วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยพาณิชย์เปิดแพลตฟอร์มใหม่ กดเงินไม่ต้องใช้บัตรเอทีเอ็ม

เมื่อสายวันจันทร์ คุณโจ้ ธนา เธียรอัจฉริยะ รักษาการ Chief Marketing Officer ธนาคารไทยพาณิชย์ ชวนผมไปชมการเปิดตัว แอพพลิเคชั่น SCB EASY เวอร์ชั่นใหม่ ที่เป็น แพลตฟอร์ม โมบาย แบงก์กิ้ง ซึ่งสามารถตอบสนอง ดิจิทัลไลฟ์สไตล์ ของคนในยุคดิจิทัลได้ทุกรูปแบบ ผลักดันประเทศไทยไปสู่ “สังคมไร้เงินสด” เต็มรูปแบบ ตามนโยบาย ประเทศไทย 4.0 และ National e–Payment ของรัฐบาล

งานเปิดตัวยิ่งใหญ่อลังการมากที่สำนักงานใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์ มี ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร และ คุณอาทิตย์ นันทวิทยา กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ยิ้มแป้นท่ามกลางพันธมิตรทางธุรกิจและแขกมากมาย

ผมคิดว่า แพลตฟอร์ม โมบาย แบงก์กิ้ง SCB EASY ของ ธนาคารไทยพาณิชย์ ที่เปิดตัวครั้งนี้ น่าจะเป็น แพลตฟอร์ม โมบาย แบงก์กิ้ง แพลตฟอร์มแรกของประเทศไทย ที่เป็นของคนไทย แม้จะพัฒนามาจากแพลตฟอร์มของ Netflix ก็ตาม หลังจากที่รัฐบาลปล่อยให้แพลตฟอร์มโมบาย แบงก์กิ้งเมืองนอก เช่น อาลีเพย์ วีแชตเพย์ ของจีน เข้ามากอบโกยเงินทองนักท่องเที่ยวจีนในประเทศไทยไปมากมาย แต่ก็แปลกที่ รัฐบาลไม่คิดที่จะออกกฎหมายมาปกป้องคุ้มครองธุรกิจของคนไทย

ที่น่าทึ่งมากก็คือ คุณธนา บอกว่า ทีมงานใช้เวลาเพียง 10 เดือน ในการพัฒนาแพลตฟอร์ม SCB EASY Micro Services Architecture ซึ่งสามารถเปิดรับพันธมิตรทางธุรกิจเข้ามาร่วมได้อีกมากมายในอนาคต เช่นเดียวกับแอพพลิเคชั่น Line

คุณอาทิตย์ นันทวิทยา กล่าวว่า เทรนด์ดิจิทัลที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ทำให้พฤติกรรมผู้ใช้บริการทางการเงินเปลี่ยนไปมาก ทำให้ธนาคารพาณิชย์ไม่สามารถทำธุรกิจแบบเดิมๆอีกต่อไป จึงได้ลงทุนครั้งใหญ่กว่า 4,000 ล้านบาท พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของแบงก์ขึ้นมาโดยเฉพาะ คือ Digital Platform สร้างประสบการณ์ใหม่ให้ลูกค้า เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน เพื่อให้เป็น ธนาคารที่น่าชื่นชมที่สุด The Most Admired Bank

การเปิดตัว SCB EASY โฉมใหม่ ด้วย ดิจิทัลแพลตฟอร์มใหม่ เป็นบทเริ่มต้นของ ธนาคารไทยพาณิชย์ ในการเดินหน้าสู่ ดิจิทัลไลฟ์สไตล์แบงก์กิ้ง อย่างเต็มรูปแบบ มีความปลอดภัยและเสถียร เพื่อรองรับการขยายตัวในอนาคต

สังคมไร้เงินสด เริ่มเป็นจริงขึ้นมาแล้ว วันนี้คนทั่วไปและลูกค้าไทยพาณิชย์ สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น SCB EASY เวอร์ชั่นใหม่ ไปใช้แทนเงินสดได้ทันที

คุณธนา เธียรอัจฉริยะ กล่าวว่า ปัจจุบันผู้บริโภคใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่กับสมาร์ทโฟน และเลือกทำธุรกรรมผ่านโมบาย แบงก์กิ้งโดยมีอัตราเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดจาก 13.92 ล้านบัญชีในปี 58เพิ่มเป็น 20.8 ล้านบัญชีในปี 59 ในอนาคตธุรกรรมการเงินผ่านมือถือ จะเป็นธุรกรรมหลักของธนาคาร โดยตั้งเป้ายอดผู้ใช้เป็น 8 ล้านคนในปี 61 จากผู้ใช้งาน 4 ล้านกว่าคนในปัจจุบัน ต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีผู้ใช้ธุรกรรมการเงินผ่าน SCB EASY แตะระดับสูงสุดกว่า 1 ล้านรายการต่อชั่วโมง

แอพ SCB EASY เจเนอเรชั่นใหม่ จะมีฟีเจอร์เด็ดคือ Cardless ATM ไม่ต้องใช้ บัตรเอทีเอ็ม ไปกดเงินสดจากตู้เอทีเอ็มอีกต่อไป แต่ทำผ่านสมาร์ทโฟนได้ จะได้รับรหัส Pin 6 หลัก แล้วนำรหัสไปกดเงินจากตู้เอทีเอ็มได้ทันที ไม่ต้องจำรหัสเอทีเอ็มอีกต่อไป หลังจากได้รหัสไป 15 นาที รหัสจะหายไปเอง นำไปกดใหม่ไม่ได้ มีความปลอดภัยมากขึ้น หรือจะส่งรหัสไปให้คนในครอบครัว ไปกดเงินจากตู้เอทีเอ็มในยามจำเป็นก็ได้ ถ้าโทรศัพท์หาย ถูกขโมย ถูกแฮก ได้รับการคุ้มครองค่าเสียหายสูงสุด 100,000 บาท ในแอพใหม่นี้ยังมีไลฟ์สไตล์เรื่อง อาหาร ดูหนัง ฟังเพลง ซื้อตั๋วคอนเสิร์ต อีกมากมาย ฯลฯ

ก็เป็นเรื่องดีๆ ที่นำมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อจะได้ปรับตัวรับการมาถึงของ ดิจิทัลไลฟ์สไตล์ และ สังคมไร้เงินสด ที่กำลังมาถึงเร็วกว่าที่คิดไว้มาก.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

แพลตฟอร์ม โมบาย แบงก์กิ้ง SCB EASY ของ ธนาคารไทยพาณิชย์ ที่เปิดตัวครั้งนี้ น่าจะเป็น แพลตฟอร์ม โมบาย แบงก์กิ้ง แพลตฟอร์มแรกของประเทศไทย ที่เป็นของคนไทย แม้จะพัฒนามาจากแพลตฟอร์มของ Netflix ก็ตาม หลังจากที่รัฐบาลปล่อยให้ 22 ส.ค. 2560 09:49 22 ส.ค. 2560 12:41 ไทยรัฐ