วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ นักปลด ลด ย้าย และยุบ

โดนัลด์ ทรัมป์  -  สตีฟ แบนนอน

ศุกร์ที่แล้ว ทรัมป์ปลดสตีฟ แบนนอน จากหัวหน้านักยุทธศาสตร์ของประธานาธิบดี สังเวยกรณีที่ทรัมป์โดนด่าจากทั้งในและนอกประเทศ เรื่องที่ไม่ประณามพวกชาตินิยมขวาจัดที่ชุมนุมกันที่เมืองชาร์ล็อตส์วิลล์ จนเกิดความรุนแรง มีคนตายและบาดเจ็บ หลังจากนั้น ทรัมป์ก็สั่งยุบสภาที่ปรึกษาอีก 2 ชุด

งานหลักของทรัมป์ที่ผู้คนจำได้ในช่วง 6 เดือนที่เป็นประธานาธิบดีก็คือ การปลด ลด กดดัน ย้าย และยุบ จนผู้อ่านท่านหนึ่งเขียนมาถามในไลน์แอทไอดี @ntp5 ว่า ตำแหน่งหลักในรัฐบาลสหรัฐอเมริกามีอะไรบ้าง มีข่าวปรับลดปลดย้ายกันบ่อยมากจนจำไม่ได้

ศูนย์การบริหารก็คือ ประธานาธิบดีที่เป็นทั้งผู้บัญชาการทหารสูงสุด หัวหน้านักการทูต หัวหน้าฝ่ายบริหาร ประมุขแห่งรัฐ และประมุขฝ่ายตุลาการ บทบาทเหล่านี้อยู่ในมาตรา 2 ของรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ถึงแม้จะมีอำนาจมากตามกฎหมาย แต่ประธานาธิบดีก็ต้องเจออำนาจอื่นที่มองไม่เห็น ซึ่งเป็นความคิดเห็นของประชาชนและสื่อมวลชน

ตัวละครรองลงมาคือรองประธานาธิบดี หากทรัมป์ตาย ลาออกหรือขาดคุณสมบัติ คนที่จะเป็นประธานาธิบดีแทนก็คือรองประธานาธิบดี ปัจจุบันเป็นนายไมค์ เพนซ์ พอมีข่าวไม่ดีเกี่ยวกับทรัมป์มากๆ สื่อก็รายงานกันใหญ่ ว่าเพนซ์เตรียมลงเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีใน ค.ศ. 2020 ทำให้เพนซ์ต้องออกมาด่าสื่อที่รายงานข่าวนี้ ว่าเป็นพวกสื่อเทียม

ตำแหน่งสำคัญอันดับ 3 คือ Secretary of State หรือรัฐมนตรีต่างประเทศ ซึ่งคนปัจจุบันคือเร็กซ์ เวย์น ทิลเลอร์สัน กระทรวงการต่างประเทศสำคัญที่สุดในบรรดากระทรวงต่างๆ และเป็น 1 ใน 4 กระทรวงที่เกิดมาพร้อมกับการตั้งรัฐบาล

เมื่อ ค.ศ. 1789 ต่อจากนั้นก็เป็น Secretary of Defense หรือรัฐมนตรีกลาโหม ซึ่งทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้านนโยบายความมั่นคงให้แก่ประธานาธิบดี และรับผิดชอบการกำหนดนโยบายการป้องกันประเทศโดยทั่วไป หากประธานาธิบดีต้องออกก่อนวาระ รมว.กลาโหมจะอยู่ในลำดับที่ 6 ของการสืบทอดตำแหน่งประธานาธิบดี เมื่ออ่านข่าวภาษาอังกฤษ เราจะพบตำแหน่งอย่าง Assistant to the President for National Security Affairs ขอเรียนว่านี่คือผู้ช่วยประธานาธิบดีสำหรับกิจการด้านความมั่นคงแห่งชาติ ในข่าวก็มักจะเจอคำว่า NSC ซึ่งย่อมาจาก National Security Council นี่คือสภาความมั่นคงแห่งชาติครับ

