วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ให้รถเข้าศาลทางเดียว วันชี้ชะตา ‘ปู’ คาดตัดสิน 'จีทูจี' ก่อน

ตร.วางมาตรการรักษาความปลอดภัยพื้นที่ศาล วันชี้ชะตา ‘ยิ่งลักษณ์’ เปิดให้นำรถเข้าเพียงทางเดียว ทางเข้าหลักศูนย์ราชการฯ บริเวณข้างศาลปกครอง คาด ศาลตัดสิน “จีทูจี” ก่อน ไม่ว่าจำเลยจะมาครบหรือไม่

วันที่ 21 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความเคลื่อนไหวก่อนวันที่ 25 สิงหาคม ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดฟังคำพิพากษา ในคดีที่อัยการสูงสุดเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลย ในความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีละเลยไม่ดำเนินการระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว และข้อหาอื่นๆ เสียหายกว่า 5 แสนล้านบาท กับคดีที่อัยการสูงสุด ฟ้อง นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ ในฐานะประธานอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าว นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าว กับพวก รวม 28 คน เป็นจำเลย ในความผิดตาม พ.ร.บ.ฮั้วประมูล กับฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และข้อหาอื่นๆ ว่า ในวันนัดฟังคำพิพากษาคดีโครงการจำนำข้าว และระบายข้าว วันที่ 25 สิงหาคม 60 เวลา 09.00 น. ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการวางมาตรการรักษาความปลอดภัยบริเวณศาลไว้แล้ว จะมีการเปิดให้นำรถเข้าบริเวณศาลเพียงทางเดียว คือ ทางเข้าหลักศูนย์ราชการฯ บริเวณข้างศาลปกครอง

ส่วนทางเข้าอื่น เจ้าหน้าที่ตำรวจจะกั้นทางไว้เพื่อการตรวจสอบ โดยรถข่าวของสื่อมวลชน ที่ไม่ใช่รถถ่ายทอดสดที่จะนำเข้ามาบริเวณศาล จะต้องมีการแจ้งทะเบียนรถ โดยส่งโทรสารมาล่วงหน้า เพื่อเจ้าหน้าที่ศาลส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบ พร้อมกับรายชื่อสื่อมวลชนที่ได้ยื่นกันมาก่อนหน้านี้แล้ว

ทั้งนี้ สำหรับสื่อมวลชนที่ส่งรายชื่อจะเข้าฟังในห้องพิจารณานั้น ขณะนี้รวมประมาณ 70 ราย ก็จะได้เข้าห้องพิจารณา แต่หากระหว่างนี้มีรายชื่อเพิ่มเติมแล้วเกินพื้นที่รองรับเพื่อให้สื่อทุกแขนงได้เข้าฟัง ก็จะพิจารณาจำกัดให้สื่อสำนักละ 1 คนเข้ารับฟัง จากเดิมที่ให้สื่อสำนักละ 2 คน อย่างไรก็ตามคาดว่าศาลจะอ่านคำพิพากษาคดีนายบุญทรงก่อน ไม่ว่าจำเลยจะมาครบหรือไม่

ตร.วางมาตรการรักษาความปลอดภัยพื้นที่ศาล วันชี้ชะตา ‘ยิ่งลักษณ์’ เปิดให้นำรถเข้าเพียงทางเดียว ทางเข้าหลักศูนย์ราชการฯ บริเวณข้างศาลปกครอง คาด ศาลตัดสิน “จีทูจี” ก่อน ไม่ว่าจำเลยจะมาครบหรือไม่ 21 ส.ค. 2560 18:44 21 ส.ค. 2560 19:37 ไทยรัฐ