วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านไม่เอาสระน้ำยอมคืนเงินรัฐ

ค่ำวันที่ 20 ส.ค. นายกล้าณรงค์ พงษ์เจริญ ผวจ.สระแก้ว นายทินกร สุทิน ชลประทาน จ.สระแก้ว พ.อ.เฉลิม เนียมช่วย รอง ผอ.กอ.รมน. นายณัฏฐพงษ์ พัฒนรัฐ นอภ.วัฒนานคร นายวิชัย บรรณสาร นายก อบต.ห้วยโจด นายชัยศักดิ์ เชี่ยวเอี่ยมวัฒนา กำนัน ต.ห้วยโจด และเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.สระแก้ว เดินทางไปที่วัดบ้านบ่อนางชิง หมู่ 4 ต.ห้วยโจด อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว มีการลงประชามติเรื่องการขุดสระน้ำในวัด

นายทินกร สุทิน ผอ.โครงการชลประทานสระแก้ว เผยว่า การย้ายโครงการนี้ไปดำเนินการในจุดอื่นๆ ไม่สามารถทำได้ หากไม่สามารถทำได้ต้องส่งคืนเงินงบประมาณ ส่วนจะดำเนินการในพื้นที่ใหม่ต้องส่งเรื่องเพื่อเข้าสู่การพิจารณาใหม่เท่านั้น ทั้งนี้ ข้อเสนอภายหลังมีการพูดคุยเพื่อให้มีการลดพื้นที่จาก 15 ไร่ ให้เหลือ 10 ไร่ โดยขุดให้ลึกลงไปนั้น สามารถทำได้แต่ต้องดำเนินการให้ทันปีงบประมาณด้วย

นายกล้าณรงค์ ผวจ.สระแก้ว เผยว่า เมื่อปี 2549 มีการสำรวจเกี่ยวกับหมู่บ้านที่ประสบภัยแล้งจำเป็นต้องมีน้ำ ได้ขอกำลังจากกองทหารช่างเป็นผู้ดำเนินการ สำหรับโครงการขุดสระน้ำบ้านบ่อนางชิง อนุมัติแล้ว จำนวน 4.5 ล้านบาท และผลการสำรวจมีการวิเคราะห์มาแล้ว แต่เมื่อมาถึงปัจจุบัน อาจมีข้อมูลใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม หากประชาชนมีน้ำที่สมบูรณ์แล้ว ก็สามารถขุดหรือไม่ขุดก็ได้

ด้านนายประสิทธิ์ชัย พันธุรักษ์ ตัวแทน ชาวบ้าน กล่าวว่า ที่ดินที่จะขุดสระนํ้า เป็นป่าช้าเก่า และเป็นที่ดินของวัดกว่า 10 ไร่ ความลึกของสระเพียง 3.50 เมตร ไม่สามารถเก็บน้ำได้ และไม่มีทางน้ำไหลเข้า จะใช้น้ำจากน้ำฝนอย่างเดียวคงไม่พอ จึงไม่เห็นด้วยในการขุดสระในที่วัดครั้งนี้

สำหรับบรรยากาศในห้องประชุมมีการลงประชามติด้วยการยกมือแล้วนับจำนวน ผลปรากฏว่ามีผู้ที่สนับสนุนให้ขุดเพียง 98 เสียง ส่วนผู้สนับสนุนไม่ให้ขุดมี 139 เสียง มติเป็นเอกฉันท์ ทั้งนี้ กรมชลประทานจะนำข้อมูลนี้นำเสนอให้ผู้เกี่ยวข้องได้รับทราบต่อไป.

การย้ายโครงการนี้ไปดำเนินการในจุดอื่นๆ ไม่สามารถทำได้ หากไม่สามารถทำได้ต้องส่งคืนเงินงบประมาณ ส่วนจะดำเนินการในพื้นที่ใหม่ต้องส่งเรื่องเพื่อเข้าสู่การพิจารณาใหม่เท่านั้น ทั้งนี้ ข้อเสนอภายหลังมีการพูดคุยเพื่อให้มีการลดพื้นที่ 22 ส.ค. 2560 08:32 22 ส.ค. 2560 08:33 ไทยรัฐ