วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำท่วมอีสาน ราคาข้าวเหนียวส่อพุ่งสูง 'โรงสี' จี้รัฐเร่งเยียวยาชาวนา

“พาณิชย์” ประเมินน้ำท่วมอีสาน ราคาข้าวเหนียวส่อแววพุ่งสูง หลังผลผลิตเสียหาย 20% ขณะที่ “โรงสี” จี้รัฐเร่งเยียวยาเกษตรกรหว่านซ่อมข้าวด่วน...

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. นายวิชัย โภชนกิจ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงผลกระทบสินค้าเกษตรจากสถานการณ์น้ำท่วมในภาคอีสาน ว่า จากการประเมินเบื้องต้น พบว่า ข้าวเสียหายประมาณ 1 ล้านไร่ โดยเฉพาะข้าวเหนียวที่คาดว่าจะมีปริมาณผลผลิตลดลงราว 20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และน่าจะทำให้ราคาสูงขึ้นจากความต้องการที่มีมากขึ้น

“น้ำท่วมภาคอีสานครั้งนี้ พบว่าข้าวเสียหายเยอะ โดยเฉพาะข้าวเหนียว เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่ ที่น้ำท่วมเป็นพื้นที่เพาะปลูกข้าวเหนียว ซึ่งเดิมที จะมีปริมาณผลผลิตออกสู่ตลาด 3-4 ล้านตัน เบื้องต้น คาดว่า ได้รับความเสียหายไปเป็นล้านไร่ อาจทำให้ราคาข้าวเหนียวสูงขึ้น แต่สิ่งที่กังวลมากที่สุดจากราคาปรับขึ้น คือ กำลังซื้อผู้บริโภคไม่ดีเท่าที่ควร หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรเร่งจ่ายเงินชดเชยให้กับชาวนาที่ได้รับผลกระทบ และได้ทำประกันความเสียหายจากน้ำท่วมอย่างเร่งด่วน เพื่อจะได้นำเงินไปปลูกข้าวรอบใหม่”

ด้าน นายเกรียงศักดิ์ ตาปนานนท์ นายกสมาคมโรงสีข้าวไทย กล่าวว่า การรับซื้อข้าวของโรงสีขณะนี้ยังปกติ แต่ไม่คึกคักมากนัก เพราะผลผลิตข้าวในภาคอีสาน และภาคเหนือยังไม่ออกมา โดยส่วนใหญ่ผลผลิตที่ออกมาจะเป็นผลผลิตในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา เช่น ชัยนาท สุพรรณบุรี พิจิตร กำแพงเพชร เป็นต้น สำหรับราคาข้าวเปลือกเจ้า 5% ความชื้น 15% ตันละ 7,600-8,000 บาท ข้าวหอมปทุมความชื้น 15% ตันละ 9,600-9,800 บาท ซึ่งราคาดีกว่าปีที่ผ่านมา

สำหรับผลผลิตข้าวเหนียวในปีนี้ คาดว่าจะออกมาในช่วงเดือน ต.ค.และเดือน ม.ค. แม้ว่าจะมีพื้นที่เพาะปลูกจะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม แต่เชื่อว่า ยังมีพื้นที่ดอนที่ผลผลิตจะออกมาดี ส่วนพื้นที่ถูกน้ำท่วม ต้องดูว่าเป็นการจมน้ำแบบขังยาวนาน หรือแค่ท่วมแบบไหลผ่าน ซึ่งภาครัฐต้องเร่งสำรวจ และให้ความช่วยเหลือเกษตรกรอย่างเร่งด่วน ทั้งเม็ดเงินและพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพ เพื่อให้ชาวนาสามารถหว่านซ่อม และเก็บเกี่ยวได้ทันในช่วงต้นฤดู โดยล่าสุด ราคาข้าวเปลือกเหนียวความชื้น 27-28% รับซื้อที่ตันละ 7,000 บาท

“ในพื้นที่น้ำท่วม สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือการหว่านซ่อมของชาวนาหลังน้ำลด เพราะจะมีผลต่อคุณภาพข้าว และราคาข้าวที่จะออกมาในฤดูกาลหน้า ทั้งข้าวเหนียว ข้าวหอมมะลิ ภาครัฐต้องเร่งจ่ายเงินชดเชยประกันความเสียหายที่เกิดขึ้นให้กับชาวนา เพื่อจะได้นำไปลงทุนหว่านซ่อมใหม่” นายเกรียงศักดิ์ กล่าว

“พาณิชย์” ประเมินน้ำท่วมอีสาน ราคาข้าวเหนียวส่อแววพุ่งสูง หลังผลผลิตเสียหาย 20% ขณะที่ “โรงสี” จี้รัฐเร่งเยียวยาเกษตรกรหว่านซ่อมข้าวด่วน... 21 ส.ค. 2560 20:30 21 ส.ค. 2560 20:51 ไทยรัฐ