วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนวอนมะกัน-โสมใต้ยุติแผนซ้อมรบ

เมื่อ 21 ส.ค. สหรัฐฯและเกาหลีใต้เริ่มการซ้อมรบประจำปีภายใต้ปฏิบัติการชื่อ “อุลชิ-ฟรีดอม การ์เดียน” (ยูเอฟจี) ระยะเวลา 10 วันที่มีทั้งปฏิบัติการซ้อมรบทางบก ทะเล และอากาศ รวมทั้งการซ้อมรบจำลองสถานการณ์ด้วยคอมพิวเตอร์ โดยสหรัฐฯส่งทหารเข้าร่วมราว 17,500 นาย ท่ามกลางการคัดค้านและขู่ตอบโต้จากเกาหลีเหนือที่มองว่าเป็นการยั่วยุและซ้อมแผนบุกเกาหลีเหนือ โดยเมื่อวันก่อนเพิ่งได้ประณามการซ้อมรบครั้งนี้ว่าเป็นการเทน้ำมันราดกองไฟ

การซ้อมรบมีขึ้นท่ามกลางภาวะตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีและนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เพิ่งยื้อแผนยิงขีปนาวุธข้ามญี่ปุ่นไปตกแถวเกาะกวมของสหรัฐฯในมหาสมุทรแปซิฟิก แต่อาจเปลี่ยนท่าทีได้ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของสหรัฐฯ ล่าสุด นสพ.โรดอง ซินมุน สื่อกระบอกเสียงรัฐบาลเกาหลีเหนือ ลงบทบรรณาธิการระบุว่าการซ้อมรบจะทำให้สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีเลวร้ายลง เตือนถึงภัยสงครามนิวเคลียร์ในระดับที่ควบคุมไม่ได้

วันเดียวกัน นางฮัว ชุนยิง โฆษกหญิงประจำกระทรวงต่างประเทศของจีน ออกมาเรียกร้องให้สหรัฐฯกับเกาหลีใต้ระงับการฝึกซ้อมครั้งนี้ ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันบนคาบสมุทรเกาหลียังเปราะบางและอ่อนไหวอย่างมาก พร้อมวอนให้กลับมาสรุปการเจรจา 6 ชาติกับการแก้ปัญหานิวเคลียร์อย่างสันติที่พักเรื่องมานาน.

โฆษกหญิงประจำกระทรวงต่างประเทศของจีน ออกมาเรียกร้องให้สหรัฐฯกับเกาหลีใต้ระงับการร่วมฝึกซ้อมทางทหาร ชี้สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลียังเปราะบาง ท่ามกลางความตึงเครียดกับเกาหลีเหนือ... 22 ส.ค. 2560 01:34 22 ส.ค. 2560 07:54 ไทยรัฐ