วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟ้าหลังฝน

ในโอกาสครบรอบวันเกิด 97 ปี ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี ในวันที่ 26 สิงหาคมที่จะถึงนี้ เป็นธรรมเนียมบรรดาข้าราชการ ทหาร และพลเรือน จะเข้าอวยพร พล.อ.เปรม โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรีและ ผบ.เหล่าทัพจะขาดไม่ได้ ปีนี้ พล.อ.เปรม เปิดบ้านให้เข้าอวยพรเฉพาะนายกฯ ครม. และนายทหาร ไม่อยากให้เอิกเกริก

มาถึงวันที่ 25 สิงหาคม จะเป็นวันประวัติศาสตร์การเมืองไทย กรณีการตัดสินคดีการเมืองของ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง 2 เด้ง คดีระบายข้าวจีทูจี มี บุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ และ ภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์เป็นจำเลย คดีโครงการรับจำนำข้าว มีอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นจำเลย ทั้ง 2 คดีนี้มีความแตกต่างกันก็คือ กระแส กรณีของอดีต รมต.บุญทรง เงียบกริบ แต่กรณีของ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ทำเอารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และฝ่ายความมั่นคงถึงกับออกอาการ

พอจะประเมินได้ว่า ผลทางคดีจะมีแรงกระเพื่อมทางการเมืองไม่น้อย งานนี้จึงต้องระมัดระวังเรื่องของมวลชนที่สนับสนุน อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ แฟนคลับที่ยังเหนียวแน่นจะเป็นอุปสรรคต่อการทำงานของรัฐบาลในอนาคต ไม่ใช่แค่การมาให้กำลังใจอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ในวันนี้เท่านั้น

ยิ่งมามากเท่าไหร่ รัฐบาล คสช. ก็ยิ่งสะเทือนเท่านั้น เพราะเรื่องนี้ ไม่ใช่แค่ยึด หลักนิติศาสตร์ อย่างเดียวแล้วทุกอย่างจะเรียบร้อย ต้องยึด หลักรัฐศาสตร์ ด้วยอีกแรง ปัญหาน้ำผึ้งหยดเดียว คะแนนสงสารพุ่งปรี๊ดไปที่ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ จะเปลี่ยนเป็นคะแนนลบต่อรัฐบาลทันที

เพราะฉะนั้นถือว่า คดีรับจำนำข้าว เป็นก้างขวางคอชิ้นใหญ่ของรัฐบาลในการบริหารประเทศให้ราบรื่น ถ้าผ่านกระดูกชิ้นนี้ไปได้ ทุกอย่างจะค่อยๆเห็นภาพ อนาคต ชัดขึ้น

ไม่ว่าคดีจะออกมาบวกหรือลบ ความชัดเจนทางการเมืองไม่ว่าจะดีหรือร้าย ทำให้สามารถเห็นจุดจบของปัญหาได้เสียที ไม่ใช่ปล่อยให้คาราคาซังอย่างไม่มีจุดหมายปลายทาง

จะมีเลือกตั้งช้าหรือเร็วก็อยู่ที่ความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง

สมมติสถานการณ์บ้านเมืองยังไม่สงบ อาจนำไปสู่รัฐบาลเฉพาะกิจหรือรัฐบาลแห่งชาติ มาขัดตาทัพ หรือต้องมี รัฐบาลคสช. รักษาความสงบต่อไป ก็จะได้รู้กันชัดๆไปเลย

หรือถ้าทุกอย่างออกมาในด้านดีต่อทุกฝ่าย การเมืองที่อึมครึม ก็จะเห็นภาพในอนาคต เป็นฟ้าหลังฝน ของวิกฤติการเมืองที่ลากกันมายาวนานถึงกว่า 10 ปี ถึงประเทศไทยจะต้องเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องตกขบวนล้าหลังประเทศอื่นจนตามไม่ทัน อยู่ที่การพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส

เพียงแค่ให้วิกฤติบ้านเมืองมาถึงทางออกสุดท้าย เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ จะเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา จะได้เดินหน้าหันหัวเรืออย่างมีทิศทาง นำรัฐนาวาของประเทศไปสู่จุดหมายปลายทางที่ดีกว่าในอดีตและปัจจุบัน อนาคตจะออกหัวออกก้อย จะยุติสงครามการชิงอำนาจทางการเมืองได้สะเด็ดน้ำหรือไม่

จะได้รู้กันซะที.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

ไม่ว่าคดีจะออกมาบวกหรือลบ ความชัดเจนทางการเมืองไม่ว่าจะดีหรือร้าย ทำให้สามารถเห็นจุดจบของปัญหาได้เสียที ไม่ใช่ปล่อยให้คาราคาซังอย่างไม่มีจุดหมายปลายทาง จะมีเลือกตั้งช้าหรือเร็วก็อยู่ที่ความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง 22 ส.ค. 2560 09:54 22 ส.ค. 2560 12:42 ไทยรัฐ