วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นร.เชียงราย เจ๋ง! ประดิษฐ์เครืองช่วยจับให้คนมือพิการ คว้ารางวัลชนะเลิศ

นักเรียนประถมอนุบาลเวียงแก่นเชียงราย “สุดเจ๋ง” ประดิษฐ์เครืองช่วยจับให้คนมือพิการ คว้ารางวัลชนะเลิศระดับประเทศ” ขณะยังคว้ารางวัลเหรียญเงิน "เครื่องมือล่อแมลงเป็นอาหารปลา" สร้างชื่อเสียงให้โรงเรียน

วันที่ 21 ส.ค. 60 นายกมลศักดิ์ ภูชมศรี ผอ.โรงเรียนอนุบาลเวียงแก่น ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ทีมนักเรียนระดับชั้นประถมของโรงเรียน 2 ทีม ส่งผลงานเข้าประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี่ ระดับประถมศึกษาระดับชาติ ประจำปี 2560 หรือ “นักวิทย์น้อยทรู” ครั้งที่ 22 โดยสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี่ศึกษาไทย (สวทศ.) และกลุ่มทรูผู้จัดขึ้น ในหัวข้อเรื่อง”วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี่ พัฒนาคุณภาพชีวิตคนไทย 4.0” สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศเหรียญทอง และเหรียญเงิน ในระดับประเทศได้สำเร็จ

นายทวีพงษ์ ยศพิมสาร ครูที่ผู้ฝึกสอนและควบคุมดูแลทีมเผยว่า ทางครูผู้ฝีกสอนได้นำเด็กนักเรียนชั้นประถมปีที่ 6 ของโรงเรียนจำนวน 5 คน 2 ทีม ส่งผลงานและได้รับคัดเลือกจาก 315 โครงงาน จาก 59 จังหวัด 217 โรงเรียน คัดเหลือเพียง 15 โครงงาน ซึ่ง 2 โครงงานของนักเรียนได้รับคัดเลือก คือ เครื่องช่วยจับให้คนมือพิการ และเครื่องมือล่อแมลงเป็นอาหารปลา ซึ่งทั้ง 2 โครงงานได้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายผ่านเข้าชิง โดยโครงงานเครื่องช่วยจับให้คนมือพิการ ได้รางวัลชนะเลิศเหรียญทอง อันดับ 1 ส่วนเครื่องมือล่อแมลงเป็นอาหารปลา ได้รางวัลรองชนะเลิศเหรียญเงิน อันดับ 2. ในหมวดโครงงานประเภทสิ่งประดิษฐ์

นางลาวัลย์ ใจแปง ครูฝึกสอนและดูแลทีมร่วมการแข่งขันครั้งนี้ กล่าวว่า นักเรียนที่ได้รับรางวัลประดิษฐ์โครงงานครั้งนี้ คือ ด.ญ.ขวัญจิรา หว้าศิริวงศ์ ดญ.เวธกา บุดดี ด.ญ. บัณฑิตา ศรชัยปัญญา 3 คนนี้ประดิษฐ์เครื่องมือช่วยจับให้คนมือพิการ ส่วน ด.ญ.อภิชญา สิริวสุกุล และ ด.ญ.ปิยะฉัตร เกิดสมบูญ ประดิษฐ์เครื่องล่อแมลงเป็นอาหารปลา ทั้งหมดเป็นนักเรียนชั้นประถมปีที่ 6 ของโรงเรียนอนุบาลเวียงแก่นแห่งนี้ งานประดิษฐ์ทั้ง 2 อย่างเป็นการนำวัสดุของใช้ที่หาได้ง่าย เป็นอุปกรณ์ใกล้ตัวนำมาดัดแปลงให้เกิดนวัตกรรม สามารถใช้ได้จริง จนสามารถคว้ารางวัลจากกรรมการ

น.ส.พรพรรณ ใจ๋ใจ ครูผู้ฝึกสอนอีกท่านเผยว่า อุปกรณ์เครืองมือช่วยจับให้คนมือพิการ ทำจากวัสดุง่ายๆจากผ้าสายรัดที่เป็นตีนตุ๊กแก และนำโครงเหล็กตัดเย็บหุ้มด้วยซองหนังหรือผ้าใช้หนีบใส่ของใช้ เช่นช้อน แปรงสีฟันหรือของอื่นๆติดกับเข็มขัดรัด โดยใช้ตัวจับขากล้องวงจรปิดดัดแปรงยึดให้สามารถปรับหมุนได้ 360 องศา ปรับมุมให้สะดวก สวมไว้กับคนที่มือที่พิการ สามารถใช้ตามวัตถุประสงค์ตามต้องการ ส่วนเครื่องล่อแมลงเป็นอาหารปลา ใช้กะละมังสแตนเลสเจาะรูด้านล่างใส่พัดลมไฟ DC ต่อขาด้วยแป็บ PVC ใช้ขวดพลาสติกผูกพยุงให้ลอยน้ำได้ และใช้หลอดไฟสีม่วงไฟ DC ต่อขั้วแบตเตอร์รี่ DC 12 โวลต์ ใช้ล่อแมลงกลางคืนให้ตกลงในกะละมัง มีพัดลมดูดแมลงลงน้ำเป็นอาหารปลา

โรงเรียนอนุบาลเวียงแก่น อาศัยอยู่ชายแดนขอบประเทศ เมื่อปี 2558 เคยส่งนักเรียนเดินทางไปร่วมแข่งขันจากการประกวดสิ่งประดิษฐ์ทางวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กและเยาวชนนานาชาติ ที่สาธารณรัฐไต้หวัน เคยได้รับรางวัลเหรียญทองแดง และรางวัลผู้นำนวัตกรรม (Leding Innovation Award) ในงาน International Exhibition for Young Inventors 2015 (IEYI) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-20 พ.ย.58 ณ สาธารณรัฐไต้หวันที่ผ่านมา ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ และชาวเวียงแก่นมาครั้งหนึ่งแล้ว ผอ.โรงเรียนอนุบาลเวียงแก่น กล่าว.

นักเรียนประถมอนุบาลเวียงแก่นเชียงราย “สุดเจ๋ง” ประดิษฐ์เครืองช่วยจับให้คนมือพิการ คว้ารางวัลชนะเลิศระดับประเทศ” ขณะยังคว้ารางวัลเหรียญเงิน "เครื่องมือล่อแมลงเป็นอาหารปลา" สร้างชื่อเสียงให้โรงเรียน 22 ส.ค. 2560 00:20 22 ส.ค. 2560 00:26 ไทยรัฐ