สภาความมั่นคงมีหน้าที่ให้คำปรึกษาและแนะนำเกี่ยวกับนโยบายความมั่นคงแห่งชาติและต่างประเทศให้ประธานาธิบดี เมื่อประธานาธิบดีต้องการประสานงานนโยบายระหว่างกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ สภาความมั่นคงฯ นี่ล่ะครับเป็นคนดำเนินการให้

คนที่นั่งหน้าสลอนอยู่ในการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติก็มีทรัมป์เป็นประธาน และรองประธานาธิบดี รมว.ต่างประเทศ คลัง กลาโหม ผู้ช่วยประธานาธิบดีด้านความมั่นคง ประธานคณะเสนาธิการร่วม ผอ.สำนักข่าวกรองแห่งชาติ และผู้ช่วยประธานาธิบดีด้านเศรษฐกิจ เป็นกรรมการประจำ ส่วนคนอื่นๆนั้นจะได้รับเชิญมาบ้างเป็นครั้งคราว

บางครั้งเราอ่านเจอตำแหน่ง NSA, APNSA บางทีก็เขียน ANSA นี่คือตำแหน่งผู้ช่วยประธานาธิบดีสำหรับกิจการด้านความมั่นคงแห่งชาติ หรือ Assistant to the President for National Security Affairs ครับ บางทีก็เรียกว่าที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ คนนี้นี่เป็นหัวหน้าที่ปรึกษาด้านความมั่นคงให้ทรัมป์และนั่งทำงานในสภาความมั่นคงแห่งชาติ

สนง.ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงตั้งอยู่ที่ปีกของทำเนียบขาวด้านตะวันตก คนที่เคยผ่านตำแหน่งนี้ในสมัยก่อนก็อย่างนายเฮนรีคิสซิงเจอร์ ซึ่งเป็นที่ปรึกษาให้กับประธานาธิบดีนิกสันและฟอร์ด งานด้านความมั่นคงของสหรัฐฯสมัยก่อนแข็งแรงมาก แต่ละคนอยู่ในตำแหน่งกันยาวนาน นายคิสซิงเจอร์เป็น NSA อยู่นานถึง 2,478 วัน หรือ 6 ปีกับ 8 เดือน

สมัยบุช NSA คือนางคอนโดลิซซา ไรซ์ ซึ่งเป็นอยู่นานถึง 1,464 วัน ครบ 4 ปีพอดี สมัยคลินตันก็ใช้นายแอนโทนี เลค (1,514 วัน) และนายแซนดี เบอร์เกอร์ (1,408 วัน) ยุคของโอบามาใช้นายทอม โดนิลอน (997 วัน) และนางซูซาน ไรซ์ (1,299 วัน)

ผู้อ่านท่านผู้เจริญ ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีได้เพียงแค่ 7 เดือน แกบริโภค NSA ระดับนายพลหมดไปแล้ว 3 คน คนแรกคือพลโทไมเคิล ฟลินน์ (24 วัน) คนที่ 2 พลโทคีธ เคลล็อค (7 วัน) และคนปัจจุบัน พลโทแมคมาสเตอร์ (182 วัน)

ทรัมป์ใช้คนเปลืองมาก แต่ละคนยังไม่ได้หือได้อืออะไรเลย ก็โดนปลดซะแล้ว ยุคนี้เป็นยุคที่สหรัฐฯ มีความมั่นคงน้อยที่สุดจริงๆครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

งานหลักของทรัมป์ที่ผู้คนจำได้ในช่วง 6 เดือนที่เป็นประธานาธิบดีก็คือ การปลด ลด กดดัน ย้าย และยุบ จนผู้อ่านท่านหนึ่งเขียนมาถามในไลน์แอทไอดี @ntp5 ว่า ตำแหน่งหลักในรัฐบาลสหรัฐอเมริกามีอะไรบ้าง มีข่าวปรับลดปลดย้ายกันบ่อยมากจนจำ 22 ส.ค. 2560 09:38 22 ส.ค. 2560 12:37 ไทยรัฐ