วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กขรก. ปัด ไม่เกี่ยวคนหากำไร แลกออมสินศิริราช

ข้าราชการระดับสูงปฏิเสธ ไม่ได้ใช้ตำแหน่งและหน่วยงานเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มคนแสวงหาผลกำไรจากโครงการศิริราช ชวนคนไทยร่วมบริจาคผ่านการออมเงิน แลกกระปุกสัญลักษณ์ทรงงาน ในหลวง รัชกาลที่ 9

 สืบเนื่องจากที่โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ จัดโครงการ "ออมเพื่อให้ตามรอยพ่อ" เชิญชวนประชาชนนำเงินออมในกระปุกออมสินส่วนตัวมาแลกกับกระปุกออมสินคอลเลกชั่นพิเศษ ในรูปแบบจำลองอุปกรณ์ทรงงานของ ในหลวง รัชกาลที่ 9 เพื่อสมทบทุนสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา  แต่พบว่า มีคนบางกลุ่มกระทำการทุจริต และใช้เป็นช่องทางในการแสวงหากำไรจากโครงการ ด้วยวิธีการ ต่างๆ เช่น นำเหรียญสลึงหรือเหรียญห้าสิบสตางค์ ซึ่งรวมแล้วเป็นเงินเพียงไม่กี่บาทใส่กระปุกเล็กๆ นำมาแลกกับกระปุกที่ระลึก บ้างก็ทำเป็นขบวนการของกลุ่มผู้ค้าออนไลน์ ที่นำบัตรประชาชนของผู้อื่นมาใช้สิทธิแลกรับแล้วนำไปขายต่อในราคาหลักพันบาท จนเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลพบพิรุธ และนำเรื่องดังกล่าวมาร้องกับเพจดังในโซเชียลมีเดีย ตามที่เคยเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด ทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐทีวี ได้รับเรื่องร้องเรียนเพิ่มเติมว่า มีกลุ่มผู้ค้าออนไลน์บางกลุ่มยังไม่หยุดพฤติกรรมจ้างคนมาใช้สิทธิ์แลกรับแทนผู้อื่น และยังคงจัดหาทีมงานมาวนแลกรับกระปุกออมสินที่ระลึกเพื่อนำไปขายผ่านช่องทางออนไลน์อย่างโจ่งแจ้งอยู่เช่นเดิม นอกจากนั้นยังอ้างว่า มีความใกล้ชิดกับข้าราชการระดับสูง และหน่วยงานระดับจังหวัด ให้ลงนามในหนังสือที่ออกโดยหน่วยงานเพื่อขอความอนุเคราะห์ร่วมสมทบทุน และรับกระปุกออมสินที่ระลึก เพื่อให้ผ่านการอนุมัติจากผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ โดยมีข้อความสนทนาระหว่างผู้ค้าหญิงรายหนึ่งแจ้งกับลูกค้าที่ต้องการสั่งกระปุกออมสินที่ระลึกว่า เนื่องจากขณะนี้ถูกกีดกันจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล และมีการสั่งจองกระปุกเข้ามามากกว่า 500 ชุด ซึ่งขณะนี้ ยังมีสินค้าไม่เพียงพอจึงอาจต้องใช้ระยะเวลาพอสมควรในการส่งกระปุกออมสินที่ระลึกให้ลูกค้า พร้อมกับแนบหนังสือที่ออกโดยคนใกล้ชิด ซึ่งเป็นข้าราชการระดับสูงให้ผู้สั่งสินค้าดูเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นว่า กำลังเร่งดำเนินการจัดหากระปุกออมสินที่ระลึกให้กับลูกค้า

