วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สอนให้รู้! ผู้ต้องขังหญิงกำแพงเพชร ฝีมือเยี่ยม ทำขนมขายใน-นอกเรือนจำ

เรือนจำกลางกำแพงเพชร จัดสอนให้ผู้ต้องขังหญิงทำขนมหลายชนิดขายในเรือนจำ และหน้าเรือนจำให้ญาติผู้ต้องขังซื้อรับประทาน ผบ.เผยต้องการให้ผู้ต้องขังมีอาชีพติดตัว สามารถเอาวิชาความรู้ไปเลี้ยงตนเองและครอบครัวได้เมื่อพ้นโทษ..

วันที่ 22 ส.ค.60 ภายในเรือนจำกลางกำแพงเพชร เป็นเรือนจำแรกแห่งของประเทศไทยที่เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนสามารถเข้าเก็บภาพทำข่าว เพื่อนำภาพและข่าวออกมาเสนอสู่สายตาของประชาชน ถึงความเป็นอยู่ของผู้ต้องขังไม่ได้โหดร้ายตามคำกล่าวว่าเป็นแดนสนธยา จึงทำให้ภาพลักษณ์ของเรือนจำดีขึ้นในความรู้สึกของประชาชนทั่วไป

ทางด้าน น.ส.โศรยา ฤทธิอร่าม ผู้บัญชาการเรือนจำกลางกำแพงเพชร เผยว่า ทางเรือนจำโดยเฉพาะในแดนหญิงมีการทำขนมหลากหลายชนิด ทั้งเบเกอรี่และขนมไทยมีมากกว่า 30 ชนิด โดยมีครูจากข้างนอก รวมทั้งเจ้าหน้าที่มาสอน ขนมที่ทำออกมาจึงมีรูปลักษณ์สีสันที่สวยงามและรสชาติอร่อยไม่แพ้ของที่อื่น เป็นที่ภาคภูมิใจของเรือนจำกลางกำแพงเพชร เพราะนอกจากจะขายกันเองในเรือนจำแล้ว ยังนำไปขายหน้าเรือนจำให้ญาติผู้ต้องขังซื้อไปรับประทาน

รวมทั้ง ส่วนราชการต่างๆ ยังสั่งซื้อไปเป็นของฝากและเป็นอาหารว่างในช่วงพักการประชุม ทำให้มีรายได้เข้าเรือนจำพอสมควร ส่วนร้านต่างๆ หรือแม่ค้าที่จะรับไปขาย ทางเรือนจำกลางกำแพงเพชรยินดีจัดส่งให้ในราคาถูก โดยสามารถติดต่อได้ที่เรือนจำ

นอกจากนี้ ยังสอนการทำกระเป๋าซึ่งก็มีหลายแบบและราคาไม่แพง เมื่อนำไปวางขายตามงานปรากฏว่าไม่พอขาย ส่วนสิ่งประดิษฐ์งานฝีมือต่างๆ ก็ประณีตไม่แพ้กัน รวมทั้งยังมีการสอนตัดเย็บเสื้อผ้า การซักรีด การสอนเสริมสวยทั้งแต่งหน้าทำผม สอนการให้บริการในรูปแบบของพนักงานบริการโรงแรม

อย่างไรก็ตาม การสอนอาชีพแบบนี้ เพื่อให้ผู้ต้องขังหญิงมีความรู้ มีฝีมือในด้านต่างๆ หวังให้ผู้ต้องขังที่พ้นโทษออกไป สามารถนำเอาวิชาความรู้ติดตัวไปประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองและครอบครัวได้อย่างสบายๆ จะได้เป็นคนดีที่สังคมยอมรับ.

เรือนจำกลางกำแพงเพชร จัดสอนให้ผู้ต้องขังหญิงทำขนมหลายชนิดขายในเรือนจำ และหน้าเรือนจำให้ญาติผู้ต้องขังซื้อรับประทาน ผบ.เผยต้องการให้ผู้ต้องขังมีอาชีพติดตัว สามารถเอาวิชาความรู้ไปเลี้ยงตนเองและครอบครัวได้เมื่อพ้นโทษ.. 22 ส.ค. 2560 10:25 22 ส.ค. 2560 11:29 ไทยรัฐ