วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารช่วยทันที นร.ยากจน ม.2 ช่วยบ้านเก็บของเก่าขาย นอนดึก-ไปเรียนสาย

พบนักเรียนกตัญญู อยู่ชั้น ม.2 โรงเรียนวัดในตัวเมืองประจวบฯ ครูสงสัยลูกศิษย์มาเรียนสายแทบทุกวัน ทำแบบสอบถามจนรู้ความจริงว่า ต้องช่วยครอบครัว เก็บของเก่าขาย เป็นเหตุให้นอนดึกและไปโรงเรียนสาย ล่าสุด รอง ผอ.รมน.จว.เข้าช่วยเหลือแล้ว... 

วันที่ 21 ส.ค. ผู้สื่อข่าว พร้อมด้วย น.ส.สุรีย์รัตน์ มาหนูพันธ์ หรือ ครูแหม่ม ครูประจำชั้น ม.2/2 โรงเรียนเทศบาลวัดธรรมิการาม (ปิยะแหวนรังสรรค์) ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ เดินทางไปที่ ห้องเช่าชั้นเดียว เลขที่ 95/22 หมู่ 2 ซ.ประจวบแมนชั่น ต.เกาะหลัก อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ พบกับ ด.ญ.อารีวรรณ ศรีสุขดี อายุ 14 ปี หรือน้องเมย์ นักเรียนชั้น ม.2/2 อยู่กับครอบครัว ประกอบด้วย พ่อคือ นายวรการ วงศ์จงรักษ์ อายุ 51 ปี แม่คือ น.ส.นภาลัย ศรีสุขดี อายุ 43 ปี และมีน้องสาวอายุ 6 ขวบ

ทั้งนี้ ครอบครัวมีอาชีพเก็บของเก่าขาย มีรายได้ประมาณวันละ 300 บาท ไม่แน่นอน เนื่องจากรายได้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในการออกไปหาสิ่งของ ของเก่าบางส่วนที่คัดแยกไม่ทันจะนำกลับมาเก็บไว้ในบ้าน ทำให้ในบ้านแทบจะไม่มีที่ว่าง ต้องนำของเก่าบางส่วนมากองไว้ใต้ต้นไม้ ซึ่งไม่สามารถกองได้ทั้งหมดเพราะสถานที่คับแคบ ซึ่งช่วงที่ไม่ได้ออกไปหาของ ด.ญ.อารีวรรณ จะช่วยคัดแยกของที่ค้างจากการเก็บ โดยแยกประเภท เช่น ขวดน้ำพลาสติก ขวดแก้ว และอื่นๆ นอกจากนี้ น.ส.นภาลัย ยังเป็นโรคลิ้นหัวใจรั่ว ทำงานหนักที่ต้องใช้แรงมากไม่ได้ และยังมีปัญหาติดค้างค่าเช่าบ้านเดือนละ 1,000 บาท รวมถึงไม่มีเงินจ่ายค่าหนังสือและอุปกรณ์การเรียนของของบุตรสาวทั้งสองคน

ด.ญ.อารีวรรณ ศรีสุขดี หรือ น้องเมย์ กล่าวว่า สาเหตุที่ตื่นสายเพราะนอนดึกเกือบเที่ยงคืน จนไปโรงเรียนสายเป็นประจำทุกวัน ถูกคุณครูดุบ่อยๆ เพราะไม่ทราบถึงความจำเป็น แต่ตอนนี้ครูรู้เแล้ว ทำให้ตนสบายใจมากขึ้น เคยอยู่ดึกมากที่สุดคือตีสาม แต่ละวันหลังจากกลับมาจากโรงเรียน พ่อจะขับรถพ่วงข้างพาแม่น้องสาวและตนขึ้นรถ เพื่อไปตระเวนหาเก็บของเก่าตามชายทะเล ส่วนวันหยุดเสาร์อาทิตย์ จะมีถนนคนเดินมาก ทำให้หาของเก่าได้มาก และต้องช่วยคัดแยกประเภทของเก่าทันที เพื่อที่ตอนเช้าจะได้นำไปขาย ตนเองเรียนหนังสือในระดับปานกลาง ได้เกรดเฉลี่ยประมาณ 3 พยายามตั้งใจเรียน มีความฝันอยากเป็นเชฟปรุงอาหาร อยากมีงานมั่นคงเพื่อที่จะได้ปลูกบ้านให้พ่อกับแม่ได้อยู่สบาย

ด้าน น.ส.สุรีย์รัตน์ มาหนูพันธ์ ครูประจำชั้น ม.2/2 กล่าวว่า เห็นลูกศิษย์มาเรียนสายบ่อยๆ รู้สึกผิดสังเกต คล้ายคนมีความเครียด และเด็กไม่กล้าเล่าให้ฟัง จึงใช้โอกาสในวิชาแนะแนวทำแบบสอบถาม เรื่องรู้จักความเครียด ทำให้ได้รู้ความจริงว่า สาเหตุที่น้องเมย์มาเรียนสายเพราะต้องช่วยงานที่บ้าน และเครียดเรื่องที่ไม่มีเงินจ่ายค่าบ้านกับค่าเอกสารการเรียน และอยากได้งานทำเพื่อหารายได้เสริมมาจุนเจือครอบครัว จึงนำเรื่องดังกล่าวไปปรึกษากับ พ.อ.กรกานต์ นาเวชวนิชกุล รอง ผอ.รมน.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งได้รับความช่วยเหลือทันที เป็นทุนการศึกษาจำนวนหนึ่งมาจ่ายค่าหนังสือ และอุปกรณ์การเรียนที่ค้างชำระ รวมถึงนำข้าวสารอาหารแห้งให้กับครอบครัวอีกส่วนหนึ่ง ด้วย.

พบนักเรียนกตัญญู อยู่ชั้น ม.2 โรงเรียนวัดในตัวเมืองประจวบฯ ครูสงสัยลูกศิษย์มาเรียนสายแทบทุกวัน ทำแบบสอบถามจนรู้ความจริงว่า ต้องช่วยครอบครัว เก็บของเก่าขาย เป็นเหตุให้นอนดึกและไปโรงเรียนสาย ล่าสุด รอง ผอ.รมน.จว.เข้าช่วยเหลือ 21 ส.ค. 2560 19:13 21 ส.ค. 2560 20:00 ไทยรัฐ