วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ้นเกจิดัง! 'หลวงปู่หนู' เทพเจ้าแห่งเขาขลุง ด้วยโรคชรา สิริอายุ 98 ปี

สิ้นเกจิชื่อดัง!!! แห่งภาคตะวันตก หลวงปู่หนู เจ้าอาวาสวัดไผ่สามเกาะ ที่ได้อาพาธด้วยโรคติดเชื้อในกระแสเลือด และโรคชรา สิริอายุ 98 ปี ซึ่งเป็นพระที่ชาวบ้านได้ขนานนาม "เทพเจ้าแห่งเขาขลุง"...


เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 21 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศภายในวัดไผ่สามเกาะ ต.เขาขลุง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ได้มีพิธี เชิญน้ำหลวงพระราชทานสรงศพ พระครูปัญญาวิภูษิต (หลวงปู่หนู ปัญญาโสโต) เจ้าอาวาสวัดไผ่สามเกาะ เกจิดังแห่งภาคตะวันตก ที่อาพาธด้วยโรคติดเชื้อในกระแสเลือดและโรคชรา มรณภาพลงอย่างสงบเมื่อเวลา 12.02 น. ของวันที่ 20 ส.ค. ที่ผ่านมา สิริอายุ 98 ปี 76 พรรษา โดยมี พระธรรมปัญญาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี ประธานฝ่ายสงฆ์ นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.ราชบุรี ประธานฝ่ายฆราวาส และเป็นผู้อัญเชิญน้ำหลวงพระราชทานสรงศพ ท่ามกลางความโศกเศร้าของศิษยานุศิษย์และชาวบ้านที่ทราบข่าว เดินทางมารดน้ำศพกันจนแน่นศาลาวัด ก่อนจะมีพิธีบรรจุสรีระของหลวงปู่ลงหีบศพที่ทางวัดจัดเตรียมไว้ กำหนดตั้งสวดพระอภิธรรมศพเป็นเวลา 100 วัน ส่วนประวัติ พระครูปัญญาวิภูษิต หรือ หลวงปู่หนู เดิมชื่อนายหนู กันขำ เกิดเมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 9 เมษายน พ.ศ.2462 เป็นชาว อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี อุปสมบทครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2484 ที่วัดสระตะโก ต.หนองปลาหมอ อ.บ้านโป่ง ก่อนย้ายมาจำพรรษาและขึ้นเป็นเจ้าอาวาสวัดไผ่สามเกาะเมื่อปี พ.ศ.2490 จวบจนปัจจุบัน หลวงปู่หนูเป็นพระเกจิพุทธาคมเข็มแข็ง สืบทอดวิชาจากสายนครปฐม อาทิ หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม และหลวงพ่อเต๋ คงทอง วัดสามง่าม สร้างวัตถุมงคลรุ่นแรกปี พ.ศ.2515 เป็นเหรียญรูปไข่เนื้อทองแดงรมดำ รุ่นแคล้วคลาด เป็นที่นิยมอย่างมาก ด้านพัฒนาหลวงปู่หนู ส่งเสริมเด็กนักเรียนให้ทุนด้านการศึกษา และสร้างความเจริญให้กับตำบลเขาขลุงด้วยการซื้อที่ดินบริจาคสร้างสถานีตำรวจชุมชนเขาขลุง สถานีอนามัยเขาขลุง และองค์การบริหารส่วนตำบลเขาขลุง จนชาวบ้านขนานนามเป็น "เทพเจ้าแห่งเขาขลุง".

สิ้นเกจิชื่อดัง!!! แห่งภาคตะวันตก หลวงปู่หนู เจ้าอาวาสวัดไผ่สามเกาะ ที่ได้อาพาธด้วยโรคติดเชื้อในกระแสเลือด และโรคชรา สิริอายุ 98 ปี ซึ่งเป็นพระที่ชาวบ้านได้ขนานนาม "เทพเจ้าแห่งเขาขลุง"...
 21 ส.ค. 2560 18:10 21 ส.ค. 2560 19:56 ไทยรัฐ