วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลงแค่เซนเดียว น้ำท่วมกมลาไสย แม้เขื่อนลำปาว ลดระบายน้ำ

กาฬสินธุ์ หลังเขื่อนลดการระบายน้ำ พบระดับน้ำตามลำน้ำสายหลัก ลดลงเพียงเล็กน้อย น้ำยังท่วมขังบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร ชาวบ้านโอดเดือดร้อนหนัก น้ำท่วมขังเป็นเดือน หลายหน่วยงานยังเข้าให้ความช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2560 จากการติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ หลังจากที่ทางเขื่อนลำปาว ได้ลดการระบายน้ำลงจากเดิมวันละ 30 ล้าน ลบ.ม. เหลือวันละ 15 ล้าน ลบ.ม. โดยล่าสุดเขื่อนลำปาวมีปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำประมาณ 1,654 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 83.54 % ยังมีพื้นที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมขังเป็นเวลานานนับเดือน 5 อำเภอ คือ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์, อำเภอยางตลาด, อำเภอฆ้องชัย, อำเภอกมลาไสย และอำเภอร่องคำ บ้านเรือนถูกน้ำท่วมและพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก นาข้าวเสียหายโดยสิ้นเชิง


โดยจากการตรวจสอบที่บริเวณลำน้ำปาว ในอำเภอกมลาไสย พบว่าระดับน้ำเริ่มลดลงเพียง 1 เซนติเมตร ทำให้น้ำยังเอ่อท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านฟากปาว ตำบลกมลาไสย อำเภอกมลาไสย จำนวน 35 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่ยังอยู่ที่บ้าน มีพียง 3 หลังที่ย้ายมาอยู่ศูนย์พักพิงชั่วคราว ส่วนเส้นทางคมนาคม สายโพนงาม ถึง ร่องคำ บริเวณสะพานหนองเลิงเปือย มีน้ำท่วมสูง รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ทางหลวงชนบทจังหวัดกาฬสินธุ์ และ อบต.โพนงาม ได้จัดรถรับส่งชาวบ้านและติดป้ายประชาสัมพันธ์ให้ใช้เส้นทางเลี่ยงแล้ว

ซึ่งชาวบ้านบอกว่าน้ำท่วมขังเป็นเวลานานนับเดือน ทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างทั้งเรื่องความเป็นอยู่ โรคภัยไข้เจ็บ และเกิดความเครียด เนื่องจากน้ำไม่ยอมลดลงสักที ซึ่งทางเขื่อนลำปาวได้ปรับการลดการระบายน้ำลงแต่ระดับน้ำก็ยังไม่ลดลงเหมือนที่คิดไว้ ซึ่งหากสถานการณ์น้ำยังเป็นเช่นนี้น้ำคงจะท่วมขังอีกหลายอาทิตย์

ด้านนายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับช่วงนี้ยังอยู่ในช่วงฤดูฝน ก็ขอให้ประชาชนเฝ้าระวังฝนฟ้าคะนอง ลมแรง และฝนตกต่อเนื่องไว้ด้วย โดยติดตามข่าวสารของศูนย์อุตุนิยมวิทยาผ่านสื่อมวลชน ที่จะแจ้งเตือนว่ามีกลุ่มฝนฟ้าคะนองที่ในพื้นที่เราเป็นระยะๆ ทางด้านการช่วยบรรเทาทุกข์ให้แก่ประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม ทุกหน่วยงานก็ได้ออกทำงานอย่างต่อเนื่อง

กาฬสินธุ์ หลังเขื่อนลดการระบายน้ำ พบระดับน้ำตามลำน้ำสายหลัก ลดลงเพียงเล็กน้อย น้ำยังท่วมขังบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร ชาวบ้านโอดเดือดร้อนหนัก น้ำท่วมขังเป็นเดือน หลายหน่วยงานยังเข้าให้ความช่วยเหลือ 22 ส.ค. 2560 08:36 22 ส.ค. 2560 09:15 ไทยรัฐ