วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะขามป้อมสายรุ้งกับเขียวมรกต” ทั้งสองพันธุ์ผลตลอดปี

มะขามป้อมทั้ง 2 พันธุ์ มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอินเดีย ถูกนำเข้ามาปลูกในประเทศไทยนานกว่า 15 ปีแล้ว โดยมีลักษณะประจำพันธุ์คือ ผลจะมีขนาดใหญ่มาก ผลโตเต็มที่ประมาณเหรียญ 10 บาทไทย รูปทรงผลกลมแป้น เนื้อผลแก่จัดทั้ง 2 พันธุ์ เมื่อผ่าจะเป็นสีเขียวสดใสสวยงามน่าชมมาก จึงถูกตั้งชื่อเป็นภาษาไทยทั้ง 2 พันธุ์ว่า “มะขามป้อมสายรุ้งกับเขียวมรกต” ดังกล่าว เนื้อผลมีรสชาติเปรี้ยวปนฝาดเหมือนกับเนื้อผลมะขามป้อมไทยทั่วไปทุกอย่าง มีดอกและติดผลดกไม่ขาดต้นหรือตลอดทั้งปี ซึ่งปกติมะขามป้อมพันธุ์พื้นเมืองไทยจะมีดอกและติดผลเพียงปีละครั้งระหว่างเดือนมกราคมต่อเนื่องไปจนถึงผลแก่จัดเดือนเมษายนและจะมีผลขนาดเล็กกว่าผลของ “มะขามป้อมสายรุ้งกับเขียวมรกต” อย่างชัดเจน จึงเป็นที่นิยมปลูกอย่างแพร่หลายอยู่ในปัจจุบัน เนื่องจากสามารถเก็บผลขายได้ราคาดีและคุ้มค่าเหนื่อยมากนั่นเอง

มะขามป้อมสายรุ้งกับเขียวมรกต มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะขามป้อมพื้นเมืองไทยเกือบทุกอย่าง แต่ขนาดความสูงของต้นจะเตี้ยกว่า คือ สูงประมาณ 3–5 เมตรแค่นั้น สามารถมีดอกและติดผลดกได้ตลอดทั้งปีแล้ว ซึ่งต้นมะขามป้อมพันธุ์พื้นเมืองไทยต้นจะสูงตั้งแต่ 7-10 เมตรขึ้นไป แตกต่างกันอย่างชัดเจน ดอกเป็นสีเหลืองเช่นเดียวกัน ดอกออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบ ลักษณะเป็นดอกแยกเพศอยู่บนต้นเดียวกัน “ผล” ของ “มะขามป้อมสายรุ้งกับเขียวมรกต” จะมีขนาดใหญ่กว่าตามที่กล่าวข้างต้น มีดอกและติดผลทั้งปี ใน 1 ผล จะมีเมล็ด 1 เมล็ด ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ทั้ง 2 ชนิดพันธุ์ ติดต่อ “คุณวิเชียร บุญเกิด” บ้านเลขที่ 161/2 หมู่ 1 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โทร.08–5244–1699 สามารถเดินทางไปเยี่ยมชมต้นจริงที่กำลังติดผลดกผลมีขนาดใหญ่เต็มต้นอยู่ในเวลานี้ได้ ต่างจังหวัดสามารถจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ด้วยและมีวิธีปลูกดูแลให้ต้นมะขามป้อมทั้ง 2 ชนิดพันธุ์และมะขามป้อมพื้นเมืองทั่วไปมีดอกและติดผลดกแจกฟรีอีก ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

มะขามป้อมทั้ง 2 พันธุ์ มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอินเดีย ถูกนำเข้ามาปลูกในประเทศไทยนานกว่า 15 ปีแล้ว โดยมีลักษณะประจำพันธุ์คือ ผลจะมีขนาดใหญ่มาก ผลโตเต็มที่ประมาณเหรียญ 10 บาทไทย รูปทรงผลกลมแป้น เนื้อผลแก่จัดทั้ง 2 พันธุ์ 22 ส.ค. 2560 10:27 22 ส.ค. 2560 10:27 ไทยรัฐ