วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวอีสานร้อง “บิ๊กตู่” ช่วยด้วย! เร่งแผนแก้น้ำท่วม-แล้งซ้ำซาก

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) สรุปประเด็นในการหารือร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด 20 จังหวัด ผู้แทนเอกชนและผู้บริหารท้องถิ่นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ว่า ต้องการให้รัฐบาลเข้าไปดำเนินการในเรื่องใดบ้าง เพื่อจัดทำเป็นแผนพัฒนาภาคตะวันออกเฉียงเหนือทั้งระบบ ก่อนเข้าสู่การพิจารณาของการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ จ.นครราชสีมา ในวันที่ 22 ส.ค.นี้ ซึ่งมีทั้งเรื่องถนน การเกษตรทั้งเรื่องพืชและสัตว์ และการบริหารจัดการแก้ปัญหาน้ำท่วมและภัยแล้งซ้ำซากของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยนายกรัฐมนตรีรับข้อเสนอในทุกประเด็นและจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดูแล

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ในวันที่ 22 ส.ค.นี้ จะเสนอให้ ครม.พิจารณาอนุมัติงบประมาณเพื่อการฟื้นฟูเส้นทางคมนาคม ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ วงเงินรวม 3,500 ล้านบาท แบ่งเป็น งบกลาง 2,100 ล้านบาท และอีก 1,400 ล้านบาท จะปรับแผนในส่วนอื่นเพื่อนำงบประมาณมาใช้ รวมทั้งจะเสนอ ครม.อนุมัติร่างสัญญาการออกแบบและสัญญาควบคุมงานโครงการรถไฟไทย-จีน เพื่อให้ลงนามในสัญญาพร้อมกันช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี เดินทางไปเยือนประเทศจีนวันที่ 4-5 ก.ย.นี้.

ต้องการให้รัฐบาลเข้าไปดำเนินการในเรื่องใดบ้าง เพื่อจัดทำเป็นแผนพัฒนาภาคตะวันออกเฉียงเหนือทั้งระบบ ก่อนเข้าสู่การพิจารณาของการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ จ.นครราชสีมา ในวันที่ 22 ส.ค.นี้ 22 ส.ค. 2560 08:20 22 ส.ค. 2560 08:20 ไทยรัฐ