วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 23/08/60

โดย ไต้ฝุ่น

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จลงแทนพระองค์ ณ อาคารชัยพัฒนา สวนจิตรลดา พระราชทานพระราชวโรกาสให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะ เฝ้าฯทูลเกล้าฯ ถวายเงินเพื่อบำรุงสภากาชาดไทยและถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา เมื่อวันก่อน.

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด จีดีพีโตเกินคาด แต่ค้าขายก็ฝืดเกินคาดเหมือนกัน ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 23 สิงหาคม 2560

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จเปิดงาน SWEET MANIA ครั้งที่ 11 มหกรรมขนมหวานนานาชาติ วันศุกร์ที่ 25 สิงหาคม เวลา 14.00 น. บริเวณแคสคาต้า ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค

ขึ้นอีสานใต้ไป ประชุม ครม.สัญจร ที่ เมืองย่าโม โคราช เมื่อวาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เว้าอีสาน “คิดถึงกันบ้างเด้อ” ยืนยัน ทหารพูดอะไรโกหกไม่ได้ คำมั่นสัญญาต้องทำ ฟังเพลงหรือเปล่า มีคนบอกว่า ไหนบอกว่าขอเวลา 3 ปี ยังไม่เห็นไปสักที ต้องไปตามขั้นตอนที่มี ไปได้ก็ไป อย่ามาไล่ก็แล้วกัน ถ้าไล่ยิ่งไม่ไป ดื้อเป็นเหมือนกันนะจะบอกให้

ก็ต้องถือเป็น ข่าวดี ของประเทศไทย สวนทางกับดาวราหูย้ายราศีในช่วงนี้ เมื่อ ดร.ปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการสภาพัฒน์ แถลงตัวเลข จีดีพีไตรมาส 2 เติบโตเพิ่มถึงร้อยละ 3.7 สูงสุดในรอบ 17 ไตรมาส เตรียมขยับ เป้าจีดีพีปี 2560 เป็น ขยายตัวร้อยละ 3.5–4.0 จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 3.3-3.8

ดร.ปรเมธี บอกว่า เศรษฐกิจไทยไตรมาส 2 ของปีนี้ที่โตได้ 3.7% ถือว่าโตเกินกว่าที่คาด เนื่องจาก ผลผลิตภาคการเกษตรขยายตัวสูงกว่าที่คาด การบริโภคภาคเอกชนสามารถขยายตัวได้ในเกณฑ์ดี รวมทั้ง การใช้จ่ายภาครัฐบาล และ การส่งออกสินค้าและบริการขยายตัวได้ดีกว่าที่คาด พลิกล็อกกันน่าดู ขณะที่การลงทุนภาคเอกชนเริ่มกลับมาขยายตัวอย่างช้าๆ ส่วนการลงทุนภาครัฐปรับตัวลดลง รวมๆกันแล้วทำให้จีดีพีไตรมาส 2 สูงกว่าที่คาด

นอกจากนี้ เศรษฐกิจยุโรป ญี่ปุ่น จีน มีการขยายตัวดีขึ้น ทำให้มีการปรับคาดการณ์ เศรษฐกิจโลกเพิ่มขึ้นเป็น 3.4% จาก 3.3% ส่งผลให้การส่งออกไทยขยายตัวดีขึ้น คาดว่ามูลค่าการส่งออกปี 60 จะขยายตัวได้ 5.7% จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัวได้ 3.6% ที่นี่ “ไต้ฝุ่น” ร่วมเชียร์ อยากให้คำทำนายของ ดร.ปรเมธี เป็นจริง เพราะเศรษฐกิจรากหญ้าหดหู่มานานแล้ว

แต่ อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีคลัง ยังไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่ มองว่าอัตราเติบโต 3.7% ยังตํ่ากว่าที่หวังไว้ อยากเห็นเศรษฐกิจไทยโตเต็มศักยภาพ อยากเห็นจีดีพีขยายตัวถึง 4% แต่ภาคเอกชนต้องมีการลงทุนเพิ่มขึ้น ส่วนเศรษฐกิจปีหน้า รัฐมนตรีคลังบอกว่าน่าจะดีขึ้น แต่ทั้งหมดต้องรอ โครงการระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก ที่จะเป็นแรงผลักสำคัญ ต้องรอไปอีก 2–3 ปี เฮ้อ มีความหวัง “ไต้ฝุ่น” ว่ายังดีกว่าไม่มีความหวัง

