วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ลุงตู่' รักสัตว์ อุ้มกบ ปล่อยมุกฮา คุยกับวัว 'อย่าทะเลาะกันนะลูก'

นายกฯ เยี่ยมศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านหนองขี้เหล็ก ติดตามโครงการประชารัฐ เยี่ยมชมปศุสัตว์ ลั่นปรองดองไม่ต้องรอใครสั่ง ต้องร่วมกันแก้ปัญหา ทำเพื่อชาติบ้านเมือง อย่าทุจริตโกงกิน

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 60 ที่ จ.นครราชสีมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ เดินทางไปศูนย์การเรียนรู้และขับเคลื่อนปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง บ้านหนองขี้เหล็ก ต.วังหิน อ.โนนแดง โดยได้ขึ้นรถอีแต๊กเยี่ยมชมกิจกรรมต่างๆ ตามนโยบายรัฐบาล ติดตามการใช้งบฯ ในโครงการประชารัฐ และโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท อาทิ การทำปศุสัตว์ เยี่ยมชมการเลี้ยงวัวและได้ให้หญ้า พร้อมพูดคุยกับวัวว่า "อยู่ในคอกเดียวกันอย่าทะเลาะกันนะลูก"

จากนั้นได้แวะเยี่ยม ยายลำใย ถุนนอก และยายน้อย กล้าหาญ ที่นำผลผลิตทั้งกะเพรา ตะไคร้ มะนาว มะกรูด หน่อข่าอ่อน พริก มามอบให้นายกฯ ก่อนชวน ยายลำใย ถุนนอก ขึ้นรถอีแต๊กไปด้วย โดยระหว่างทางได้สอบถามชีวิตความเป็นอยู่ และได้เยี่ยมชมการเลี้ยงกบ โดยได้อุ้มกบขึ้นมาพร้อมปล่อยมุกพูดกับกบว่า "ชาติหน้าขอให้เกิดมาเป็นกบตัวเมียนะ ผมจะได้เป็นเจ้าชายกบ" ก่อนจะคืนให้กับเจ้าของ พร้อมกำชับเจ้าของว่าอย่าเอาไปต้มกินแกล้มเหล้านะ

จากนั้น นายกฯ และคณะได้นั่งรถอีแต๊กมาพบปะชาวบ้าน ต.วังหิน ประมาณ 200 คน ที่ศาลาเอนกประสงค์บ้านหนองขี้เหล็ก โดยทันทีที่นายกฯ เดินทางมาถึง เมื่อลงจากรถได้หันมายิ้มพร้อมพูดกับผู้สื่อข่าวว่า "ฉันดีใจ มีความสุข ฉันชอบชีวิตชอบมาแบบนี้" และได้กล่าวกับประชาชนหลังรับฟังปัญหาว่า เรื่องของการแก้ปัญหา รัฐบาลไปบังคับก็ทำกันไม่ได้ ต้องทำด้วยความรู้สึกตัวเอง จะได้มีความสุข ถ้านั่งรอเฉยๆ รอรัฐบาลเอาเงินให้ ให้ราคาสูงๆ ไม่มีทางเป็นไปได้ สำหรับเรื่องของสินค้าเกษตรอีกต่อไป ต้องสร้างความร่วมมือระหว่างกัน นี่คือปรองดองไม่ต้องให้ใครมาสั่งปรองดอง นี่คือการปฏิรูปจากที่ไม่นั่งคอยเฉยๆ เพราะให้เงินทุนมาแล้ว แต่ให้มากกว่านี้จะเอาเงินที่ไหนมาให้หมดทุกหมู่บ้าน ส่วนกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต.ต้องปฏิรูปตัวเอง อย่ามองตัวเองได้อะไร เสียอะไร ทุกคนต้องทำเพื่อประชาชน ตัวเองไว้ทีหลัง อย่าทุจริตโกงกิน

นายกฯ เยี่ยมศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านหนองขี้เหล็ก ติดตามโครงการประชารัฐ เยี่ยมชมปศุสัตว์ ลั่นปรองดองไม่ต้องรอใครสั่ง ต้องร่วมกันแก้ปัญหา ทำเพื่อชาติบ้านเมือง อย่าทุจริตโกงกิน 21 ส.ค. 2560 19:14 21 ส.ค. 2560 20:11 ไทยรัฐ