ทีมข่าวไทยรัฐทีวี ตรวจสอบข้อเท็จจริงจากข้าราชการระดับสูงรายหนึ่ง ซึ่งลงนามในเอกสารที่ออกในนามหน่วยงานชี้แจงว่า ตัวเขาเองและกลุ่มน้องๆ ในส่วนราชการสนใจที่จะร่วมบริจาคเงินผ่านโครงการ "ออมเพื่อให้ตามรอยพ่อ” ของโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ไม่ได้มีเจตนาที่จะขอฟรี แต่เพราะทำงานจึงไม่สะดวกที่จะเดินทางนำกระปุกออมสินไปแลกรับมา และดำเนินการด้วยความบริสุทธิ์ใจ ยืนยันไม่ได้นำไปขายต่อ

ส่วนกรณีที่ภรรยาของเขา โพสต์เฟซบุ๊ก และรับจ้างเดินเรื่องสิทธิจองกระปุกออมสิน และเป็นนายหน้ารับสิทธิจองและขายสิทธิจองนั้น ตัวเขาไม่ทราบเรื่อง เพราะแยกกันอยู่นานแล้วจึงไม่ทราบว่า ภรรยาไปดำเนินการอะไร และในวันนี้ได้นัดภรรยามาเคลียร์กับสิ่งที่เกิดขึ้น และขอให้ลบโพสต์ดังกล่าวแล้วเพราะกระทบต่อหน้าที่ราชการ

ทั้งนี้โครงการเข้าใจถึงความพร้อมในการบริจาคว่า แต่ละคนอาจไม่เท่ากัน จึงไม่ได้กำหนดอัตราเงินขั้นต่ำของเงินออม เพียงแค่กระปุกออมสินที่นำมาแลกต้องใส่เงินเต็มกระปุกเท่านั้น จึงสนับสนุนให้ออมวันละน้อยเพื่อเป็น ทางเลือกหนึ่งของการเป็นผู้ให้ที่ยิ่งใหญ่ได้เช่นกัน และการออมเป็นวินัยทางการเงินที่ควร รณรงค์ให้เป็นพื้นฐานของทุกคนอย่างต่อเนื่อง กระปุกออมสิน "ออมเพื่อให้ตามรอยพ่อ” คอลเลคชั่นพิเศษถือเป็นสัญญลักษณ์การออมที่เป็นที่ระลึกแห่งความทรงจำเพื่อระลึกถึง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในรูปแบบจำจองอุปกรณ์และของทรงงาน 3 แบบ คือ กล้องถ่ายรูป พระราชพาหนะทรงงาน และวิทยุสื่อสาร ซึ่งเปิดโอกาสให้ประชาชนแลกรับกระปุกที่ระลึกมาตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคม 2560 และสิ้นสุดโครงการวันที่ 20 ตุลาคม 2560 โดยเปิดให้แลกรับกระปุกออมสินได้เดือนละแบบ และผลิตกระปุกที่ระลึกไว้เพียงพอกับความต้องการของประชาชน

สำหรับผู้ที่ไม่สามารถเดินทางมาแลกรับได้ที่โรงพยาบาลศิริราช หรือตามห้างสรรพสินค้าที่จัดโรดโชว์ หรือสามารถลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.savingforgiving.com ทำตามขั้นตอนคำแนะนำและรอรับกระปุกที่ระลึกทางไปรษณีย์ได้เช่นกัน อย่าหลงเชื่อจนกลายเป็นผู้สนับสนุนกลุ่มผู้ค้าออนไลน์ที่ใช้ช่องทางนี้ในการแสวงหากำไร หากอยากให้เงินทุกบาททุกสตางค์ส่งมอบถึงโครงการอย่างแท้จริง

ข้าราชการระดับสูงปฏิเสธ ไม่ได้ใช้ตำแหน่งและหน่วยงานเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มคนแสวงหาผลกำไรจากโครงการศิริราช ชวนคนไทยร่วมบริจาคผ่านการออมเงิน แลกกระปุกสัญลักษณ์ทรงงาน ในหลวง รัชกาลที่ 9 22 ส.ค. 2560 00:34 22 ส.ค. 2560 00:52 ไทยรัฐ