วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับตาย! ตร.สเปนปลิดชีพมือขับรถตู้ชนคน 13 ศพในบาร์เซโลนาแล้ว

ตำรวจสเปนวิสามัญฆาตกรรมชายผู้ต้องสงสัยเป็นคนขับรถชนผู้คนในเมืองบาร์เซโลนาเมื่อสัปดาห์ก่อนแล้ว ยุติการตามล่า 5 วัน เนื่องจากเขาเป็นผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายเพียงคนเดียวที่เชื่อว่ายังหลบหนีอยู่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศสเปนสังหารชายซึ่งเชื่อว่าเป็นผู้ก่อการร้ายอิสลามิสต์ ซึ่งขับรถตู้ชนผู้คนในเมืองบาร์เซโลนาเมื่อสัปดาห์ก่อน จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 13 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 100 คน ไปแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ 21 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ยุติปฏิบัติการตามล่าคนร้ายผู้ก่อเหตุโจมตีครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบกว่าทศวรรษของสเปน

ตามการเปิดเผยของตำรวจสเปน พวกเขาแกะรอยนาย ยูเนส อาบูยาคูบ ไปจนถึงพื้นที่ชนบทใกล้เมืองบาร์เซโลนาและตัดสินใจวิสามัญฆาตกรรมเขา หลังจากนายอาบูยาคูบหยิบสิ่งที่เชื่อว่าเป็นเข็มขัดระเบิด และตะโกนคำว่า ‘อัลเลาะห์ อัคบาร์’ ออกมา

ทั้งนี้ นายอาบูยาคูบหลบหนีตั้งแต่ก่อเหตุขับรถชนผู้คนบนถนนลาส รัมบลาส ในเมืองบาร์เซโลนาเมื่อเย็นวันพฤหัสบดีที่ 17 ส.ค. โดยหลังหลบหนีออกจากที่เกิดเหตุ เขาปล้นรถคันหนึ่งและใช้ของมีคมแทงคนขับรถจนเสียชีวิต

นายอาบูยาคูบยังเป็นผู้ต้องสงสัยเพียงคนเดียวในกลุ่มก่อการร้าย 12 คนที่หลบหนีไปได้ก่อนถูกวิสามัญฆาตกรรมในเวลาต่อมา โดย 11 คนที่เหลือ มี 5 คนถูกตำรวจยิงเสียชีวิตหลังพวกเขาขับรถแวนคันหนึ่งพุ่งชนผู้คนในเมืองคัมบริลส์ จนมีผู้เสียชีวิตอีก 1 ราย และบาดเจ็บนับสิบคนในวันศุกร์ที่ 18 ส.ค. ขณะที่มี 2 คนเสียชีวิตในเหตุระเบิดที่บ้านหลังหนึ่งในเมืองอัลกานาร์ ซึ่งคาดว่าเป็นความผิดพลาดระหว่างการประกอบระเบิด

สมาชิกอีก 1 คน ของกลุ่มได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์นี้ด้วย และถูกตำรวจจับกุมแล้ว ขณะที่สมาชิกอีก 3 คนที่เหลือถูกจับกุมได้ที่เมืองริโปลล์

ตำรวจสเปนวิสามัญฆาตกรรมชายผู้ต้องสงสัยเป็นคนขับรถชนผู้คนในเมืองบาร์เซโลนาเมื่อสัปดาห์ก่อนแล้ว ยุติการตามล่า 5 วัน เนื่องจากเขาเป็นผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายเพียงคนเดียวที่เชื่อว่ายังหลบหนีอยู่... 22 ส.ค. 2560 10:00 22 ส.ค. 2560 10:42 ไทยรัฐ