วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาแกเศร้า นาข้าวกว่า 7 พันไร่เน่าตายเกลี้ยง หลังระดับน้ำลด

ชาวบ้านปากบัง อ.นาแก จ.นครพนม อ่วม นาข้าว กว่า 7 พันไร่ เน่าตายหมดหลังน้ำลด ต้องรับภาระเพิ่มอีกเท่าตัว ซื้อต้นกล้าเสี่ยงดำนารอบสอง

วันที่ 22 ส.ค.60 นายบัญชา ศรีชาหลวง นายก อบต.พิมาน อ.นาแก จ.นครพนม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจ สภาพพื้นที่นาข้าว ในพื้นที่ บ้านพิมานท่า บ้านปากบัง ต.พิมาน ซึ่งเป็นจุดน้ำท่วมวิกฤติ นานเกือบ 1 เดือน เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่ม และเป็นจุดบรรจบระหว่างลำน้ำบัง กับลำน้ำก่ำ ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขง ทำให้ได้รับผลกระทบหนัก

จากการสำรวจหลังน้ำลดเข้าสู่ภาวะปกติ พบว่า นาข้าวของเกษตรกร ที่เพิ่งปักดำไป ประมาณ 2 เดือน เน่าตายทั้งหมด เป็นพื้นที่ กว่า 7,000 ไร่ น้ำท่วมบ้านเรือนเกือบ 300 หลังคาเรือน โดยในส่วนของพื้นที่ อ.นาแก ถือว่าได้รับผลกระทบหนักสุด จากพื้นที่ประกาศประสบอุทกภัยน้ำท่วมทั้งจังหวัด รวม 11 อำเภอ ได้รับผลกระทบมีนาข้าวเสียหายมากกว่า 2 แสนไร่

ส่วน อ.นาแก ติดกับลำน้ำก่ำ ทำให้มีพื้นที่เสียหายมากสุด รวมกว่า 50,000 ไร่ อยู่ระหว่างการเร่งสำรวจหาทางเยียวยาช่วยเหลือ เนื่องจาก ชาวบ้านได้รับผลกระทบหนัก ไม่มีเงินทุนในการดำนารอบสอง เพราะในการปักดำนา จะมีค่าใช้จ่ายต้นทุนไร่ละไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท

ขณะเดียวกันชาวบ้าน ในพื้นที่ ต.พิมาน อ.นาแก ที่ได้รับผลกระทบหนักสุด หลังน้ำลดพบว่า ชาวบ้าน ต่างเร่งปรับพื้นที่ ฟื้นฟูนาข้าว เพื่อเตรียมปักดำนารอบสอง โดยจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม อีกเท่าตัว เนื่องจากหมดฤดูทำนาปีจะต้องเสียค่าใช้จ่ายไปตระเวนซื้อต้นกล้าข้าวจากต่างจังหวัด มาปักดำนารอบสอง แต่ต้องยอมขาดทุน เนื่องจากจะมีปัญหาได้รับผลกระทบไม่มีผลผลิตข้าวนาปีไว้อุปโภค จะต้องซื้อข้าวกินตลอดปี แต่บางรายไม่มีเงินทุนจำเป็นต้องยอมปล่อยพื้นที่นาไว้ เนื่องจากแบกภาระไม่ไหวและต้องไปทำงานรับจ้างหารายได้เสริมมาซื้อข้าวชดเชย 

ส่วนการระบายน้ำพื้นที่ลุ่มน้ำก่ำเข้าสู่ภาวะปกติ ปริมาณน้ำอยู่ในระดับเก็บกัก ทั้งหนองหาร รวมถึงลำน้ำก่ำ และระดับน้ำโขงอยู่ที่ประมาณ 8.50 เมตร ยังสามารถรองรับน้ำได้อีกจำนวนมาก คาดว่าจะไม่มีปัญหาเรื่องน้ำเอ่อท่วม เนื่องจากใกล้หมดฤดูฝน

ชาวบ้านปากบัง อ.นาแก จ.นครพนม อ่วม นาข้าว กว่า 7 พันไร่ เน่าตายหมดหลังน้ำลด ต้องรับภาระเพิ่มอีกเท่าตัว ซื้อต้นกล้าเสี่ยงดำนารอบสอง 22 ส.ค. 2560 10:10 22 ส.ค. 2560 10:20 ไทยรัฐ