วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบสัญญาณเก็งกำไรค่าบาท ธปท. สั่งแบงก์รายงานข้อมูลโอนเงิน

แบงก์ชาติพบสัญญาณทำธุรกรรมเงินตราต่างประเทศผิดปกติ ส่อเก็งกำไรค่าบาท หลังแข็งค่าขึ้นกว่า 7% สั่งสถาบันการเงินรายงานข้อมูลโอนเงิน...

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. นางสาววชิรา อารมย์ดี ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ได้เห็นสัญญาณการทำธุรกรรมเงินตราต่างประเทศที่หนาแน่นกว่าปกติในบางช่วง จึงขอให้สถาบันการเงินรายงานข้อมูลเพิ่มเติม หาก ธปท.พบพฤติกรรมการโอนเงินบาทระหว่างบัญชีของผู้มีถิ่นที่อยู่นอกประเทศที่ผิดปกติ ซึ่งอาจโยงกับการเก็งกำไร อาจจะพิจารณามาตรการเพิ่มเติมเพื่อจำกัดโอกาสการเก็งกำไรค่าเงินบาท

ทั้งนี้ เนื่องจากการที่เงินบาทแข็งค่าขึ้นมากกว่า 7% นับตั้งแต่ต้นปี 60 แม้จะเป็นผลจากการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐฯ และพื้นฐานของเศรษฐกิจไทยที่ปรับตัวดีขึ้นเป็นสำคัญ แต่ระยะนี้ตลาดเงินตราต่างประเทศผันผวนสูงขึ้นจากปัจจัยภายนอกประเทศ โดยเฉพาะจากความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ รวมทั้งการเมืองในสหรัฐฯ อาจทำให้มีผู้ร่วมตลาดบางกลุ่มใช้โอกาสนี้มาเก็งกำไรค่าเงินสกุลภูมิภาคเพิ่มมากขึ้น และสร้างแรงกดดันต่อค่าเงินบาทได้.

แบงก์ชาติพบสัญญาณทำธุรกรรมเงินตราต่างประเทศผิดปกติ ส่อเก็งกำไรค่าบาท หลังแข็งค่าขึ้นกว่า 7% สั่งสถาบันการเงินรายงานข้อมูลโอนเงิน... 21 ส.ค. 2560 18:01 21 ส.ค. 2560 18:14 ไทยรัฐ