วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อินโดฯ ใจดี ยกโทษให้มาเลย์ พิมพ์ธงชาติกลับหัวงามหน้ากีฬาซีเกมส์

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ยกโทษให้มาเลเซีย กรณีพิมพ์ภาพธงชาติอินโดนีเซียในหนังสือที่ระลึกกีฬาซีเกมส์ ซึ่งแดนเสือเหลืองเป็นเจ้าภาพ กลับหัว จนเกิดการประท้วงในแดนอิเหนาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานของประธานาธิบดีโจโก วิโดโด แห่งประเทศอินโดนีเซีย ออกแถลงการณ์ในวันจันทร์ที่ 21 ส.ค. ว่า เขายกโทษให้มาเลเซียกรณี พิมพ์รูปธงชาติของอินโดนีเซียในหนังสือที่ระลึกการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 29 กลับหัวจาก ‘แดง-ขาว’ เป็น ‘ขาว-แดง’ ซึ่งเป็นธงชาติของประเทศโปแลนด์

นายโจฮาน บูดี ซาปโตปริโบโว เจ้าหน้าที่ฝ่ายการสื่อสารพิเศษของโจโควี กล่าวว่า ประธานาธิบดีแค่รอคำขอโทษจากทางมาเลเซียหลังจากเกิดเรื่อง และเขาหวังว่าชาวอินโดนีเวียจะไม่มาปฏิกิริยาตอบสนองอย่างรุนแรงเกินไป ต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ของมาเลเซียในครั้งนี้

“สิ่งที่สำคัญตอนนี้ก็คือ มีการขอโทษแล้ว และหนังสือที่ระลึกนั้นก็ถูกเก็บคืนแล้ว ตามที่ประธานาธิบดี (วิโดโด) คาดหวังเอาไว้ และมาเลเซียก็ได้ขอโทษแล้วด้วย” นายโจฮานกล่าวที่ทำเนียบประธานาธิบดี ทั้งนี้ เมื่อวันอาทิตย์ ดาโต๊ะ เสรี อานิฟาห์ อามาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศมาเลเซีย ได้กล่าวคำขอโทษต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ถึงรัฐบาลอินโดนีเซียรวมทั้งชาวอินโดนีเซียอย่างเป็นทางการแล้ว

ประธานาธิบดี โจโก วิโดโด ยกโทษให้มาเลเซีย กรณีพิมพ์ภาพธงชาติอินโดนีเซียในหนังสือที่ระลึกกีฬาซีเกมส์ ซึ่งแดนเสือเหลืองเป็นเจ้าภาพ กลับหัว จนเกิดการประท้วงในแดนอิเหนาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา... 22 ส.ค. 2560 11:16 22 ส.ค. 2560 11:43 ไทยรัฐ