วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ให้กำลังใจงานเพื่อชาติ มหกรรม “วิจัย” 2560

โดย ซูม

วันนี้ (พุธที่ 23 สิงหาคม 2560) ตั้งแต่เวลา 09.30 น. เป็นต้นไป จะมีพิธีเปิดงาน “มหกรรมวิจัยแห่งชาติ 2560” หรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า “Thailand Research Expo 2017” ณ ห้องเวิลด์ บอลรูม โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอต เซ็นทรัลเวิลด์ ราชประสงค์

โดยท่านรองนายกรัฐมนตรี พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง ประธานในพิธีเปิด ซึ่งจะแสดงปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “ศาสตร์พระราชา วิจัยและพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน” ให้ที่ประชุมได้รับฟังด้วย

หลังจากนั้นก็จะเปิดให้ประชาชนและผู้สนใจเข้าชมนิทรรศการผลงานวิจัยต่างๆที่มีผลในการปฏิบัติ หรือเป็นผลิตผลที่สามารถออกมาซื้อขายและนำไปใช้กันอย่างจริงๆจังๆ รวมแล้วหลายร้อยผลงาน

ขณะเดียวกัน ก็จะมีการประชุม การสัมมนาและการนำเสนอผลงานที่เกี่ยวข้องกับงานวิจัยอีกกว่า 100 หัวข้อเรื่องตลอดช่วงเวลาของการจัดมหกรรมครั้งนี้ ซึ่งจะมีไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 27 สิงหาคม

กิจกรรมทั้งหมดจะอยู่ที่ชั้น 22 และ 23 ของเซ็นทาราแกรนด์นะครับ สามารถกดลิฟต์ขึ้นไปได้เลย เข้าประตูทางด้านวัดปทุมวนารามจะสะดวกมากทีเดียว

ความจริงผมเขียนเกริ่นเชิญชวนท่านผู้อ่านไว้บ้างแล้วในคอลัมน์ “สารพันวันเสาร์” ที่ผ่านมา แต่เมื่อมาคำนึงถึงว่างานวิจัยและการพัฒนา คืออาวุธที่สำคัญที่สุดของการที่จะนำพาประเทศไทยของเราให้ก้าวเดินออกไปยาวๆ ในอนาคตข้างหน้า

จึงต้องขออนุญาตนำกลับมาเขียนเชิญชวนท่านผู้อ่านอีกครั้งหนึ่งในวันนี้ เพราะอยากให้แวะไปดูแวะไปหาความรู้ โดยเฉพาะน้องๆ คนรุ่นใหม่ นักเรียน หรือนิสิตนักศึกษา ผมอยากให้ไปกันเยอะๆ

เผื่อจะเกิดแรงบันดาลใจที่จะประดิษฐ์คิดค้นในเรื่องต่างๆให้มากขึ้น และครอบคลุมไปถึงเรื่องราวที่ควรค่าแก่การวิจัยมากขึ้น

จริงอยู่งานวิจัยที่เกิดขึ้นในบ้านเราและเท่าที่มีการนำมาแสดงในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่าส่วนใหญ่ยังห่างไกลจากความทันสมัยไฮเทคอย่างที่หลายๆชาติในตะวันตกและในประเทศระดับแนวหน้าของเอเชีย เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี และจีน ดำเนินการอยู่

แต่เมื่อมองจากประเด็นที่ว่าเราเพิ่งจะมาตื่นตัวกันเมื่อไม่นานมานี้ โดยเฉพาะทางภาครัฐ แม้เราจะมีสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติมานานแล้ว แต่งานวิจัยก็ยังคงเป็นลูกเมียน้อยมาโดยตลอด

ได้รับงบประมาณค่อนข้างน้อยจนกลายเป็นจุดอ่อนของประเทศมาเป็นเวลานาน เพิ่งจะขยับเพิ่มขึ้นมาบ้างในช่วงหลังๆ

ได้ผลงานอย่างที่จะนำมาแสดงในครั้งนี้ ก็คงต้องพอใจในระดับหนึ่งล่ะครับ

สำหรับการแสดงในปีนี้หัวเรื่องและผลงานที่จัดแสดงแม้จะสามารถนำไปผลิตไปขายได้ แต่ก็ยังคงเป็นเรื่องทั่วๆไป และยังห่างไกลจากความทันสมัยไฮเทคหรือที่ใช้คำทันสมัยว่า 4.0 อยู่พอสมควร

ก็ไม่เป็นไร ลองไปดู ลองไปให้กำลังใจกันก่อน อาจจะมีผลในด้านสร้างบรรยากาศ สร้างความกระตือรือร้นให้มีการวิจัย มีการคิดค้นมากขึ้น และสักวันหนึ่งนักวิจัยไทยเราอาจจะมีผลงานเด่นๆระดับโลกแบบเกาหลีแบบญี่ปุ่นขึ้นมาได้เหมือนกัน

กว่าจะมาถึงยุค 4.0 ได้ เขาก็ต้องผ่าน 1.0, 2.0, 3.0 มาแล้วเหมือนกัน

นอกจากมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2560 หรือ Thailand Research Expo 2017 ที่สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติเป็นโต้โผที่ว่านี้แล้ว วันที่ 25 และ 26 ส.ค.นี้ จะมีนิทรรศการและการประชุมนานาชาติ “25 ปี สกว.สร้างคน สร้างความรู้ สร้างอนาคต” ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ อีกงานหนึ่ง

จะมีผลงานวิจัยโดดเด่น ของงานวิจัยภายใต้การสนับสนุนของ สกว.พร้อมผลิตภัณฑ์วิจัยมาจำหน่ายด้วย ไหนๆ ก็ไปถึงเซ็นทาราแกรนด์แล้วจะเดินทอดน่องออกกำลังผ่านสกายวอล์กย้อนมาดูงานวิจัยนี้ที่สยามพารากอนด้วยอีกงานก็เชิญเลย

สำหรับท่านนายกรัฐมนตรีบิ๊กตู่ ซึ่งมีข่าวอยู่เสมอว่าให้ความสำคัญแก่งานวิจัยอย่างมาก แต่อาจเป็นเพราะติดภารกิจต้องไปประชุมครม.สัญจรที่โคราช กลับมาคงเหนื่อยจึงมิได้ไปเปิดงานนี้ที่เซ็นทาราแกรนด์

งานยังมีอีกหลายวันขอเวลาว่างท่านสักวันแวะไปเดินดูสักนิดได้ไหมครับ เผื่อจะทำให้กำลังใจนักวิจัยไทยกระฉับกระเฉงขึ้น พร้อมที่จะสร้างผลงานวิจัยเรื่องใหม่ๆให้แก่ประเทศชาติมากขึ้นกว่าเดิม.

“ซูม”

สำหรับการแสดงในปีนี้หัวเรื่องและผลงานที่จัดแสดงแม้จะสามารถนำไปผลิตไปขายได้ แต่ก็ยังคงเป็นเรื่องทั่วๆไป และยังห่างไกลจากความทันสมัยไฮเทคหรือที่ใช้คำทันสมัยว่า 4.0 อยู่พอสมควร 22 ส.ค. 2560 09:45 22 ส.ค. 2560 12:39 ไทยรัฐ