วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นกกระจาบนับร้อย ทำรังวอนอนุรักษ์

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ ต.บางจักร อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง มีนกกระจาบจำนวนมากมาทำรังอาศัยที่ต้นไม้ติดกับบ้านเรือนประชาชน สร้างความสวยงาม เป็นสิ่งประดับตามธรรมชาติในท้องทุ่งนา และต้นไม้ริมแม่น้ำลำคลองที่ติดกับบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ ต.บางจักร ซึ่งเป็นความผูกพันระหว่างนกกระจาบกับชาวบ้านในพื้นที่ หากช่วยกันอนุรักษ์ดูแลที่ดีจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวดูนกในธรรมชาติที่สำคัญอีกที่หนึ่ง

ด้านนางทองคำ ใจสนิท อายุ 50 ปี เผยว่าช่วงนี้จะพบว่ามีนกกระจาบจำนวนมากมาทำรังที่บ้านตนนับได้จำนวนกว่า 100 รัง จะมาทำรังที่ต้นไม้เดิมทุกปี ซึ่งในช่วงนี้เป็นฤดูผสมพันธุ์จะพบว่ามีนกกระจาบเข้ามาทำรังในบริเวณต้นไม้ข้างบ้าน นอกจากนั้น ในพื้นที่ ต.บางจักร ยังพบมีรังนกกระจาบตามต้นไม้กลางทุ่งนาและริมแม่น้ำลำคลองมากด้วยเช่นกันทำให้มีความสวยงาม เชื่อว่านกมีความคุ้นเคยกับชาวบ้าน และไม่ถูกทำร้ายทำให้ทุกปีนกจะคุ้นเคยและรู้สึกปลอดภัยจึงกลับมาทำรังที่เดิม อยากให้หน่วยงานราชการทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เชื่อว่าที่นี่น่าจะเป็นแหล่งทำรังของนกกระจาบในธรรมชาติที่มีมากที่สุดที่หนึ่ง.

ในพื้นที่ ต.บางจักร อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง มีนกกระจาบจำนวนมากมาทำรังอาศัยที่ต้นไม้ติดกับบ้านเรือนประชาชน ซึ่งเป็นความผูกพันระหว่างนกกระจาบกับชาวบ้านในพื้นที่ หากช่วยกันอนุรักษ์ดูแลที่ดีจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวดูนกในธรรมชาติ 22 ส.ค. 2560 08:40 22 ส.ค. 2560 08:40 ไทยรัฐ