วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำเจ้าพระยาไหลผ่านอ่างทอง ระลอก 3 เอ่อท่วมบ้านนอกคันกั้น สูงครึ่งเมตร

อ่างทอง ลุ้นระทึก น้ำเจ้าพระยาระลอก 3 ล้นตลิ่ง คลองโผงเผง น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนนอกเขตคันกั้น สูง 20-60 เซนติเมตร ชาวบ้านเตรียมพร้อมรับมือ ที่ทุ่งลำท่าแดง น้ำท่วมนาข้าวกำลังจะออกรวง จมหลายแปลง ...

วันที่ 22 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำเจ้าพระยาไหลผ่านอ่างทอง ระที่ลอก 3 เพิ่มขึ้น หลังเขื่อนเจ้าพระยา ปล่อยน้ำลงสู่ท้ายเขื่อนอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับสถานการณ์ น้ำจากภาคเหนือที่มีฝนตกลงชุก ล่าสุดระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง สูง 6.99 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร ไหลผ่าน 1,421ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ส่งผลให้น้ำในคลองโผงเผง ตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก สาขาแม่น้ำเจ้าพระยา น้ำเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน นอกเขตคันกันน้ำสูง 20-60 เซนติเมตร ขณะเดียวกันน้ำในแม่น้ำน้อย ที่เอ่อล้นติ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ที่อยู่นอกเขตคันกั้นน้ำสูง 20-50 เซนติเมตร ด้านชาวบ้านเตรียมรับสถานการณ์ ซึ่งเป็นวิถีชีวิต ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำเอ่อล้นตลิ่ง ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนในช่วงฤดูน้ำหลาก ซึ่งเป็นพื้นที่ราบลุ่มและอยู่นอกเขตคันกั้นน้ำ


นอกจากนั้น ยังพบว่าในคลองลำท่าแดง ที่เอ่อล้นไร้ที่ระบาย หลังฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องทำให้ไหลทะลักเข้าท่วมนาข้าว ที่ใกล้เก็บเกี่ยวผลผลิต ในทุ่งลำท่าแดง ได้รับความเสียหายหลายแปลง ชาวนาจำต้องปล่อยข้าว ที่กำลังออกรวงจมให้น้ำเสียหายเนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มรับน้ำ

นาย รังสรรค์ มูลแก้ว อายุ 44 ปี ชาวนา ในพื้นที่ ตำบลสีบัวทอง อำเภอแสวงหา พร้อมภรรยาได้ทำการขับขี่รถจักรยานยนต์ ไปตามกลางทุ่งนาหาเก็บผักบุ้ง ในพื้นที่นากลางทุ่ง ที่มีน้ำท่วมขัง และผักบุงนาขึ้นเองตามธรรมชาติ สร้างรายได้ วันละ 200-300 บาท เผยว่า หลังน้ำท่วมนา ก็ออกหารายได้เสริมในการเก็บผักบุ้ง และทำงานรับจ้างทั่วไป เพื่อหาเลี้ยงครอบครัวต่อไป

อ่างทอง ลุ้นระทึก น้ำเจ้าพระยาระลอก 3 ล้นตลิ่ง คลองโผงเผง น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนนอกเขตคันกั้น สูง 20-60 เซนติเมตร ชาวบ้านเตรียมพร้อมรับมือ ที่ทุ่งลำท่าแดง น้ำท่วมนาข้าวกำลังจะออกรวง จมหลายแปลง ... 22 ส.ค. 2560 08:15 22 ส.ค. 2560 08:42 ไทยรัฐ