอาจจะมีเศรษฐกิจมหภาค เศรษฐกิจไมโคร แต่ตอนนี้ถือเป็นการเติมเชื้อก่อน เราไม่เริ่มจากศูนย์ โดยจะมาจากอดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูประเทศ (สปท.)และอดีตสมาชิกปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) อยู่แล้วไม่ใช่เริ่มโดยมาจาก ก. หรือ ข.ใหม่หมด และสามารถเติมเต็มได้อยู่อีกเรื่อยๆ อย่าลืมว่ายังสามารถขยายเรื่องการปฏิรูปได้อีกเรื่อยๆ อยู่ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.)" 

"สุวิทย์" เผยดึงคน "ป.ย.ป.-ปฏิรูป" นั่งทีมยุทธศาสตร์ชาติ ส่งรายชื่อให้นายกฯ เคาะก่อนคลอดสิ้นเดือนส.ค.60 ยัน กก.ปฏิรูปมีคนมีคุณภาพเยอะ 22 ส.ค. 2560 11:17 22 ส.ค. 2560 13:02 ไทยรัฐ