น่าจับตาสุดสัปดาห์นี้ก็คือ คำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง ในสองคดีใหญ่ คือ คดีขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐปลอม ที่มี บุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีพาณิชย์ กับพวกเป็นจำเลย และ คดีรับจำนำข้าว ของ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ข้อหาละเว้นการ ปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 ในวันศุกร์นี้

โดยเฉพาะ คำพิพากษาเรื่องคดีรับจำนำข้าว ของ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ไม่ว่าจะออกมาแบบไหน “ไต้ฝุ่น” เชื่อว่า จะเป็นคำพิพากษาที่เป็น “มาตรฐานสำคัญ” สำหรับ นโยบายของรัฐบาลต่อไปในอนาคต

แวบไปดู เงินดิจิทัล หรือ คริพโตเคอร์เรนซี ที่กำลังมาแรงในโลกไซเบอร์ สิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการแบงก์ชาติ สายระบบชำระเงินและเทคโนโลยีการเงิน ให้ความเห็นว่า การเปลี่ยนแปลงของสกุลเงินดิจิทัล มีนัยต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจโดยรวม ดังนั้น ธนาคารแห่งประเทศไทยคงจะมีมาตรการออกมาควบคุม

“ไต้ฝุ่น” เปิดดู ราคาบิทคอยน์ ที่ซื้อขายกันในเมืองไทยวันก่อน ซื้อขายกันที่ราคา 141,780 บาทต่อ 1 บิทคอยน์ ราคาขยับขึ้นไปแพงลิ่ว มูลค่าซื้อขายต่อวันเพิ่มเป็น 100 ล้านบาท แสดงว่า คนไทยเริ่มซื้อขายเงินดิจิทัลกันมากขึ้น เล่นเก็งกำไรกันมากขึ้น ตอนนี้ Bitcoin Cash ก็กำลังมาแรง ฟองสบู่บิทคอยน์แตกเมื่อไหร่ ก็มีหวังเจ็บตัวยิ่งกว่าเล่นหุ้น

หุ่นยนต์สังหาร ไม่ใช่เรื่องในนิยาย วันวาน อีลอน มัสก์ ซีอีโอเจ้าของบริษัทรถยนต์ไฟฟ้า เทสลา ร่วมกับ ผู้ประกอบการด้านหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ 116 คน ลงนามในหนังสือถึง องค์การสหประชาชาติ เรียกร้องให้มีการ ออกมาตรการป้องกันการพัฒนาอาวุธที่ควบคุมตนเองได้ หรือ หุ่นยนต์สังหาร ซึ่งจะก่อให้เกิด ความขัดแย้งรุนแรง ถึงขั้น ทำสงคราม กันเลยทีเดียว หุ่นยนต์ และ ปัญญาประดิษฐ์ มีคุณอนันต์ แต่ก็มีโทษมหันต์ ถ้าไม่มีการควบคุมให้อยู่ในกรอบ

09.00 น. วันนี้ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เปิดงาน มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2560 ครั้งที่ 12 และแสดงปาฐกถาพิเศษ ศาสตร์พระราชา : วิจัยและพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน ที่บางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์

บนแผงวันนี้ อนุสาร อสท ชวนเที่ยวภาคใต้-ตะวันออก แถมฟรีคู่มือ เก๋ายกก๊วน ชวนเที่ยวภาคใต้, 4 WHEELS ทดสอบครอสโอเวอร์ เอสยูวี AUDI Q2 Q7 รักพี่เสียดายน้อง, Hot Golf มองหาตัวช่วยมาใส่ไว้ในถุงกอล์ฟของคุณ, หัวข้อไวยากรณ์ที่น่ารู้ สู่ภาษาญี่ปุ่นขั้นกลาง โดย วลัยพร กาญจนการุณ

สวดพระอภิธรรมศพ เฉลียว ยิ้มละมัย มารดา ศุภิกา ยิ้มละมัย ที่วัดมกุฏกษัตริยาราม เวลา 19.00 น. ถึงวันที่ 26 ส.ค. 

"ไต้ฝุ่น"

นวลพรรณ ล่ำซำ ซีอีโอเมืองไทยประกันภัย มอบกรมธรรม์ประกันภัยการก่อสร้าง “โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู-สีเหลือง” ให้แก่ คีรี กาญจนพาสน์ ประธาน กก.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ โดยมี สุรพงษ์ เลาหะอัญญา และ ภาคภูมิ ศรีชำนิ มาร่วมงานด้วย 22 ส.ค. 2560 10:43 23 ส.ค. 2560 12:22 ไทยรัฐ