วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันช็อก เร่งค้นหา 10ทหารเรือยังสูญหาย เรือพิฆาตชนตูมเรือบรรทุกน้ำมัน

3 ชาติอาเซียน ทั้งสิงคโปร์ อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ระดมส่งเรือ เฮลิคอปเตอร์ ปฏิบัติการค้นหาครั้งใหญ่ ทหารเรืออเมริกันสูญหายในทะเล 10 นาย หลังเรือพิฆาตยูเอสเอส จอห์น เอส แมคเคน ชนเปรี้ยงกับเรือบรรทุกน้ำมัน บริเวณช่องแคบสิงคโปร์


เมื่อ 21 ส.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพเรือสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์แจ้งความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุเรือพิฆาต USS John S. McCain (ยูเอสเอส จอห์น เอส แมคเคน) ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ชนกับเรือบรรทุกน้ำมัน ‘อัลนิค แมค’ ติดธงสัญชาติไลบีเรีย บริเวณทางตะวันออกของช่องแคบมะละกา ขณะกำลังมุ่งหน้าไปยังสิงคโปร์ เมื่อช่วงเช้าเวลา05.24 น. วันที่ 21 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น เป็นเหตุให้ทหารเรือสหรัฐฯ บาดเจ็บ 5 นาย และสูญหาย 10 นาย ว่า ขณะนี้กองทัพเรือจากหลายชาติในภูมิภาคนี้ ทั้งอินโดนีเซีย สิงคโปร์ และมาเลเซีย ได้ระดมส่งเรือและเฮลิคอปเตอร์ รวมทั้งเครื่องบินออกปฏิบัติการค้นหาครั้งใหญ่ เพื่อค้นหาทหารเรืออเมริกันทั้ง 10 นายที่ยังสูญหาย

ขณะที่ เรือพิฆาตติดตั้งขีปนาวุธนำวิถี ยูเอสเอส จอห์น เอส แมคเคน ซึ่งด้านข้างตัวเรือ ได้รับความเสียหายอย่างหนัก เป็นรูโหว่ขนาดใหญ่ สามารถแล่นไปถึงเมืองท่าในสิงคโปร์แล้ว หลังชนกับเรือบรรทุกน้ำมันที่มีความยาวถึง 186 เมตร จนนับเป็นเหตุการณ์เรือรบของกองทัพเรือสหรัฐฯ​ สังกัดกองเรือที่ 7 ที่มีภารกิจลาดตระเวนในมหาสมุทรแปซิฟิก ประสบอุบัติเหตุชนกับเรือลำอื่น เป็นครั้งที่ 2 ในระยะเวลาแค่ 2 เดือน 

ทั้งนี้ เรือพิฆาต ยูเอสเอส จอห์น เอส แมคเคน ถูกตั้งชื่อตามชื่อของบิดาและปู่ของจอห์น แมคเคน วุฒิสมาชิกคนดังของสหรัฐฯ ซึ่งทั้งบิดาและปู่ของ ส.ว.แมคเคน เป็นนายพลของกองทัพเรือสหรัฐฯ ทั้งสองนาย โดยเรือพิฆาต ยูเอสเอส จอห์น เอส แมคเคน นี้ ยังมีชื่อเล่นเรียกขานว่า ‘Big Bad John’

เรือ ยูเอสเอส จอห์น เอส แมคเคน ประจำการอยู่ที่ฐานทัพเรือสหรัฐฯ ในเมืองโยโกสุกะ ประเทศญี่ปุ่น สังกัดกองเรือลาดตระเวนที่ 7 ในมหาสมุทรแปซิฟิก และบนเรือยูเอสเอส จอห์น เอส แมคเคน ซึ่งมีขนาด 9,000 ตัน มีทหารเรือและเจ้าหน้าที่ประจำการกว่า 300 นาย และเพิ่งผ่านการตรวจสอบภารกิจเตรียมพร้อมทางทะเลเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา.

3 ชาติอาเซียน ทั้งสิงคโปร์ อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ระดมส่งเรือ เฮลิคอปเตอร์ ปฏิบัติการค้นหาครั้งใหญ่ ทหารเรืออเมริกันสูญหายในทะเล 10นาย หลังเรือพิฆาตยูเอสเอส จอห์น เอส แมคเคน ชนเปรี้ยงกับเรือบรรทุกน้ำมัน บริเวณช่องแคบสิงคโปร์ 21 ส.ค. 2560 18:07 23 ส.ค. 2560 18:18 ไทยรัฐ