วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิติบุคคลแจงดราม่า พ่นสีหน้าบ้าน ไม่จ่ายค่าส่วนกลาง

นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรที่ศรีราชา แจงสาเหตุพ่นสีข้อความ 'บ้านหลังนี้ไม่จ่ายเงินค่าส่วนกลาง' ที่พื้นหน้าบ้าน เผยทำตามขั้นตอนกฎหมายทุกอย่าง วอนลูกบ้านทำตามหน้าที่จากกรณีที่โซเชียล แห่แชร์ภาพ ที่มีการใช้สีเปรย์ฉีดพ่นหน้าบ้านแห่งหนึ่ง มีข้อความระบุว่า 'บ้านหลังนี้ไม่จ่ายเงินค่าส่วนกลาง' จนเป็นกระแสดราม่าว่า นิติบุคคลหมู่บ้านทำเกินกว่าเหตุ ไม่มีการแจ้งเจ้าบ้าน และเป็นการทำผิดหรือไม่

ความคืบหน้า ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบหมู่บ้านดังกล่าว ในพื้นที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พบที่หน้าบ้านหลายหลัง มีการพ่นสีระบุข้อความดังกล่าว แต่ไม่มีใครอาศัยอยู่บ้าน แต่มีการติดป้ายขายถูก พร้อมเบอร์โทรติดต่อ

จากการสอบถามกับทาง นายเชษฐา นาคพงษ์ อายุ 45 ปี ประธานกรรมการนิติบุคคล หมู่บ้านดังกล่าว ชี้แจงในเรื่องนี้ว่า ตนเองได้เข้ามาร่วมเป็นกรรมการนิติบุคคล ชุดที่ 2 ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา จากการตรวจสอบบัญชีพบว่า ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งเป็นนิติบุคคลเมื่อ 5 ปีที่แล้ว จนถึงวันเข้ามาทำงาน มีลูกบ้านติดค้างค่าส่วนกลางซึ่งเก็บเดือนละ 300 บาท มีจำนวนมากถึง 80 ราย รวมเป็นเงินกว่า 1 ล้านบาท ทำให้หมู่บ้านไม่มีงบประมาณในการจัดการสาธารณูปโภคภายในหมู่บ้าน จึงต้องมีการติดตามค่าส่วนกลางตามขั้นตอน

โดยทุกอย่างดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ทั้งการเรียกประชุมชี้แจงลูกบ้านแต่ก็มีบางบ้านไม่เคยเข้าร่วมประชุม จากนั้นก็มีการส่งหนังสือติดตามทวงหนี้ทั้งหนังสือเวียน ทำจดหมายทวงถามทางไปรษณีย์ แต่ก็ยังนิ่งเฉย จึงต้องมีการพ่นสีที่หน้าบ้าน เนื่องจากไม่ใช่ที่สาธารณะเป็นที่นิติบุคคล จึงสามารถพ่นสีตามที่คณะกรรมการนิติบุคคลเห็นชอบได้ แต่หลังจากลูกบ้านที่ไม่จ่ายค่าส่วนกลางไม่เข้ามาเจรจา กลับมีการนำเสนอไปตามสื่อ จึงทำให้เกิดความเสียหาย เนื่องจากทำทุกอย่างตามขั้นตอนกฎหมาย ปัญหาที่เกิดน่าจะเกิดจากความไม่รับผิดชอบของลูกบ้านที่ไม่รับผิดชอบ.

นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรที่ศรีราชา แจงสาเหตุพ่นสีข้อความ 'บ้านหลังนี้ไม่จ่ายเงินค่าส่วนกลาง' ที่พื้นหน้าบ้าน เผยทำตามขั้นตอนกฎหมายทุกอย่าง วอนลูกบ้านทำตามหน้าที่... 22 ส.ค. 2560 09:19 22 ส.ค. 2560 15:34 ไทยรัฐ