วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตชด.245 หนองคาย ปลอมเป็นเสี่ย ล่อจับแก๊งลาวค้ายาบ้ากว่า 1.8 หมื่นเม็ด 

ตชด.245 หนองคาย วางแผนล่อซื้อยาบ้า หลังได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มนักค้ายาเสพติดชาวลาว ลักลอบนำยาเสพติดมาส่งลูกค้าในเขตไทยหลายครั้ง จึงปลอมเป็นเสี่ยล่อจับได้พร้อมของกลาง เป็นยาบ้า 18,000 เม็ด จนท.เตรียมดำเนินคดีตามกฎหมาย..

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 21 ส.ค. 60 ที่ห้องประชุมดุรงควิบูลย์ ตชด.24 ค่ายเสนีย์รณยุทธ พ.ต.อ.อนุชา จารุนัฎ รอง ผบก.ตชด.ภาค 2 แถลงข่าวจับแก๊งยาบ้าชาวลาว ประกอบด้วย นายพน ไชปันยา อายุ 45 ปี ราษฎรบ้านโพนงามนาฝ้าย เมืองทุละคม แขวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว และนางคำมุน ไชยะวง อายุ 28 ปี ราษฎรท่านาก อ.ไซทานี แขวงกำแพงนคร สปป.ลาว ของกลางเป็นยาบ้า 18,000 เม็ด กระเป๋าสะพายสีน้ำตาล โทรศัพท์มือถือ 5 เครื่อง บัตรผ่านแดน เงินล่อซื้อ 2 แสนบาท

พ.ต.อ.อนุชา จารุนัฎ รอง ผบก.ตชด.ภาค 2 เปิดเผยว่า ร.ต.ท.จีรศักดิ์ คำวะเนตร หน.ปชส.ร้อย ตชด 245 ได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีกลุ่มนักค้ายาเสพติดชาวลาวชื่อนายพน ลักลอบนำยาเสพติด ทั้งยาบ้า ยาไอซ์ กัญชา จำนวนมากข้ามมาส่งลูกค้าในเขต จ.หนองคาย และ อุดรธานี หลายครั้ง จึงวางแผนล่อซื้อ โดย ร.ต.ท.จีรศักดิ์ ปลอมตัวเป็นเสี่ยหนุ่ม และ ด.ต.ชาติชาย จีณะกาญจน์ จนท.ชปข.กก.ตชด.24 ปลอมตัวเป็นเสี่ยชาติ พ่อค้ายาเสพติดชาวไทย เจรจาติดต่อล่อซื้อยาบ้าจากนายพน ในวันที่ 7 ส.ค. ที่ท่าเรือวัดหายโศก ต.ในเมือง อ.เมือง จ.หนองคาย โดยตกลงซื้อขายยาบ้า 18,000 เม็ด หรือ 9 มัด ราคา 2 แสนบาท

จากนั้นเมื่อถึงเวลานัดหมายเที่ยงคืนวันที่ 20 ส.ค. นายพน ได้โทรศัพท์แจ้งเสี่ยหนุ่ม กับเสี่ยชาติ ได้นำยาบ้า 9 มัด ในกระเป๋าพายสีน้ำตาล มาวางไว้ริมฝั่งแม่น้ำโขง บริเวณหมู่บ้านวัดธาตุใต้ ต.หาดคำ อ.เมืองหนองคาย และนัดพบเสี่ยทั้งสองมาจ่ายเงินที่ลานจอดรถปั๊มน้ำมัน ปตท. สาขาสะพานมิตรภาพ ตำรวจจึงแยกกำลังออกเป็น 2 ชุด คือชุดไปส่งเงินและชุดไปรับยาบ้า เมื่อมาพบตำรวจที่ปลอมเป็นเสี่ยทั้งสอง ได้ส่งมอบเงิน 2 แสนบาทให้นายพน ซึ่งส่งเงินต่อให้นางคำมุน ไปนับเงินในห้องน้ำหญิง เสร็จแล้วเดินออกมาแจ้งว่าเงินครบ ตำรวจที่ดักซุ่มได้จึงแสดงตัวเข้าจับกุม นายพน และ นางคำมุน ส่วนตำรวจชุดไปรับยาบ้า ก็พบกระเป๋าบรรจุยาบ้า 18,000 เม็ด วางอยู่จริง

จากการสอบสวน นายพน และ นางคำมุน ให้การรับสารภาพว่าได้รับยาบ้ามาจาก นายโด้ ไม่ทราบนามสกุล อายุ 23 ปี สปป.ลาว มาส่งให้ลูกค้าในฝั่งไทย เมื่อขายได้เงินแล้ว จะนำเงินมาแบ่งกัน ซึ่งตนลักลอบนำยาบ้าข้ามมาขายหลายครั้งแล้ว ยังมียาบ้าอีกเกือบ 100 มัด มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ที่จะนำข้ามมาส่งลูกค้าฝั่งไทย แต่พลาดท่ามาถูกตำรวจล่อซื้อจับกุมก่อน ตำรวจจึงแจ้งข้อหา ร่วมกันนำเข้ายาเสพติดประเภท 1 (ยาบ้า) เข้ามาในราชอาณาจักร และมียาเสพติดประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย ควบคุมตัวไว้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ตชด.245 หนองคาย วางแผนล่อซื้อยาบ้า หลังได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มนักค้ายาเสพติดชาวลาว ลักลอบนำยาเสพติดมาส่งลูกค้าในเขตไทยหลายครั้ง จึงปลอมเป็นเสี่ยล่อจับได้พร้อมของกลาง เป็นยาบ้า 18,000 เม็ด จนท.เตรียมดำเนินคดีตามกฎหมาย.. 21 ส.ค. 2560 18:56 21 ส.ค. 2560 19:56 ไทยรัฐ